Tin tức

Quần áo của người đã mất nên làm gì? Nên giữ lại hay đốt?

quần áo của người đã mất nên làm gì

Nhiều người vẫn thường mong muốn giữ lại quần áo của người đã mất để tưởng nhớ hoặc thờ cúng. Tuy nhiên, theo một số quan niệm nhân gian điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến người còn sống. Đặc biệt là trường hợp mặc lại y phục của người đã khuất sẽ dễ bị vong theo đòi trả lại. Vậy, quần áo của người đã mất nên làm gì là tốt nhất? Hãy cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Có nên giữ hay mặc lại quần áo của người đã mất hay  không?

Theo ông bà xưa truyền đạt lại, chúng ta không nên sử dụng lại đồ dùng của người đã mất. Vì lẽ khi một người ra đi, trong 49 ngày đầu tiên họ vẫn còn tồn tại ở nơi trần thế dưới dạng linh hồn. Khi nhìn thấy quần áo, đồ dùng của mình bị người khác sử dụng sẽ khiến họ nổi tâm và muốn giành lại.

Vong linh thường sẽ đòi lại quần áo của mình thông qua việc báo mộng cho người đang giữ chúng. Từ đó sẽ khiến xảy ra hiện tượng “vong theo” như nhân gian vẫn hay đồn đại. Họ sẽ đeo bám người giữ đồ đến khi nào giành lại được thì mới thôi.

có nên giữ hay mặc lại quần áo của người đã mất không

Ngoài ra, nhiều người cho rằng “tử khí” của người chết sẽ bám vào trong quần áo. Ai mặc những bộ y phục này vào sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến sức khỏe suy kiệt hoặc gặp chuyện xui xẻo. Mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào chứng mình cho việc này nhưng người ta vẫn thường bảo “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bạn nên lưu ý để có thể đảm bảo bản thân luôn bình và không gặp phải những hiện tượng mang yếu tố tâm linh tiêu cực.

Một số trường hợp người chết do bị bệnh truyền nhiễm hoặc nhiễm trùng nặng thì không nên giữ quần áo của họ lại. Điều này sẽ giúp cho người thân và những người xung quanh tránh được những nguy cơ lây nhiễm.

Quần áo của người đã mất nên làm gì là tốt nhất?

Thông thường, các vật dụng cá chân của người chết từ quần áo, trang sức, hình ảnh,… đều sẽ được đem chôn theo mộ của họ. Một số gia đình chọn hình thức đốt các vật dụng ấy và mong là người ở thế giới bên kia sẽ nhận được. Ngoài ra, việc đốt bỏ quần áo của người mất sẽ giúp xóa sạch tử khí, mang lại bình yên cho gia đạo.

Người chết sau khi nhận được quần áo của mình mặc lúc sinh thời thì sẽ không về đòi. Đây cũng là một cách để linh hồn người đã khuất được yên nghỉ và không còn lưu luyến trần thế nữa. Dù thực hư câu chuyện chưa có ai chứng thực nhưng nghi thức này vẫn được nhiều người Việt gìn giữ cho đến bây giờ.

Tham khảo thêm: Phong tục đốt vàng mã cho người đã khuất

quần áo của người đã mất nên được đốt đi

Nhiều người cũng cho rằng năng lượng của người quá cố chỉ tồn tại về mặt  tâm linh. Tức là chỉ tồn tại trong không gian vô hình chứ không lưu trữ trong thế giới vật chất. Một khi quần áo đã đốt đi thì sẽ không thể thu hồi lại được. Chính vì vậy mà việc có nên giữ lại quần áo của người đã mất hay không sẽ tùy vào mong muốn của gia đình. Hãy cẩn trọng và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đốt bất cứ đồ vật nào để không phải nuối tiếc nhé!

Hy vọng là thông qua bài viết trên, Tháp Long Thọ đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn hiểu thêm về nét đẹp văn hóa tâm linh cũng như cách xử lý quần áo của người đã mất. Việc giữ lại hay đốt đi quần áo của người đã khuất sẽ tùy vào mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, để phòng tránh những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng thì bạn hãy đốt bỏ quần áo của họ để gia đình luôn được khỏe mạnh nhé!