Tin tức

Nghi thức cầu siêu cho thai nhi

nghi thức cầu siêu cho thai nhi

Vào tháng 7 Âm lịch hàng năm, tại các ngôi chùa lớn sẽ diễn ra lễ cầu siêu cho thai nhi. Đây là một nghi thức dùng sự thành tâm, sám hối và công đức hồi hướng cho vong nhi đã mất sớm được siêu thoát. Trong bài viết ngày hôm nay, Tháp Long Thọ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức cầu siêu cho thai nhi, mời bạn đọc theo dõi!

Một linh hồn để có thể luân hồi cần tu tập trong thời gian rất dài mới có thể đầu thai làm người. Chính vì vậy khi một người mẹ chối bỏ một thai nhi  chính là đã chối bỏ sự cố gắng để đầu thai của đứa trẻ đó. Vong nhi sau khi bị phá bỏ thường sẽ mang niềm oán giận không chịu buông bỏ nên rất khó đi đầu thai.

vì sao cần cầu siêu cho thai nhi

Việc cầu siêu cho thai nhi sẽ giúp ích được nhiều điều cho những em bé bị sẩy hoặc phá bỏ như:

  • Giúp cho các em nhỏ dễ siêu thoát hơn, buông bỏ oán giận và sớm luân hồi.
  • Dù cho bị sẩy thai, bắt buộc phải phá bỏ hay cố ý phá  bỏ thì việc cầu siêu cho vong nhi sẽ giúp tâm hồn cha mẹ được thanh thản hơn. Lúc này, bậc cha mẹ phải thành tâm sám hối nhiều lần thì các bé mới chịu đi siêu thoát.
  • Những người phá thai phải biết rằng là mình đã phạm phải tội lỗi lớn tương tự như giết người. Bạn nhất định phải thật sự thành tâm cầu siêu cho chúng để vừa hồi hướng công đức cho các bé, vừa để bản thân được giải trừ đi phần nào nghiệp chướng đã gây ra.
  • Những cha mẹ bị mất con, sảy thai hoặc vì những lý do không mong muốn mà phải bắt buộc bỏ đi đứa con còn trong bụng của mình thì có thể trông cậy vào các Chư Tăng, Ni sẽ tụng kinh cầu nguyện để các hài nhi không đủ duyên lành được siêu thoát… Việc cha mẹ sám hối, cầu mong sự tha thứ vì trót lỡ lầm mà làm điều có lỗi với thai nhi chuyên trở một niềm tin lớn lao giúp thai nhi được đi đầu thai nơi khác.

Nghi thức cầu siêu cho thai nhi

Nghi thức cầu siêu cho thai nhi thật ra không quá phức tạp và cầu kỳ. Điều quan trọng nhất trong nghi thức này chính là tâm tưởng, sự thành tâm sám hối và cầu siêu cho những đứa trẻ xấu số. Trước ngày làm lễ từ 3 – 5 ngày, bậc cha mẹ nên ăn chay và tụng kinh sám hối để hồi hướng về nghiệp quả mà mình đã tạo ra.

Chuẩn bị

Nếu buổi lễ cầu siêu được diễn ra tại chùa hoặc có sự tham gia của các Chư tăng thì sẽ được chuẩn bị rất kỹ càng. Nếu như buổi lễ được tổ chức tại gia thì chúng ta cần chuẩn bị một bàn thờ Phật sạch sẽ, chỉn chu với đầy đủ những đồ vật sau:

  • 1 bình hoa tươi cúng Phật
  • 1 đĩa hoa quả
  • 1 chung nước sạch
  • Không sử dụng thức ăn mặn và đồ vàng mã

Trước khi tiến hành nghi lễ bạn phải gột rửa then thể thật sạch sẽ, thay một bộ y phục kín đáo như áo lam – áo Phật tử thường mặc để đi chùa.

Nghi thức cầu siêu

Nghi thức cầu siêu cho thai nhi sẽ diễn ra tuần tự theo 6 bước là cúng hương, sám hối, phát nguyện, niệm phật, tụng kinh và hồi hướng.

  1. Cúng hương

Cha mẹ tiến hành đốt một nén hương cắm lên bát nhang và lạy 3 lạy. Tương ứng với mỗi lạy thì miệng sẽ niệm một lần: “Nam Mô A Di Đà Phật” trước mỗi lần lạy.

2. Sám hối

Sau khi cắm hương, cha mẹ hãy ngồi quỳ trước bàn thờ Phật mà khấn nguyện: “Hôm nay là ngày…tháng…năm… Âm lịch, con tên là… pháp danh…(nếu có). Con xin quỳ trước chân Tam Bảo để thành tâm sám hối về những tội lỗi mà mình đã gây ra trong kiếp này.”

Đối với những bậc cha mẹ quyết định phá thai hoặc bắt buộc phải phá thai thì hãy thành tâm khẩn nguyện thêm: “Trước đây do không hiểu Phật pháp mà con đã phạm tội phá thai, nay con xin ngồi đây thành tâm khấn vái để sám hối với vong linh thai nhi. Nguyện ơn trên Tam Bảo từ bi gia bị cho vong linh cháu sớm lìa khổ được vui. Sớm được Vãng sinh Tây Phương Tịnh Độ. Con cầu nguyện đức Từ Phụ A Di Đà Phật phóng quang. Gia hộ cho tất cả chúng sanh nơi đây và vong linh thai nhi cùng lìa khổ được vui. Cùng được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc.”

nghi lễ sám hối khi cầu siêu cho thai nhi

3. Phát nguyện

Nguyện từ nay cho đến ngày con vãng sinh Tây Phương Cực Lạc Quốc. Thề làm lành lánh ác. Nguyện hằng ngày trì niệm danh hiệu Nam mô A Di Đà Phật, hồi hướng cho pháp giới chúng sinh. Nam mô A Di Đà Phật (Lạy 01 lạy).

4. Niệm Phật

Cha mẹ chấp tay thành tâm khấn nguyện và miệng niệm liên tục “Nam Mô A Di  Đà Phật” nhiều lần và khấn nguyện hồi hướng cho thai nhi.

5. Tụng kinh

Trong lúc tụng kinh thì ta có thể quỳ hoặc ngồi xếp bằng để tụng đều được. Chỉ cần chí tâm, thành tâm tụng kinh cầu siêu nhiều lần sẽ khiến cho vong nhi có thể buông bỏ bớt oán giận, thứ tha cho sự sai lầm, nỗi khổ của cha mẹ mà chịu đi đầu thai vào một gia đình khác. Hoặc giả sử vong nhi không chịu siêu thoát mà phát tâm tu hành thì có thể sớm được về Tây phương Tịnh Độ, làm đồng tử bên cạnh Chư vị Bồ Tát.

6. Hồi hướng

Sau khi tụng xong bộ Kinh cầu siêu, ta quỳ xuống, mắt hướng về Phật, giữ tâm thật tịnh và chắp tay hồi hướng: “Con nguyện hồi hướng toàn bộ công đức này cho vong linh thai nhi. Nguyện ơn trên Tam Bao gia bị, chứng minh cho tấm lòng thành của con.” Khi kết thúc hãy chắp tay quỳ lạy Phật 3 lần, mỗi lần miệng đều niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Việc cầu siêu cho thai nhi nên được thực hiện liên tiếp trong 7 ngày liền. Trong khoảng thời gian này, quý Phật tử hãy nhớ giữ tâm mình luôn tịnh, ăn chay tích đức và tụng Kinh Địa Tạng vào mỗi sáng và tối để hồi hướng cho thai nhi. Khi kỳ hạn 7 ngày kết thúc, cha mẹ vẫn có thể tiếp tục tụng Kinh Cầu Siêu và Kinh Địa Tạng để tích thêm nhiều phúc đức, giải trừ nghiệp chướng và tích đức cho vong nhi.

nghỉ lễ cầu siêu cho thai nhi đã mất

Trên đây là tất cả những thông tin về lễ cầu siêu cho thai nhi mà Tháp Long Thọ muốn gửi đến bạn. Đây là một nghi lễ diễn ra không quá phức tạp và cầu kỳ. Tuy nhiên nếu bạn không thực sự thành tâm để hồi hướng công đức cho bản thân và vong nhi thì dù có chuẩn bị bao nhiêu đồ cúng trang trọng cũng không có ý nghĩa gì. Vì thế, các bậc cha mẹ khi đã tổ chức lễ cầu siêu cho các vong nhi bé bỏng chưa kịp thành hình thì hãy nhớ thật thành tâm nhé!

Vào ngày 29 Âm lịch hàng tháng Tháp Long Thọ đều tổ chức lễ cầu siêu cho thai nhi và người đã khuất. Bậc cha mẹ có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0888.000.700 để được tư vấn và đăng ký tổ chức cầu siêu hàng tháng cho vong nhi. Tháp Long Thọ sẽ tư vấn nhiệt tình và hỗ trợ khâu cúng kiến, tụng kinh cầu siêu, giúp vong nhi sớm được đầu thai chuyển kiếp, giúp cha mẹ sớm được yên lòng.