Tin tức

Tìm hiểu về tập tục đốt hình nhân thế mạng

tìm hiểu về tập tục đốt hình nhân thế mạng

Đốt hình nhân thế mạng là một tập tục đã xuất hiện từ rất lâu đời trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Vậy tập tục này có nguồn gốc từ đâu và liệu chúng có thật sự “thế mạng” được hay không? Hãy cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay về tập tục đốt hình nhân thế mạng trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Hình nhân thế mạng có nguồn gốc từ đâu?

Đốt hình nhân thế mạng có nguồn gốc từ tục tuẫn táng của vua chúa thời xưa ở Trung Quốc. Khi ấy, mọi người quan niệm rằng khi một người mất đi thì linh hồn sẽ đi sang thế giới vĩnh hằng khác. Đối với tầng lớp quý tộc thì khi chết đi, họ vẫn muốn mình có cuộc sống sung túc, có người hầu kẻ hạ. Chính vì vậy mà khi một vị vua băng hà, toàn bộ hậu cung và người hầu thân cận đều sẽ bị tuẫn táng – tức chôn sống theo vua để tiếp tục được hầu hạ bậc quân vương. Đây là một hủ tục cổ xưa có tính tàn độc cao mà cho đến bây giờ khi nhắc đến vẫn còn khiến người ta cảm thấy sợ hãi.

tục tuẫn táng là nguồn gốc của tục đốt hình nhân thế mạng

Theo quá trình phát triển của xã hội, con người đã nghĩ ra cách nặn hình nhân từ đất sét để tuẫn táng thay cho người mất. Một số hình nhân còn được tạo ra từ giấy và chôn cùng một số vàng bạc giả bằng giấy đặt trong quan tài người mất. Tuy nhiên, theo sự phát triển của văn hóa tâm linh thì những hình nhân, vàng bạc giả sẽ được chuyển sang đốt. Từ đây cũng xuất hiện tập tục đốt vàng mã cho người đã mất.

hình nhân thế mạng có nguồn gốc từ đâu

Cách làm và cúng hình nhân thế mạng như thế nào?

Hình nhân thế mạng được làm ra sao và cách cúng như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong phần này của bài viết, Tháp Long Thọ sẽ cung cấp cho bạn quy trình làm ra hình nhân và cách đốt hình nhân như thế nào.

Cách làm

Hiện nay vẫn chưa có một ghi chép cụ thể về việc hình nhân thế mạng phải làm như thế nào. Một vài trường hợp hình nhân sẽ được nhào nặn từ đất sét, sau đó dấn giấy làm quần áo và dùng màu vẽ mặt mũi.

Những nghệ nhân làm hình nhân sẽ tiến hành nhào nặn đất sét và quết nhuyễn để nắn hình thù của chúng. Sau đó dùng cây dâu tằm nắn bộ xương sống, sườn theo nguyên tắc nam bảy đốt, nữ chín đốt, mông, đùi, vai và xương ngón tay, ngón chân. Phần nội tạng phía bên trong sẽ được dùng cây sầu đông để nắn gan, phổi, chỉ tơ thì dùng để nắn ruột gân. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ thì các nghệ nhân sẽ nắn xong một hình nhân hoàn chỉnh.

cách làm hình nhân thế mạng

Hiện nay, do nghề làm hình nhân đang dần bị mai một nên việc mua hình nhân ở trên rất khó khăn. Những nơi chuyên buôn bán vàng mã đã dần chuyển sang cung cấp hình nhân bằng giấy để tiện cho việc cúng kiến và đốt trong các nghi lễ tâm linh.

Cách cúng

Theo quan niệm nhân gian, để hình nhân có thể thay thế được cho người sống thì cần phải ghi đủ tên họ cùng ngày tháng năm sinh (Âm lịch) của người đó lên giấy và dán lên người của hình nhân. Sau khi tế lễ xong sẽ mang hình nhân đi đốt cùng với vàng mã đã chuẩn bị sẵn.

Đối với những nghi lễ chiêu hồn thì thầy cúng sẽ bắt đầu tụng chú và gọi hồn người đã mất nhập vào xác hình nhân. Sau khi kết thúc thì gia chủ có thể mang hình nhân về nhà.

Đốt hình nhân thế mạng có kéo dài được dương thọ?

Từ ban đầu, việc đốt hoặc chôn hình nhân thế mạng chỉ nhằm mục đích bảo toàn tính mạng cho các phi tần và cung nữ không bị tuẫn táng theo vua. Tuy nhiên, hiện nay thì hình nhân thế mạng còn thường được sử dụng để thực hiện các nghi lễ tâm linh như gọi hồn người đã khuất, thế mạng cho người bệnh nặng,…

Theo quy luật của cuộc sống, ai sinh ra mà không phải chết đi. Đây là điều vô thường và là quy luật tất yếu nên không ai có thể tránh khỏi. Nếu đốt hình nhân có thể giúp chúng ta thế mạng, kéo dài dương thọ thì có lẽ trên cõi ta bà sẽ không có những linh hồn vất vưỡng, không có chuyển kiếp luân hồi. Từ đây, chúng ta có thể thấy việc đốt hình nhân thế mạng là điều hoàn toàn không có căn cứ và đi trái với tinh thần của Phật giáo. Hình nhân không thể thế mạng cũng như kéo dài dương thọ cho con người chúng ta!

đốt hình nhân thế mạng có giúp kéo dài dương thọ

Dương thọ của mỗi người là khác nhau, điều này sẽ được định đoạt dựa trên phước đức hoặc nghiệp báo mà mình đã gây ra ở kiếp trước. Nếu tại kiếp sống này bận chăm lắp đầy phúc báu, chăm làm việc thiện thì thọ mệnh kiếp này cũng sẽ được kéo dài.

Đối với những ai có tâm gian tà, độc ác, phạm phải 6 tội lỗi lớn trong Phật giáo thì dù chúng ta có đốt hàng trăm, hàng nghìn hình nhân thế mạng thì cũng xem như vô dụng!

Mong là thông qua bài viết trên, Tháp Long Thọ đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của việc đốt hình nhân thế mạng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!