Tin tức

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương cung cấp dịch vụ đám tang

nhà tang lễ bệnh viện nguyễn tri phương

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương là nơi cung cấp dịch vụ tang lễ cho người Hoa và người Việt tại Sài Gòn. Ngoài ra nơi đây còn có lịch sử lâu đời, ẩn chứa những giá trị về mặt kiến trúc,… Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu các thông tin về nhà tang lễ này tại bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương là một trong những nhà tang lễ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây còn được bà con gọi là nhà tang lễ Quảng Đông hay nhà quàn Quảng Đông do chủ yếu phục vụ cho người Hoa.

nhà tang lễ 336 trần phú phường 7 quận 5

Tọa lạc tại số 366 Trần Phú, phường 7, quận 5, nhà tang lễ nằm sau lưng bệnh viện Nguyễn Tri Phương và nằm ngay ngã tư Nguyễn Tri Phương – Trần Phú. Ngoài phục vụ cho người dân khu vực quận 5, khu vực lân cận, nhà tang lễ này còn thường là nơi tổ chức lễ tang cho những nghệ sĩ nổi tiếng như Mai Phương, cố nghệ sĩ Chí Tài,…

Bên cạnh không gian tổ chức lễ tang còn có trung tâm pháp y TP.HCM giúp giám định thi thể. Hiện tại, bệnh viện Nguyễn Tri Phương là đơn vị quản lý chính nhà tang lễ này.

Quá trình hoạt động của nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương

Năm 1903, bệnh viện Nguyễn Tri Phương được nhóm người Việt gốc Hoa thuộc hội Quảng Đông lập ra.

Đến năm 1960, hội người Hoa Quảng Đông sống tại TP.HCM đã đóng góp số tiền rất lớn để xây dựng nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương. Mục đích xây dựng nhà tang lễ quy mô lớn, hoàng tráng nhất nhì khu vực.

quá trình hoạt động nhà tang lễ nguyễn tri phương

Sau 3 năm thi công, nhà tang lễ được xây dựng với kiến trúc vô cùng kiên cố, thay thế cho nhà xác cũ. Nơi đây từng được đánh giá là bề thế bậc nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích sàn 3311m2, diện tích xây dựng 1815m2. Nhưng sau giải phóng, tất cả giấy tờ lịch sử bệnh viện bị thất lạc. Những thông tin về vốn đầu tư, người thiết kế công trình, nhóm thợ thi công đều không được tìm thấy.

Đến hiện tại, nhà tang lễ đã trải qua hơn 60 năm hoạt động, phục vụ khoảng 800 – 900 trường hợp/năm, hoàn thành tốt nhiệm vụ mai táng cho người quá cố. Cùng với đó là quá trình đổi mới, cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay.

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương vừa mang nét cổ kính, vừa có không gian bề thế, lớn gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 7 lần nhiều nhà tang lễ trên địa bàn TP.HCM. Nơi đây còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa mà nhiều người chưa khám phá hết.

Thợ lành nghề người Hoa thiết kế và thi công nhà tang lễ nên nét kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa. Lối kiến trúc chủ chốt là kiến trúc Tam Quan với tượng Quan Âm được sắp xếp ngay đỉnh nhà tang. Người dân khi bước vào nhà tang sẽ nhìn thấy đầu tiên là Địa Tạng Bồ Tát và điển tích Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi 18 tầng địa ngục – nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan.

không gian bên trong nhà tang lễ nguyễn tri phương

Điểm đặc biệt khác trong kiến trúc là hệ thống ống khói giúp nhà tang duy trì không khí trang nghiêm nhưng đảm bảo an toàn, không gây ngạt thở. Ngoài ra còn có 24 bức bích họa trên tường là một trong những chi tiết mang đậm giá trị văn hóa cho nơi đây.

những bích họa trên tường nhà tang lễ nguyễn tri phương

24 bức họa nằm trong bộ tranh Nhị thập tứ hiếu, mỗi bức nói về một tấm gương, điển tích hiếu thảo như: Vua Ngu Thuấn hiếu thảo với dì ghẻ, Hán Văn Đế sắc thuốc chăm sóc mẹ ốm đau, Đổng Vĩnh bán mình nuôi cha,….

bộ tranh nhị thập tứ hiếu mang đậm giá trị văn hóa

Những tiền bối tại đây cho hay, bộ tranh do người Hoa ở Chợ Lớn thực hiện, vẽ trực tiếp lên vải lụa gắn liền vào khối thạch cao trên tường nhà. Do là nơi tổ chức lễ tang, các bức tranh phần lớn bị khói bụi bám vào, riêng cụm tranh gần cổng nhà tang lễ còn khá nguyên vẹn.

Một chuyên viên còn chia sẻ rằng: “Trong thời gian được ban giám đốc giao nhiệm sưu tập tư liệu viết báo cáo, tôi có tìm hiểu về gốc tích bộ tranh tường nhưng không ai biết rõ. Những người lớn tuổi, am hiểu lịch sử bệnh viện đều đã qua đời”. Đây là điều khiến vị chuyên viên này khá tiếc nuối vì một nơi có lịch sử lâu đời, giá trị văn hóa nhiều nhưng dần dần bị lãng quên.

Chi phí thuê sảnh tổ chức tang lễ

Nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương cung cấp dịch vụ cho thuê sảnh chính tổ chức tang lễ uy tín, chuyên nghiệp. Chi phí thuê sảnh thường dao động từ 600.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ. Giá thuê này chỉ là mức giá trung bình và sẽ thay đổi tùy vào diện tích sảnh cần thuê là lớn hay nhỏ.

Thông tin liên hệ nhà tang lễ

Gia đình có người mất có thể liên hệ thuê tổ chức tang lễ tại đây qua cách như sau:

  • Đến địa chỉ nhà tang lễ tại số 336 đường Trần Phú, phường 7, quận 5, TP.HCM.
  • SĐT: 092 531 43 15
  • Thời gian hoạt động: Cả ngày, từ thứ 2 đến chủ nhật, không trừ ngày lễ, Tết.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về nhà tang lễ Nguyễn Tri Phương – một trong những nhà tang lễ lớn được nhiều người biết đến. Gia đình có nhu cầu tổ chức tang lễ tại đây có thể liên hệ theo cách Tháp Long Thọ chia sẻ như trên.

Sau khi tổ chức lễ tang, gia đình có nguyện vọng hỏa táng thi thể và lưu tro cốt, có thể tham khảo dịch vụ hỏa táng, dịch vụ lưu tro cốt tại Tháp Long Thọ. Ngoài ra, Tháp Long Thọ còn cung cấp hủ đựng tro cốt bền, đẹp, giá tốt. Hãy liên hệ với Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700 hoặc đến văn phòng tại số 76 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3 để được tư vấn nhé.