Tin tức

Phân loại các công nghệ hoả táng hiện nay tại Việt Nam

tìm hiểu về công nghệ hoả táng hiện nay

Công nghệ hoả táng là gì?

Công nghệ là sự phát minh, sự thay đổi về máy móc, công cụ, kỹ thuật, phương pháp nhằm giải quyết những vấn đề trong xã hội. Vấn đề được giải quyết thông qua công nghệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, tổ chức, chính phủ,… Đối với công nghệ hoả táng, hiểu đơn giản chính là lò hoả táng thực hiện việc hoả thiêu thi thể người mất. Thi thể sau khi được hoả thiêu sẽ chỉ còn lại phần tro mà ta thường nhìn thấy. Phần tro cốt này gia đình có thể lựa chọn bỏ vào hũ đựng tro cốt để gửi vào chùa, mang về nhà thờ cúng hoặc lưu giữ ở các nhà hoả táng tư nhân.

Xem thêm: Người mất nên hoả táng hay chôn cất

 

 

tìm hiểu về công nghệ hoả táng hiện nay

Hiện có nhiều cơ sở tư nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ hoả táng. Mỗi cơ sở sẽ áp dụng công nghệ hoả táng khác nhau, do đó quy trình, giá cả, thời gian thực hiện cũng khác biệt. Tuy nhiên, các công nghệ này đều có mục đích chung là giải quyết vấn đề chôn cất người mất trong giai đoạn “tấc đất tấc vàng” như hiện nay. Đồng thời cũng giúp gia đình người mất thuận tiện trong việc chăm sóc, bảo quản tro cốt người thân.

Xem thêm: Có nên gửi tro cốt người đã mất vào chùa

 

Công nghệ hoả táng TABO Thuỵ Điển

Cùng tìm hiểu chi tiết về công nghệ hoả táng TABO qua những thông tin sau:

Giới thiệu lò hoả táng TABO

Năm 1932, thương hiệu TABO – Thuỵ Điển bắt đầu sản xuất và chế tạo lò hoả táng phục vụ việc hoả thiêu thi thể người mất. Lò hoả táng của TABO được xem là nhãn hiệu lò hoả táng đầu tiên trên thế giới, là chuẩn mực về lò hoả táng, áp dụng cho tất cả các quốc gia. Các sản phẩm của TABO đã trải qua thời gian dài nghiên cứu cùng với nhiều năm kinh nghiệm thực tế nên luôn được đánh giá là sản phẩm cao cấp.

lò hoả táng tabo thuỵ Điển

Tại Việt Nam, lò hoả táng TABO đáp ứng QCVN 02:2012/BTNMT về khí thái nên được nhiều cơ sở hoả táng lựa chọn sử dụng.

Cơ chế hoạt động của lò hoả thiêu TABO

Lò hoả táng gồm 17 bộ phận được liệt kê như hình và hoạt động theo cơ chế như sau:

 • Buồng đốt thứ cấp giảm sự hiện diện của hydrocacbon trong khí thải.
 • Bộ vi xử lý với các bảng mạch điện tử điều khiển sự thay đổi của nhiệt độ, không khí cung cấp vào lò, áp suất chân không trong lò và mật độ khói trong khí thải. Màn hình vi tính có các ký hiệu rõ ràng để dễ vận hành.
 • Kết cấu tiết kiệm năng lượng: Do có kết cấu gạch chịu lửa vách buồng cháy rất dày và rất hiệu quả trong việc cách nhiệt, nên một ca hoả táng hoàn toàn có thể thực hiện mà không cần nguồn nhiệt cung cấp thêm từ các béc đốt. Không khí cung cấp vào các buồng đốt được gia nhiệt tới một nhiệt độ rất cao từ nguồn nhiệt được lưu trữ trong lớp gạch chịu nhiệt vách lò và trần lò trong suốt giai đoạn đầu của chu kỳ hỏa táng. Không khí cung cấp cho quá trình cháy sau khi được gia nhiệt đẩy nhanh quá trình cháy và ngăn ngừa sự giảm nhiệt độ buồng đốt.

 

công nghệ hoả táng tabo của thuỵ Điển
 • Các yêu cầu về môi trường: Quá trình điều khiển tự động làm cho khí thải không có khói và mùi hôi. Bất kỳ sự gia tăng tiềm ẩn của khói trong khí thải đều được tự động phát hiện và lượng không khí cung cấp cho các buồng đốt được gia tăng để cho khí thải được đốt cháy hoàn toàn tại một mức nhiệt độ cao đủ hiệu quả để loại bỏ mùi hôi.
 • An toàn và yên lặng: Một hệ thống bảo vệ phức hợp cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn nhằm ngăn ngừa những tai nạn nghề nghiệp một cách hoàn hảo. Mức độ ồn cực thấp. Hệ thống điều khiển tự động duy trì một áp suất chân không trong buồng hỏa táng, do đó ngăn ngừa sự lan toản mùi hôi từ buồng đốt ra môi trường xung quanh. Vận tốc tại đầu ra của khí thải từ buồng hỏa táng được duy trì thấp nhằm tránh cho tro hỏa táng không bị cuốn theo khí thải ra ngoài.
 • Xe đẩy quan tài vào lò hỏa táng: Xe đẩy quan tài với thiết kế hệ thống nâng điện – thủy lực được cung cấp kèm theo mỗi lò hỏa táng. Xe đẩy được chế tạo cho dễ vận hành và an toàn cho người vận hành, có thể tuỳ chọn loại một cấp hoặc hai cấp. Đồng thời còn có loại xe đẩy hoàn toàn tự động.

 

Ưu điểm của lò TABO

Các ưu điểm của công nghệ hoả táng TABO:

 • Kiểm soát khói và mùi: Lò hoả táng TABO giữ nhiệt ở buồng đốt thứ cấp trên 850 độ C để loại bỏ khói và mùi về mức thấp nhất.
 • Dễ dàng vận hành: Điều khiển tự động hoàn toàn bằng chương trình PLC, một người vận hành có thể dễ dàng vận hành từ 2-3 lò hỏa táng.
 • Độ tin cậy cao: Hơn 500 lò hỏa táng Tabo đang được vận hành trên toàn thế giới. Rất nhiều trong số đó đã được sử dụng hơn 20 năm. Lò hỏa táng Tabo đã được chứng minh là lò hỏa táng đáng tin cậy trên thế giới.

 

ưu điểm của lò hoả táng tabo
 • Hình thức: Gọn gàng, sạch sẽ.
 • Chi phi vận hành thấp: Hệ thống làm nóng sơ bộ và phân phối khí làm giảm sự tiêu thụ nhiên liệu và năng lượng.
 • Mức ồn thấp: Phòng cho quạt thông gió riêng, làm giảm độ ồn xuống mức thấp nhất.
 • Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng: Quá trình gia nhiệt sơ bộ và nhiệt độ môi trường thấp khiến cho thời gian sử dụng lâu hơn đối với các vật liệu tiêu hao như gạch và linh kiện điện tử.

 

Công nghệ hoả táng Matthews Mỹ

Đây là công nghệ hỏa táng hiện đại nhất, cải thiện nhiều nhược điểm của các công nghệ hỏa táng khác. Công nghệ hỏa táng Matthews của Mỹ được Tháp Long Thọ sử dụng mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

Giới thiệu lò hoả táng Matthews Mỹ

công nghệ hoả táng matthews của mỹ

Lò hoả táng Matthews có tên gọi đầy đủ là lò hoả táng Super Power Pak III Plus – một trong những công nghệ hiện đại của Mỹ. Lò hoả táng Mỹ đáp ứng những yêu cầu khắt khe như khả năng, tần suất vận hành trong một ngày, tính tiết kiệm nhiên liệu và thời gian, thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn của Underwriter Laboratory và European Conformity,…

Cấu tạo lò hoả táng Matthews

Lò hoả táng Power Pak III Plus gồm 7 bộ phận chính là:

 • Ống khói bằng thép không gỉ, không ăn mòn, lớp cách nhiệt dày 114,3mm cho độ cứng, độ bền của lò và độ an toàn cho người điều khiển.
 • Hệ thống giám sát khí thải: Lò Matthews có cảm biến đo độ đục tự động giám sát, điều chỉnh lò, tránh bất kỳ khói nhìn thấy được thoát ra khỏi hệ thống trong quá trình hoả thiêu.
 • Hệ thống điều khiển vận hành với bàn phím, chuột, giao diện máy tính PC.
 • Cửa lò rộng hơn 1m2 cho quan tài lớn, tự động khoá vị trí, tự làm kín, kiểm soát oxi và tối đa hoá quá trình đốt cháy.
 • Hệ thống Smoke-Buster trong buồng đốt thứ cấp cho phép đốt cháy hoàn toàn khói và mùi.
 • Buồng đốt thứ cấp uốn khúc tối đa hoá thời gian lưu để giữ khí và làm sạch khí thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
 • Buồng giảm âm được cải tiến, giúp giảm thiểu tiếng ồn một cách tối đa nhất. Thoải mái tiến hành các dịch vụ khác ở các phòng bền.

 

Ưu điểm khi dùng lò hoả táng Matthews

Các tính năng nổi bật phải kể đến như:

 • Vận hành đơn giản, an toàn.
 • Có thể điều chỉnh nhiệt độ lò từ xa dễ dàng.
 • Không gây ô nhiễm môi trường, giảm bớt khói bụi lẫn tiếng ồn trong quá trình hoả thiêu.
 • Thời gian nhận tro cốt được rút ngắn hơn những giải pháp thông thường. Quy trình khép kín trong thời gian chưa đầy 90 phút.

Tháp Long Thọ lựa chọn sử dụng công nghệ hỏa táng Matthews của Mỹ vì những ưu điểm được nêu trên, quá trình sử dụng dễ dàng và quan trọng nhất là mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ hỏa táng với quy trình chuẩn hóa, chuyên nghiệp và minh bạch về giá tại website Tháp Long Thọ hoặc liên hệ qua hotline 0888 000 700 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Ngoài ra, Tháp Long Thọ còn cung cấp các sản phẩm hũ đựng tro cốt chất lượng để bảo quản tro cốt người đã mất bạn có thể tham khảo.