Tin tức

Đầu trâu mặt ngựa là gì? Sự tích về cặp quỷ dẫn hồn

đầu trâu mặt ngựa là ai

Đầu trâu mặt ngựa là những nhân vật thường được nhắc đến trong các truyền thuyết của Trung Quốc. Cặp đôi này được miêu tả với hình dáng tương tự như con người, tuy nhiên phần đầu bị thay thế thành đầu trâu và đầu ngựa. Vậy, đầu trâu mặt ngựa có phải là nhân vật có thật không? Nếu nằm mơ thấy họ là điềm báo xấu hay tốt? Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Sự tích về đầu trâu mặt ngựa

Theo truyền thuyết dân gian Trung Quốc, đầu trâu mặt ngựa là hai nhân vật làm việc dưới trướng của Diêm Vương ở địa phủ. Họ có nhiệm vụ thực hiện việc câu dẫn linh hồn và đảm bảo trật tự tại âm ty.

Nhiều người Trung Quốc cũng từng kể rằng khi một người sắp lìa đời sẽ thấy 2 bóng hình cao to đứng phía đầu giường. Có người cho rằng đây là Hắc Bạch Vô Thường – hai quỷ câu hồn tại địa phủ. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng bóng mà họ thấy có mình người, đầu trâu, mặt ngựa. Cả Hắc Bạch Vô Thường và đầu trâu mặt ngựa đều là những quỷ sai, họ đến chỉ vì một mục đích duy nhất là dẫn hồn về địa phủ định tội.

Xem thêm: Hắc Bạch Vô Thường là ai? Truyền thuyết về quỷ dẫn hồn địa phủ

sự tích về đầu trâu mặt ngựa

Sự tích về đầu trâu mặt ngựa

Khi Đạo giáo du nhập vào Việt Nam, hầu hết những truyền thuyết dân gian từ Trung Quốc cũng được lan truyền và phổ biến rộng rãi. Chính vì thế mà hầu như thời ông bà ta không ai cảm thấy xa lạ khi nhắc đến hai nhân vật này.

Mặc dù đây chỉ là nhân vật truyền thuyết, chưa được xác minh là có thật hay không, nhưng chúng lại khá phổ biến và gần như là một trong những biểu tượng của âm phủ trong văn hoá tâm linh Trung Quốc. Chính vì thế mà hình ảnh đầu trâu mặt ngựa thường được sử dụng để vẽ tranh, làm vật phẩm lưu niệm và các sản phẩm như đồ chơi, trang trí,…

Giải thích ý nghĩa thành ngữ đầu trâu mặt ngựa

Tại Việt Nam thì đầu trâu mặt ngựa không chỉ giới hạn ở tên của hai quỷ sai dưới âm ty. Đây còn được ví như một câu thành ngữ hay để ám chỉ những người xấu xa, tàn ác. Cụ thể câu thành ngữ này được giải nghĩa như sau:

  • Nghĩa 1: Người được ví như đầu trâu mặt ngựa thường có vẻ ngoài xấu xí, bên trong tâm địa thì độc ác, cư xử không đúng chuẩn mực xã hội. Những nhóm đối tượng thường bị ví như đầu trâu mặt ngựa là những tên đâm thuê chém mướn, bảo kê, ác độc,…
  • Nghĩa 2: Thành ngữ này còn có thể được ví gần giống như nghĩa của câu “mèo mả gà đồng”. Ý chỉ những người xấu xí, không đàng hoàng thường hay đi chung với nhau.

Nằm mơ thấy đầu trâu mặt ngựa là tốt hay xấu?

Hiện tại chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh các giấc mơ gặp đầu trâu mặt ngựa là tốt hay xấu. Bạn có thể tham khảo một số giải nghĩa dưới đây để biết thêm chi tiết:

  • Nằm mơ thấy đầu trâu mặt ngựa không cử động: Nghĩa là trong cuộc sống bạn đang rất muốn thay đổi một điều gì đó nhưng chưa đủ động lực để hành động.
  • Mơ thấy đầu trâu mặt ngựa tại nghĩa trang: Đây là dấu hiệu bạn nên buông bỏ những vấn đề hay khuất mắt trong quá khứ đã đèn nén bấy lâu. Chỉ có cách này thì bạn mới có thể tiếp tục bước đi về phía trước.
  • Nằm mơ thấy đầu trâu mặt ngựa đang truy đuổi ai đó: Đây là điềm báo cho thấy sắp tới bạn sẽ gặp những khó khăn trong cuộc sống và cần đấu tranh để thay đổi điều đó.
  • Nếu bạn còn đi học: đây lại là một điềm báo tốt, cho thấy rằng bạn sẽ đạt thành tích cao trong các kỳ thi tới.
  • Với người làm kinh doanh: Giấc mơ này là một điềm báo khởi đầu thuận lợi, tuy nhiên cần chú ý nhiều đến những người xung quanh. Nếu không bạn rất dễ sẽ thua lỗ và mất các đối tác, mối quan hệ làm ăn.
  • Nếu chuẩn bị đi xa và mơ thấy đầu trâu mặt ngựa thì nên cân nhắc lời lịch di chuyển vì có thể có nhiều tai hoạ trong chuyến đi.
nằm mơ thấy đầu trâu mặt ngựa có ý nghĩa gì

Nằm mơ thấy đầu trâu mặt ngựa có ý nghĩa gì

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đầu trâu mặt ngựa mà Tháp Long Thọ muốn mang đến cho bạn. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều kiến thức tâm linh phong phú nhé!