Tin tức

Tại sao người chết phải đắp chiếu che mặt?

tại sao người chết phải đắp chiếu che mặt

Từ xa xưa, ông bà ta đã có tục lệ đắp chiếu che mặt cho người chết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay thắc mắc tục lệ này là gì và tại sao người chết phải đắp chiếu. Trong bài viết ngày hôm nay, Tháp Long Thọ sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề xoay quanh tục lệ cổ truyền này. Mời bạn đọc theo dõi!

Tục đắp chiếu che mặt người chết là gì?

Tục lệ đắp chiếu cho người chết đã xuất hiện từ rất lâu đời tại Việt Nam ta. Hầu như không ai biết tục này có từ bao giờ và bắt nguồn từ đâu. Thường thì mỗi khi có người chết, những người kề cạnh sẽ dùng một miếng vải hoặc chiếu để che đi khuôn mặt.

Đặc biệt là đối với những người mất do tai nạn hoặc chết đuối thì gương mặt sẽ mất đi vẻ hồng hào vốn có. Khi nhìn vào đã không ít người không thể chịu nổi mà ngất đi vì sợ hãi. Chính vì thế mà người dân xung quanh sẽ thường dùng cả một manh chiếu để đắp lên che phủ từ mặt đến chân. Điều này sẽ giúp người đi đường hoặc những người chứng kiến cảnh tượng nguôi ngoai sự khiếp đảm.

tục đắp chiếu che mặt người chết là gì

Đồng thời, chiếu cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loài côn trùng ngửi thấy mùi bay đến như ruồi, muỗi… Từ đó sẽ giúp cơ thể luôn được nguyên vẹn, không bị côn trùng xâu xé.

Tham khảo thêm: Tại sao phải buộc chân tay người chết?

Tại sao người chết phải đắp chiếu che mặt?

Theo khía cạnh khoa học, đắp chiếu che mặt là một hành động nhằm giúp cho những người xung quanh giảm đi sự sợ hãi khi thấy xác chết. Ngoài ra, thi hài của người chết thường sẽ tỏa ra tử khí rất có hại cho sức khỏe. Nhất là đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em.

Thời gian chết càng lâu thì thân xác sẽ bị phân hủy càng nhiều và bốc mùi hôi thối. Việc đắp một lớp chiếu lên thi thể sẽ giúp cản bớt khí tử thi này để khỏi bị phát tán ra các môi trường xung quanh. Từ đó sẽ hạn chế  tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của mọi người.

Xem thêm: Tại sao nhà có người chết phải che gương?

tại sao người chết phải đắp chiếu

Xét về khía cạnh tâm linh thì khi qua đời, linh hồn của họ đã thuộc về cõi âm. Chính vì thế mà người mất sẽ rất sợ ánh sáng ở nơi nhân gian, dùng chiếu  che mặt sẽ giúp họ tránh được ánh mắt trời. Những linh hồn từ đó sẽ được an toàn và đi đến thế giới bên kia, đầu thai chuyển kiếp.

Một ý nghĩa khác giải thích cho hành động đắp chiếu cho người chết chính là cắt đứt sự nuối tiếc dương thế của vong linh. Theo quan niệm nhân gian, những người chết đột ngột thường không nhận được mình đã chết. Họ sẽ cảm thấy hoang mang, bối rối khi nhìn thấy thân thể vô hồn của mình. Một số trường hợp, vong linh vẫn cứ quanh quẩn bên thi thể mà không chịu đầu thai. Việc đắp chiếu che kín mặt và thân thể của người chết chính là ngăn cản linh hồn thấy thể xác. Chỉ khi vong linh thật sự buông bỏ chấp niệm thì mới có thể thanh thản siêu thoát.

Có thể bạn quan tâm: Quần áo của người đã mất nên làm gì? Nên giữ lại hay đốt

Hy vọng thông qua bài viết trên, Tháp Long Thọ đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Từ đó giúp giải đáp thắc mắc tại sao người chết phải đắp chiếu che mặt. Đây là một trong những tục lệ nhân gian được lưu truyền và giữ gìn cho đến tận bây giờ. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng ta hãy cùng nhau lưu truyền và gìn giữ văn hóa tâm linh huyền bí này nhé!