Tin tức

Những tội phải chịu quả báo nặng nhất theo lời Phật dạy

những tội phải chịu quả báo nặng nề nhất theo lời phật dạy

Theo lời Phật dạy, có 6 đại tội khiến chúng sinh phải chịu quả báo nặng nề nhất. Đây là những tội trái với luân thường đạo lý và chúng ta nhất định không được mắc phải. Trong bài viết ngày hôm nay, Tháp Long Thọ xin gửi đến bạn những tội phải chịu quả báo nặng nhất. Mời bạn đọc theo dõi!

Những nghiệp báo mà con người phải gánh chịu

Phật dạy có luân hồi tất có nhân quả, nghiệp hay quả vốn là kết quả hoặc duyên mà con người tạo ra. Nhân hay quả  sẽ tiếp tục tương ứng như hình với bóng, mãi  mãi tồn tại trong cuộc đời trả vay, vay trả của cõi luân hồi. Nhân quả của nghiệp báo vốn có hai thứ là biệt nghiệp và cộng nghiệp:

 • Biệt nghiệp: là quả báo riêng của từng người, ai gieo nhân nào sẽ nhận quả nấy. Trong biệt nghiệp lại được chia ra làm hai điều là định nghiệp và bất định nghiệp.
 • Cộng nghiệp: là quả báo chung mà nhiều người phải cùng nhau gánh chịu. Nhiều kẻ cùng nhau gieo một nghiệp sẽ phải đền tội và chịu chung một ác quả.
những nghiệp báo mà con người phải gánh chịu

6 tội lỗi phải chịu quả báo nặng nhất

Sáu tội lỗi gánh chịu quả báo cực nặng bao gồm lấy trộm đồ vật của Tăng và năm tội thuộc Ngũ Nghịch Vô Gián. Những người không biết mà phạm phải một trong sáu tội nghiệp trên sẽ bị đọa vào Vô Gián địa ngục. Xếp theo mức độ tăng dần thì sáu tội phải chịu quả báo nặng nhất như sau:

 • Giết cha.
 • Giết mẹ.
 • Giết A La Hán.
 • Làm thân Phật chảy máu.
 • Phá hòa hợp Tăng chúng.
 • Lấy trộm đồ vật của Tăng.
sáu tội lỗi phải chịu quả báo nặng nề nhất

Cha mẹ là đấng sinh thành có công nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta nên người. Họ đã phải trải qua không ít khó khăn, gian khổ để lo toan cho chúng ta từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành. Không có bất kỳ một áng thơ, một mẫu văn hay nào có thể thể hiện hết công ơn vô bờ bến của cha mẹ. Vậy nên tội bất hiếu, giết cha, giết mẹ là tội nghiệp lớn nhất!

Còn các vị Phật, Bồ Tát, A La Hán là những vị tu hành đắc đạo có lòng từ bi và trí tuệ hơn người. Các vị là những tấm gương để chúng ta noi theo và học tập bản tính hướng thiện, tu khẩu giữ đức. Chỉ cần một ý nghĩ xấu, bất kính thôi cũng đã phải mang tội lỗi rất lớn.

Đối với Tăng đoàn, chúng ta phải có trách nhiệm cúng dường, hỗ trợ cho sự phát duy quang đại của Phật pháp. Nếu đã không có công đóng góp mà còn mang lòng phá hoại, lấy trộm đồ vật cúng dường sẽ phải chịu quả báo rất nặng nề và đáng sợ.

Các tội lỗi khác khiến chúng sinh chịu quả báo

Ngoài 6 tội lỗi lớn phía trên, Đức Phật còn dạy có 5 tội lỗi lớn khiến ta phải chịu quả báo nặng nề nhất chính là sát sinh, trộm cắp, tà dâm, sử dụng chất gây nghiện và khẩu nghiệp. Nếu phạm phải một trong những tội lỗi này thì sẽ bị đày vào địa ngục, khó mà siêu sinh.

 • Tội sát sinh: Sinh mạng là thứ đáng quý, cho dù là con người hay loài vật đều như vậy. Một khi sinh lòng oán giận, sát sinh thì ta đã tự gây ra cho mình một nghiệp báo nặng nề.
 • Tội trộm cắp: Của cải vật chất của người khác đều do mồ hôi, công sức của người đó tạo nên. Trộm cắp không chỉ gây thiệt hại vật chất mà còn gieo rắc sự đau khổ, thương tiếc cho người bị cướp. Tội trộm cắp rất hay đi cùng với tội sát sinh khi ta vô tình hoặc cố ý làm hại người khác để thỏa mãn ham muốn sở hữu của cải vật  chất của bản thân.
 • Tội tà dâm: Tà dâm là một trong những điều đại kỵ đối với người tu hành Phật pháp. Chúng  ta không nên dại dột mà vướng vào.
 • Tội khẩu nghiệp: Khẩu nghiệp là tội mà con người dễ mắc phải nhất. Nhiều người hay cho rằng nếu tâm hướng thiện, không làm việc ác thì sẽ tích được nhiều phúc đức chứ nói miệng thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, lời nói đôi khi lại còn mang nhiều kết quả xấu hơn cả những hành động mà ta đã gây ra.
 • Tội uống rượu, sử dụng chất gây nghiện: Sử dụng những chất kích thích, chất gây nghiện sẽ khiến thần trí ta điên đảo, không còn tự chủ được hành động. suy nghĩ của bản thân. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình mà còn gây nguy hiểm cho cả những người xung quanh, nhất là dễ phạm hai đại tội là tà dâm và sát sinh.
các tội lỗi khiến chúng sinh bị đày xuống địa ngục

Trong bài viết trên, Tháp Long Thọ đã cũng cấp cho bạn thông tin về sáu tội lỗi phải chịu quả báo nặng nhất theo lời Phật dạy. Những tội lỗi kể trên chúng ta nhất định không nên mắc phải để tránh chịu quả báo nặng nề. Nếu mắc phải thì dù cho chúng ta  có  sám hối cũng thành tâm cũng chưa chắc đã trả hết được nghiệp ác gây ra trong kiếp này. Chính vì thế ta luôn phải tự nhủ bản thân luôn hướng thiện, tu tâm dưỡng đức để bản thân không phải  chịu quả báo nhé