Tin tức

Tro cốt có xét nghiệm ADN được không? Xét nghiệm như thế nào

xét nghiệm adn tro cốt

ADN là viết tắt của Axit Deoxyribo Nucleic, tồn tại trong nhân tế bào và các nhiễm sắc thể. ADN của một người sẽ mang thông tin di truyền của người đó, thường được gọi là gene. Thông tin di truyền này được lấy một nửa từ bố, một nửa từ mẹ để quy định các đặc điểm riêng biệt của từng cá thể.

xét nghiệm adn là gì

Xét nghiệm ADN hay còn được gọi là xác định huyết thống, là phương pháp giúp xác định các mối quan hệ giữa cha/mẹ/con cái hay mối quan hệ khác trong gia đình. 

Xét nghiệm ADN hài cốt như thế nào?

Để xác nghiệm ADN cần nhiều loại mẫu khác nhau có chứa ADN của một người như móng tay, móng chân, tóc, bao cao su,… Riêng đối với việc xét nghiệm ADN hài cốt do người đã qua đời không thể thu mẫu tóc, móng, máu như thông thường nên cần lấy xương, răng. 

xét nghiệm adn hài cốt

Bởi xương và răng là những bộ phận rất khó phân hủy, có khả năng bảo vệ tủy răng, tủy xương bên trong. Phần tủy này có thể dùng để tách chiết ADN làm xét nghiệm. 

Do vậy, khi xét nghiệm ADN hài cốt cần chú ý lấy các mẫu sau: 

  • Răng: Lấy từ 1 – 2 cái còn nguyên vẹn. 
  • Xương: các mẩu xương còn lại của bộ hài cốt như xương đùi, cánh tay, bả vai,… nguyên vẹn và cứng chắc nhất (kích thước tối thiểu 2cm x 2cm).

Trường hợp xương cốt đã mủn nát cần lựa chọn các mẩu xương tốt nhất còn lại để tiến hành xét nghiệm. 

Xét nghiệm ADN tro cốt

Tro cốt có xét nghiệm ADN được không? Trên thực tế, hài cốt khi hỏa táng được thiêu trong nhiệt độ cao có khi lên đến 900 hoặc 1000 độ C, kéo dài trong thời gian 2 – 3 giờ. Sau khi hỏa táng ta thu được phần vật chất còn lại là cacbon, còn được gọi là tro cốt.

xét nghiệm adn tro cốt là không thả thi

Thi hài người chết lúc này đã biến thành tro, không ở dạng hữu cơ cũng như không còn tồn tại bất kì mẫu vật phẩm nào có chứa ADN để xác định huyết thống.

Các chuyên gia nói gì về xét nghiệm ADN tro cốt?

 

Sau khi xảy ra vụ việc tại chùa Kỳ Quang 2, trụ trì Thích Thiện Chiếu đã đưa ra phương án giám định ADN tro cốt để xác định tro cốt thuộc về thân nhân nào. 

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia trong lĩnh vực di truyền học TP.HCM – cho biết: “Việc xét nghiệm ADN trong tro cốt hoặc những tro cốt lâu năm hoàn toàn không có khả năng. Bởi vì tro cốt sau khi đốt, xương đã bị cháy hết hoàn toàn”.

Theo tiến sĩ Hoa: “Khi tro cốt bị đốt thì ADN cũng bị đốt cháy hết hoàn toàn, đối với những tro cốt lâu năm không được thiêu đốt thì lấy tủy xương sấy khô, nghiền ra, sử dụng phương pháp phân giải rất đặc biệt mới nhân bản được ADN. Muốn có kết quả cao phải sử dụng công nghệ kỹ thuật phân tích gen tốt nhất. Tuy nhiên, khả năng xác định được đúng gen vẫn không cao, thậm chí chỉ chính xác 50%”.

Theo một cán bộ kỹ thuật hình sự – Bộ Công an – chuyên về giám định ADN cho hay: “Hiện nay không giám định ADN dựa trên tro cốt được. Theo vị cán bộ, khi hỏa thiêu, thi hài cháy hết thì vật chất còn lại chỉ là carbon (tro cốt), không còn vật chất chứa thông tin ADN để có thể giám định. Nếu không có các dữ liệu thông tin khác có thì xác định tro cốt ấy là của ai thì việc dựa vào kết quả giám định ADN tro cốt thì không khả thi”. 

Có thể thấy việc xét nghiệm ADN tro cốt là việc không khả thi. Do vậy, chùa Kỳ Quang 2 và các cơ quan chức năng cần có cách giải quyết thỏa đáng hơn đối với vấn đề này, đưa ra kết quả chính xác cho thân nhân người đã mất. 

Với những thông tin mà Tháp Long Thọ chia sẻ như trên, hi vọng đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về việc tro cốt có xét nghiệm được không. Và để tránh xảy ra trường hợp như tại chùa Kỳ Quang 2, bạn có thể gửi tro cốt vào chùa hoặc lựa chọn dịch vụ lưu tro cốt.

Tại Tháp Long Thọ, chúng tôi cung cấp dịch vụ lưu tro cốt người thân với nhiều tiện ích, đảm bảo uy tín, minh bạch.

  • Khu vực lưu tro cốt được thiết kế khoa học.
  • Hũ đựng tro cốt được gia công tỉ mỉ. 
  • Quy trình lưu tro cốt rõ ràng
  • Các tiện ích khác như Lễ cầu siêu vào ngày 29 âm lịch hàng tháng, hỏa đàn siêu độ hàng năm, bảo vệ 24/7, tổ chức cúng giỗ theo yêu cầu của gia đình, thời gian lưu cốt linh hoạt và có hợp đồng pháp lý chặt chẽ. 

Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ qua hotline 0888 000 700 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Công viên hỏa táng Tháp Long Thọ để được nhân viên hỗ trợ. 

Nguồn: https://tuoitre.vn/tro-cot-mat-danh-tinh-tai-chua-ky-quang-2-co-xet-nghiem-adn-duoc-nua-khong-20200904103928781.htm