Tâm linh

Hắc Bạch Vô Thường là ai? Sự tồn tại của họ mang ý nghĩa gì?

chân dung phác họa hắc bạch vô thường

Hắc Bạch Vô Thường là cụm từ quen thuộc hay được nhắc đến trong những giai thoại nổi tiếng khi nói đến chốn âm tào địa phủ. Tuy nhiên vẫn có phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu rõ về danh xưng đó là gì, có thật hay chỉ là truyền thuyết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường

Người Trung Quốc xưa nay luôn nổi tiếng với niềm tin mạnh mẽ về sự tồn tại của thế giới bên kia. Đặc biệt trong Phật giáo có quan niệm rằng: Những người sau khi đã ngừng thở ở dương gian sẽ được quỷ thần dẫn dắt linh hồn đến địa phủ – Nơi sẽ phân định phước đức và tội lỗi của 1 vong linh. Và vị quỷ thần hộ tống các linh hồn khi vừa rời khỏi xác kia không ai khác chính là Hắc Bạch Vô Thường.

Dù chỉ là chức quỷ sai nhỏ trong địa phủ nhưng họ luôn làm việc liêm chính, công minh, đúng người đúng tội nên vẫn hay được xem như biểu tượng của công lí.

Hình tượng của Vô Thường Nhị Gia (tục xưng của Hắc Bạch Vô Thường)

Đa số tượng Hắc Bạch Vô Thường được thờ tại điện Địa Tạng Vương Bồ Tát hoặc Thập Điện Diêm Vương thuộc các tỉnh ở Trung Quốc, Đài Loan,.. Tại đây người ta vẫn hay thờ 2 vị tiểu thần 1 trắng, 1 đen chuyên tróc nã yêu ma.

tượng thờ bạch vô thường ở Đài loan

Hình tượng của 2 vị Vô Thường vẫn chưa có tư liệu chính xác, còn tùy thuộc vào mỗi vùng miền của Trung Quốc. Nhưng hầu hết trong tiềm thức của người dân, Hắc Bạch Vô Thường đều có dáng người cao lớn, đầu đội nón cao. Nón của Bạch Vô Thường đề 4 chữ “Nhất kiến sinh tài” còn Hắc Vô Thường cũng đề 4 chữ “Thiên hạ thái bình”, trên tay hay cầm theo đèn lồng soi đường và cờ chiêu hồn chiêu dụ linh hồn đi theo về địa phủ.

tượng thờ hắc vô thường ở Đài loan

Riêng ở tỉnh Phúc Kiến, Tạ tướng quân (Bạch Vô Thường) dáng người cao lớn, trong tay cầm quạt lông, lệnh bài. Phạm tướng quân (Hắc Vô Thường) dáng người béo, trong tay cầm quạt lông, phương bài, xích sắt.

Tiền thân của Hắc Bạch Vô Thường

Có 1 giai thoại kể về hình tượng của Hắc Bạch Vô Thường do đâu mà hình thành. Tương truyền rằng lúc sinh thời, Bạch Vô Thường mang tên là Phạm Vô cứu, Hắc Vô Thường là Tạ Tất An. Hai ông là đôi bạn thân cùng làm sai nha ở nha môn. 

1 hôm trong lúc hành lệnh thì đột nhiên trời mưa như trút lũ, Hắc Vô Thường đành đi tìm nhà dân mượn ô che mưa, dặn dò Bạch Vô Thường đứng lại đợi dưới chân cầu. Nào ngờ khi ông mượn được ô, tất tả chạy về thì thấy bạn mình đã bị nước nhấn chìm. Xui rủi là do sau khi Hắc Vô Thường rời đi, nước sông đột ngột dâng cao, Bạch Vô Thượng sợ bạn không tìm thấy mình nên nhất quyết không rời đi, kết quả lại bị lũ cuốn mất.

Hắc Vô Thường quá ân hận trước tình cảnh đó bèn tự tử ngay cây cầu ông dặn bạn đợi mình. Ngọc Hoàng thấu hiểu lòng kiên trung của 2 người đã sắc phong họ thành thần tướng, làm việc cho Thần Hoàng và Diêm Vương.

Khi Bạch Vô Thường chết vì đuối nước, miệng của ngài mở rộng, thè lưỡi ra để cố gắng thở trong những giây phút cuối cùng khi còn sống, khuôn mặt ngài cũng trở nên trắng bạch. Ngài mặc áo choàng trắng và đội mũ cao, một tay cầm quạt. Trong khi đó, khuôn mặt của Hắc Vô Thường chuyển sang màu đen do chết vì treo cổ. Ngài cũng mang theo một cái quạt. Cả hai đều được trang bị dây xích và còng.

Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu?

“Vô Thường” xuất phát từ Phật giáo mang hàm ý “ Biến hóa không lường trước được”. Cho nên Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu phải tùy thuộc vào từng loại người họ gặp. Lúc đó phải xét đến tâm thiện, tâm ác của mỗi người.

Người có tâm trong sạch, lúc còn sống làm nhiều điều tốt đẹp, biết đối nhân xử thế, tích được nhiều phước đức hiển nhiên sẽ không sợ bị quỷ thần trách phạt. Ngược lại với những kẻ xấu, lúc sinh thời u minh, tạo nghiệp ác, không chịu hối cải thì lúc chết đi bị Hắc Bạch vô Thường xét tội trừng trị bằng những hình phạt tàn khốc, đương nhiên sẽ rất sợ hãi 2 người.

Bởi nên Hắc Bạch Vô Thường tốt hay xấu là tùy thuộc vào lối sống bản thân bạn chọn. Họ có thể sẽ ban phát phước lành, hỗ trợ giúp đỡ người thiện sau khi chết, hoặc cũng có thể sẽ tàn nhẫn, thẳng tay trừng trị linh hồn xú ác.

Mọi sự tồn tại của bất kì tôn giáo nào, vị thần linh nào, kể cả ma quỷ cũng đều có chung 1 mục đích hướng con người đến cái thiện, lánh xa cái ác. Trong kinh nhân quả 3 đời cũng có câu :

Muốn biết nhân đời trước

Theo sự hưởng đời này

Muốn biết qua đời sau

Xem việc làm kiếp này.

Hi vọng bài viết chia sẻ về Hắc Bạch Vô Thường của Tháp Long Thọ đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị. Nếu bạn có thắc mắc các vấn đề khác hoặc tìm kiếm sản phẩm tâm linh tặng bạn bè, người thân hoặc đặt ở nhà, hãy liên hệ Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700 để được nhân viên hỗ trợ nhé.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời