Tin tức

Truyền thuyết về Hắc Bạch Vô Thường – Quỷ dẫn hồn về âm phủ

hắc bạch vô thường có thật không

Hắc Bạch Vô Thường sẽ phụng lệnh Diêm Vương đến dẫn hồn đi khi có một người qua đời. Vong hồn sẽ theo sự hướng dẫn của hai ngài mà được đưa về địa phủ để xét xử. Giai thoại về quỷ dẫn hồn cũng được lan truyền rất rộng rãi và có sự khác nhau tùy theo vùng miền. Vậy Hắc Bạch Vô Thường là ai, hình tượng của họ trông như thế nào? Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Hắc Bạch Vô Thường là ai?

Hắc Bạch Vô Thường hay còn được gọi là Vô Thường Quỷ. Đây là một loại quỷ được nhắc đến trong thần thoại Trung Quốc. Họ thường đi theo cặp một người toàn thân màu đen, một người toàn thân màu trắng. Theo ghi chép, một đen một trắng là tượng trưng cho ngày và đêm, cũng tượng trưng cho một âm một dương. Cả hai đều làm việc dưới trướng của Thần Thành Hoàng.

Nhiệm vụ của họ là dẫn dắt linh hồn của người mới qua đời về địa phủ phán tội. Điều này sẽ giúp ngăn chặn những vong linh u uất, có tâm niệm xấu ở nhân gian gây rối. Trong vòng 49 ngày sau khi mất, người chết sẽ nhận phán quyết có được đầu thai hay không. Ngoài ra, Vô Thường quỷ còn chuyên đi tuần lúc nửa đêm để bắt giữ ác quỷ về chịu tội.

Xem thêm: Cúng 49 ngày cho người mất cần lưu ý những gì?

hắc bạch vô thường là ai

Chính vì giai thoại có phần đáng sợ mà nhiều người vẫn hay băn khoăn liệu Hắc Bạch Vô Thường là tốt hay xấu. Trước tiên, ta hãy phân tích chữ “vô thường” trong tên của họ. Đây là một thuật ngữ xuất phát từ Phật Giáo. Hai chữ này mang hàm ý mọi thứ trên đời đều biến hóa khôn lường. Triết lý nhà Phật cũng có dạy “gieo nhân nào gặt quả nấy”, nếu lúc còn sống tâm ta thiện lành thì hiển nhiên chết đi cũng không lo quỷ đày, Diêm Vương phán tội. Còn nếu lúc sinh thời tâm sinh cái ác, làm nhiều việc dữ thì khi chết đi sẽ bị quỷ sai trừng trị. Nhiệm vụ của Hắc và Bạch Vô Thường chính là câu hồn người mới chết về địa phủ. Họ không làm gì sai, phải chăng là do những người tâm không thiện, làm việc ác thì mới sợ họ mà thôi.

Sự tích về Hắc Bạch Vô Thường

Hình tượng của Hắc Bạch Vô Thường cũng có sự khác nhau tùy theo từng vùng miền tại nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt là ở Trung Quốc - nơi khởi nguồn giai thoại này nổi tiếng nhất là hình tượng của hai vị Tạ Tất An và Phạm Vô Cứu.

Tương truyền rằng, Bạch Vô Thường lúc sinh thời tên là Phạm Vô Cứu, còn Hắc Vô Thường là Tạ Tất An. Cả hai là đôi bạn thân, tri kỷ cùng làm chức sai dịch ở nha môn. Trong một lần thi hành công vụ thì đột nhiên trời đổ cơn mưa gây lũ bất chợt. Tạ Tất An bèn dặn Phạm Vô Cứu hãy đứng đợi dưới chân cầu, còn mình sẽ đi tìm nhà dân để mượn ô. Tuy nhiên, sau khi quay lại thì ông thấy bạn của mình đã bị nước nhấn chìm. Vì quá thương xót cho bạn nên ông đã tự tử ngay dưới chân cầu.

Cảm động trước tấm lòng nghĩa khí, trọng tình nghĩa mà Ngọc Hoàng đã sắc phong họ thành thần tướng. Từ đó cho họ làm việc và nghe theo sai bảo của Thần Thành Hoàng và Diêm Vương.

câu chuyện về hắc bạch vô thường

Theo lời kể, khi Bạch Vô Thường bị nước nhấn chìm thì miệng mở lớn, lưỡi thè ra. Khuôn mặt của ngài cũng trở nên trắng bệch, lạnh toát. Khi ra đi thì trên mình mặc áo choàng trắng, đội mũ cao và một tay cầm quạt. Ngược lại, khi Hắc Vô Thường tự tử thì khuôn mặt xám đen, một tay cũng cầm quạt. Cả hai sau khi được sắc phong đều được trang bị còng và xích để tiện cho việc bắt và dẫn hồn.

Nhân gian cũng lưu truyền hình tượng điển hình nhất khi họ xuất hiện là mặc áo rộng, đội mũ cao, tóc xõa dài và lưỡi thè ra ngoài. Điểm khác biệt không chỉ nằm ở màu sắc trang phục một trắng - một đen mà còn ở chữ ghi trên chiếc nón. Nón của Bạch Vô Thường sẽ khắc 4 chữ “nhất kiến sinh tài”, còn Hắc Vô Thường là “ thiên hạ thái bình”.

Xét về tính cách thì Bạch Vô Thường có phần hiền lành, lương thiện có lòng bao dung cho lỗi sai của người khác. Ngược lại, Hắc Vô Thường lại có phần nóng tính. Nếu không may đắc tội với ông thì ông ấy sẽ truy tội đến cùng.

Giải đáp thắc mắc về Hắc Bạch Vô Thường

Tháp Long Thọ xin tổng hợp những thắc mắc về Hắc Bạch Vô Thường và giải đáp  như sau:

Hắc Bạch Vô Thường và Ngưu Đầu Mã Diện khác nhau  như thế nào?

Hắc Bạch Vô Thường thường được biết đến với cái tên quỷ câu hồn. Sau khi hồn lìa khỏi xác, quỷ câu hồn sẽ đến dắt linh hồn đến Quỷ Môn Quan. Sau đó  sẽ giao cho Ngưu Đầu Mã Diện (đầu trâu mặt ngựa) dẫn hồn về âm tào địa phủ để định tội. Chính vì vậy mà hai nhân vật này là khác nhau cả về giai thoại và nhiệm vụ. Cuối cùng người chết sẽ được định sẽ đi vào cõi nào để luân hồi, giai đoạn này còn được gọi là thân trung ấm.

đầu trâu mặt ngựa và hắc bạch vô thường

Hắc Bạch Vô Thường là nam hay nữ?

Hắc Bạch Vô Thường nguyên là thân nam nhi, khi được sắc phong thành thần cũng giữ nguyên thân phận. Cũng có giai thoại kể rằng Bạch Vô Thường cũng có vợ là Vô Thường Bà. Người này thường chỉ câu hồn của  nữ giới. Tuy nhiên, giai thoại này vẫn chưa được xác thật. Vì vậy mà nhiều người chỉ biết đến và công nhận quỷ câu hồn là nam.

Hắc Bạch Vô Thường có thật không?

Hiện nay, vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh Vô Thường Quỷ là có thật. Tuy nhiên, những người theo Phật Giáo vẫn tin vào giai thoại Hắc Bạch Vô Thường như một lời nhắc nhở bản thân lúc sinh thời phải sống tốt, tâm hướng thiện. Từ đó mà khi chết đi linh hồn sẽ không bị đày đọa, trần trị bởi nghiệp chướng mà mình gây nên.

Nằm mơ thấy Hắc Bạch Vô Thường là điềm gì?

Vô Thường Quỷ vốn là đại diện cho cái chết, nhiều người quan niệm khi nằm mơ thấy Hắc Bạch Vô Thường là một điềm báo xấu. Họ cho rằng giấc mơ là báo hiệu có người thân trong gia đình sắp ra đi. Tuy nhiên vẫn chưa có minh chứng cụ thể cho trường hợp này.

nằm mơ thấy hắc bạch vô thường là điềm gì

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hắc Bạch Vô Thường - quỷ câu hồn của địa phủ mà Tháp Long Thọ muốn gửi đến cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị.