Tâm linh

Tổng hợp mẫu tin buồn cáo phó chính xác và đầy đủ nhất

mẫu cáo phó thông báo đầy đủ thông tin người chết
Mỗi một linh hồn ra đi đều cần phải được thông báo đến người thân và bạn bè gần xa, đến để viếng thăm lần cuối. Mọi tang lễ đều đến một cách đột ngột, điều đó làm người thân khó có thể không bối rối trước các thủ tục tang ma nói chung và viết bản cáo phó nói riêng.

Ý nghĩa của từ cáo phó

Cáo phó là 1 bảng thông tin thông báo về sự ra đi của người vừa chết, thường được đặt trước cổng tang gia hoặc gửi đến từng người thân thích. Ngày nay có thể đăng cáo phó trên các phương tiện truyền thông hoặc gọi điện thoại báo tin. Trên cáo phó phải ghi rõ tên người chết, ngày sinh và mất, và chi tiết về tang lễ như thời gian địa điểm làm lễ nhập quan và di quan…

Lúc trước Việt Nam ta thường dùng giấy báo tử để minh chứng cho sự ra đi, nhưng từ các mẫu cáo phó xuất hiện, mọi người đã đối hướng sang dùng cáo phó nhiều hơn. Lí do là vì cáo phó giúp người thân điền được nhiều thông tin tang lễ hơn là giấy báo tử, giúp họ hàng, bạn bè người chết dễ dàng theo dõi mà tham dự hơn.

Bảng cáo phó này mang vai trò rất quan trọng trong tang lễ. Bởi vì nhờ có cáo phó, hàng xóm láng giềng, bạn hữu gần xa mới có thể theo dõi chi tiết thời gian và địa điểm chương trình tang lễ diễn ra. Không chỉ thế, bảng cáo phó còn là cột mốc đánh dấu, thông báo sự ra đi của một đời người với lòng thương tiếc sâu sắc.

Các dạng mẫu viết cáo phó

Hiện nay qua nhiều năm phát triển, cáo phó được sử dụng rộng rãi và đang tồn tại ở hai dạng chính đó là phổ thông và đặc trưng.

Cáo phó dạng phổ thông

Dạng cáo phó phổ thông là dạng thông báo tin buồn dành cho người không theo tôn giáo. Những mẫu cáo phó này sẽ nêu những thông tin của người chết 1 cách ngắn gọn nhưng đầy đủ.
mẫu cáo phó phổ thông

Mẫu cáo phó phổ thông bao gồm những thông tin cơ bản nhất về người đã khuất và chương trình tang lễ. Cụ thể những nội dung này bao gồm:

 • Nội dung được in đậm trên bản cáo phó sẽ là TIN BUỒN hoặc CÁO PHÓ được in to chính giữa ngay phía trên để mọi người có thể ngay lập tức hiểu được thông điệp được truyền tải.
 • Đại điện gia đình người mất vô cùng thương tiếc báo tin.
 • Họ và tên đầy đủ của người mất.
 • Ngày tháng năm sinh của người mất (thường thì chỉ cần viết năm sinh cũng được).
 • Chỗ ở, địa chỉ lưu trú hiện tại của người đã mất
 • Thời gian chính xác của người mất (bao gồm giờ, phút, ngày tháng năm theo cả dương lịch và âm lịch).
 • Thời gian diễn ra lễ viếng từ mấy giờ đến mấy giờ vào ngày bao nhiêu.
 • Địa điểm cụ thể tổ chức lễ viếng là ở đâu.
 • Lễ truy điệu diễn ra vào thời gian nào (ngày, giờ), địa điểm nào.
 • Địa điểm an táng ở đâu.
 • Ngoài ra đôi khi những thông tin này còn bao gồm nội dung là: thông báo về đơn vị, thâm niên và chức vụ công tác của người mất (nếu có), chi tiết hơn thì còn ghi thêm người mất hưởng thọ bao nhiêu tuổi thay vì chỉ ghi năm sinh không thôi.
 • Kết thúc bản cáo phó (tin buồn) người thay mặt gia đình trân trọng thông báo (kính báo).

Mẫu cáo phó dành cho Phật giáo

Còn với dạng đặc trưng sẽ chia ra làm nhiều mẫu nhỏ, tùy thuộc vào tôn giáo của người chết. Các mẫu cáo phó theo tôn giáo phổ biến nhất đó là phật giáo và thiên chúa giáo.

Dưới đây là hình ảnh thực tế một mẫu cáo phó phật giáo đầy đủ và chính xác nhất:

 • Tiêu đề của mẫu cáo phó: CÁO PHÓ – Nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật
 • Đại diện gia đình người mất vô cùng đau buồn kính báo tin cùng Chư Tôn Đức, Thân Bằng Quyến Thuộc và bạn hữu xa gần.
 • Họ và tên của người mất. Nội dung này sẽ được viết dưới dạng Phật tử: …. (họ tên người mất) và Pháp danh: …. (pháp danh của người mất được dùng khi họ tham gia đạo Phật).
 • Năm sinh và thời gian vãng sanh, hưởng thọ bao nhiêu tuổi.
 • Địa điểm tổ chức tang lễ
 • Nội dung chương trình tang lễ:

+ Thời gian tổ chức lễ nhập liệm, phát tang và thăm viếng

+ Thời gian diễn ra lễ động quan (bao gồm cả thông tin người chứng minh tang lễ nếu có)

 • Tang gia đồng kính bảo (Người thân trong gia đình của phật tử đã mất).
mẫu cáo phó dành cho phật giáo

Xem thêm: Các nghi thức trong tổ chức tang lễ của Phật giáo

Mẫu cáo phó dành cho Công giáo

Mẫu cáo phó này không thể hiện đơn giản chữ đen nền trắng thông thường mà nó sẽ có cả những biểu tượng của lòng Chúa thương xót.

Về phần nội dung, mẫu cáo phó này bao gồm những nội dung như sau:

 • Nội dung trích dẫn đầu cáo phó: “Trong niềm hy vọng vào mầu nhiệm của Chúa Kitô phục sinh, chúng tôi xin loan báo đến thân bằng quyến thuộc: A (danh xưng của người mất với người viết cáo phó) của chúng tôi là ông/bà Linh Hồn X. (tên người đã mất) vừa an nghỉ trong Chúa”.
 • Nội dung về thông tin của người quá cố:

– Họ tên người quá cố được viết dưới dạng Ông/ bà Linh Hồn X

– Ngày tháng năm sinh của người quá cố

– Thời gian từ trần của người quá cố được trình bày dưới dạng: Đã an nghỉ bên Chúa lúc bao nhiêu giờ, ngày, tháng, năm… tại đâu.

– Hưởng thọ bao nhiêu tuổi

– Linh cữu được quản tại đâu

 • Nội dung về chương trình thăm viếng và Thánh Lễ An Táng:

– Thời gian làm nghi thức Phép xác/ Phát Tang và đọc Kinh

– Thời gian thăm viếng/ Cầu nguyện/ Đọc kinh

– Thời gian thăm viếng/ Cầu nguyện/ Đọc kinh Hội đoàn/ Giáo đoàn/ Ca đoàn Thành lễ an táng được diễn ra ở đâu vào thời gian nào

– Thành lễ linh cữu di chuyển được an táng hoặc hỏa táng tại đâu vào thời gian nào

 • Tang gia đồng kính báo (Người thân trong gia đình đã mất).
mẫu cáo phó dành cho công giáo
Xem thêm: Nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo

Đăng bảng cáo phó bằng phương tiện truyền thông

Trong thời đại 4.0 ngày nay, việc thông báo một tin tức quan trọng đến mọi người xa gần đều đã không còn là vấn đề lớn. Các phương tiện truyền thông đang xuất hiện ngày một nhiều, đặc biệt là các trang mạng xã hội như Facebook,Instargram,…

Vì thế nên bạn cũng có thể chọn cách đăng bảng cáo phó lên trang mạng cá nhân thay vì gửi thư từ hay dán giấy thông báo. Điều đó không chỉ tiện lợi hơn cho bạn mà còn dễ dàng cập nhật hơn đối với những bạn hữu ở xa không thể đến viếng tang lễ.

Tuy nhiên nếu chọn cách đăng tin trên mạng xã hội bạn nên lưu ý sử dụng ngôn từ sao cho hợp lí, cung cấp đầy đủ thông tin nhưng không nêu dài dòng tránh làm bài viết quá dài gây khó hiểu.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều mẫu cáo phó đặc trưng của nhiều tôn giáo khác nhau, nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ về cách viết một bản cáo phó hoàn chỉnh, hãy liên hệ đến dịch vụ tang lễ Tháp Long Thọ. Bạn sẽ được tư vấn không chỉ các mẫu cáo phó phù hợp với gia đình, mà còn các dịch vụ trọn gói khác dành cho đám tang bằng đội ngũ tang sự chuyên nghiệp.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời