Chia sẻ

Trùng tang là gì? Lý giải hiện tượng trùng tang trong dân gian

Hiện Tượng Trùng Tang

Trùng tang – một trong những hiện tượng gây ám ảnh đối với các gia đình có người chết. Hiện tượng trùng tang là gì, cách hóa giải trùng tang như thế nào, tại sao lại có trùng tang,…? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây của Tháp Long Thọ.

Trùng tang là gì?

Trùng tang còn được nhiều người gọi là chết trùng, là hiện tượng người thân trong gia đình vừa qua đời, sau đó là những cái chết liên tiếp đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn. Những người chết theo thường là người thân thích trong gia đình hoặc người thân yêu, người mà người chết ghét,…

Trùng Tang

Trùng tang dường như trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình bởi sự ra đi của người đầu tiên lại kéo theo nhiều người chết. Hiện tượng này thường thấy nhất là sau 3 ngày an táng hoặc trong vòng 49 ngày hoặc chưa hết thời gian xả tang thì gia đình lại có người qua đời. Cũng có trường hợp gia đình phải chịu tang cùng một thời điểm nên hay xác định hiện tượng này là trùng tang.

Trùng Tang Là Gì

Đặc biệt là hiện tượng “trùng tang liên táng”, tức gia đình có người mất liên tiếp, tang trùng nhau, liên táng là chôn liên hoàn. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng được xem là nghiêm trọng nhất. Bởi thời gian xảy ra nhanh, có khi chỉ từ một đến ba ngày, một tuần hoặc vài tháng là có người chết, nhẹ thì vài người. Nhưng có trường hợp cả họ chết theo, nhân khẩu gia đình từ đông đúc mà trở nên vắng vẻ hơn. Do vậy, người Việt rất lo sợ hiện tượng này và khi có người trong gia đình chết liền lập tức nhờ thầy xem ngày giờ qua đời của người chết.

Tại sao lại có hiện tượng trùng tang?

Có rất nhiều quan niệm xoay quanh vấn đề tại sao lại có hiện tượng trùng tang. Tuy chưa có cơ sở lý giải chính xác vấn đề này, nhưng hiện nay trong dân gian thường truyền tai nhau những lí do sau.

Trùng tang do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà ta ngày xưa cho rằng sỡ dĩ có hiện tượng trùng tang vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ Hợi – những giờ xấu nên dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên Nhân Trùng Tang

Việc người chết ra đì vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn bằng cách mổ vào trán khiến họ đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt, trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

Trùng tang do vong linh nổi loạn

Văn hóa dân gian còn cho rằng nguyên nhân của trùng tang chính là do vong linh nổi loạn. Từ đó sinh ra việc nhốt vong, không cho vong về nhà. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được đồn là chùa nhốt vong nổi tiếng và lớn nhất cả nước. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng.

Chùa Hàm Long

Các gia đình khi đến chùa Hàm Long sẽ được phát bùa đeo trong 3 năm để tránh hiện tượng trùng tang. Tuy nhiên, theo đạo Phật việc nhốt vong đặc biệt là nhốt vong của cha mẹ chính là việc làm bất hiếu, một trong những tội nặng nhất.

Bởi cha mẹ là những người không chỉ có công sinh thành mà có tình thương yêu đối với con cháu trong gia đình. Dù có bị quỷ trùng tra tấn, sai vong linh về bắt con cái thì cha mẹ, ông bà sẽ vì con cháu mà kháng cự đến cùng. Do vậy, việc đem nhốt vọng cha mẹ, người thân trong gia đình là trái với luân thường đạo lí, là việc mà con cháu tuyệt đối không thể làm với bậc sinh thành của mình.

Các góc nhìn về hiện tượng trùng tang

Có rất nhiều quan điểm bàn luận về hiện tượng trùng tang, Tháp Long Thọ chia sẻ đến bạn 2 góc nhìn từ Phật giáo và khoa học đối với vấn đề này như sau:

Trùng tang theo góc nhìn của Phật Giáo

Quan niệm của Phật giáo cho rằng không có hiện tượng trùng tang và phủ nhận việc không có quỷ trùng hay Diêm Vương sai vong linh về bắt người. Tinh thần đạo Phật cho rằng việc sinh hay tử hoàn toàn do nghiệp đã tạo ra ở những kiếp trước. Đối với những bậc thánh nhân đã đắc đạo, sớm thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi thì đã tự tại với việc sinh tử. Đối với con người là những bậc phàm phu tục tử vẫn còn phải chịu kiếp luân hồi và sinh hay tử là hai hiện tượng trong tiến trình luân hồi đó.

Trùng Tang Theo Phật Giáo

Nhưng quan niệm về hiện tượng trùng tang cùng những câu chuyện kì bí đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt trong thời gian dài. Do vậy, khi gia đình có người chết vẫn rất kiêng kị việc trùng tang và làm đủ mọi cách để hóa giải.

Trùng tang dưới góc nhìn khoa học

Xét theo góc nhìn của khoa học, hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bách khoa thư các hiện tượng dị thường, xuất bản năm 1996 tại Mỹ, trong mục Trùng hợp nhấn mạnh: “Sự trùng hợp xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối và sửng sốt. Chúng gây phiền nhiễu và tạo sự hoảng sợ… Chúng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi chúng ta làm việc; người chúng ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày có vẻ dựa trên sự trùng hợp”.

Trùng Tang Theo Khoa Học

Xét theo góc nhìn của khoa học, hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bách khoa thư các hiện tượng dị thường, xuất bản năm 1996 tại Mỹ, trong mục Trùng hợp nhấn mạnh: “Sự trùng hợp xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối và sửng sốt. Chúng gây phiền nhiễu và tạo sự hoảng sợ… Chúng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi chúng ta làm việc; người chúng ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày có vẻ dựa trên sự trùng hợp”.

Cách tính trùng tang như thế nào?

Hiện nay, gia đình có thể tự tính để xác định người chết có phải trường hợp trùng tang hay không. Cách tính trùng tang thường thấy như sau:

Theo 12 địa chi, nam bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn Tị…., nữ bắt đầu từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị….

Tính theo độ tuổi ở thời điểm người mất, cứ 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi thì 10 tuổi cung Dần, 20 tuổi cung Mão, 30 tuổi cung Thìn, 40 tuổi cung Tị, 50 tuổi Ngọ, 60 tuổi cung Mùi, 61 tuổi cung Thân, 62 tuổi cung Dậu, 63 tuổi cung Tuất, 64 tuổi cung Hợi. Người này cung tuổi mất vào cung Hợi.

Tính Trùng Tang

Tính theo tháng thì cung tháng sẽ nối tiếp cung tuổi theo quy tắc mỗi tháng là một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào tháng 3 thì cung tháng sẽ là Dần vì tháng 1 là Tý, tháng 2 là Sửu, tháng 3 là Dần.

Cung ngày nối tiếp cung tháng theo quy tắc mỗi ngày ứng với một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào ngày 3 thì ngày 1 là Mão, ngày 2 là Thìn, ngày 3 là Tị.

Cung ngày của người này là cung Tị.

Cung giờ nối tiếp cung ngày theo quy tắc mỗi giờ ứng với một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào giờ Tý, cung giờ của người này là Ngọ.

Cách Tính Trùng Tang

Sau khi đã biết được cung tuổi, ngày, tháng, giờ của người mất, gia đình tiến hành xem xét 3 trường hợp sau:

  • Nhập mộ (cung Sửu, Tuất, Mùi, Thìn): người chết được yên nghỉ tốt, không phạm phải điềm hung.
  • Thiên di (cung Tý, Dậu, Ngọ, Mão): người ra đi theo ý trời, do trời định đoạt nên thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên đây là trường hợp dự báo con cháu trong gia đình phải tranh chấp kiện tụng, phân chia tài sản.
  • Trùng tang (cung Dần, Hợi, Thân, Tỵ): ra đi không đúng số mệnh, phải làm lễ trấn trùng tang.

Chỉ cần có một cung rơi vào nhập mộ thì tốt, không vướng hiện tượng trùng tang.

Hóa giải trùng tang

Nhiều gia đình sau khi xác định người thân chết vào ngày giờ gặp hiện tượng trùng tang sẽ có tâm lý muốn hóa giải để người chết sẽ không ảnh hưởng đến người xấu.

Một trong những cách thường thấy chính là nhốt vong, đưa đến chùa để thực hiện việc nhốt vong như trường hợp đến chùa Hàm Long đã nêu trên. Tuy nhiên, theo quan niệm nhân quả luân hồi của Phật giáo cho rằng sinh mạng của mỗi người do phước báu mà thành. Do vậy gia đình có người chết không nên xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kính sám hối, làm việc thiện, bố thí,…để tạo phúc phần cho người mất. Người mất được phước báu thì gia đình cũng nhận được phước lành. Đó là cách hóa giải hiện tượng này.

Dù có rất nhiều quan điểm xoay quanh hiện tượng trùng tang nhưng đến nay hiện tượng này vẫn là một trong những điều gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình. Hi vọng qua bài viết này Tháp Long Thọ đã giúp bạn hiểu hơn về trùng tang trong dân gian và có thể bình tâm để quán chiếu sự đời vô thường này.

Trả lời