Tin tức

Cách bày bàn thờ tam cấp mang lại tài lộc cho gia chủ

cach bay ban tho tam cap sao cho hop phong thuy mang tai loc cho gia chu

Ở trong mỗi gia đình người Việt từ xưa đến nay, bàn thờ tam cấp chính là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nhất để thờ phụng thần, Phật, gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày trí bàn thờ tam cấp như thế nào cho đúng và hợp phong thuỷ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung mà Tháp Long Thọ chia sẻ dưới đây nhé!

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp hay còn được gọi là bàn thờ tam tầng có nghĩa là loại bàn thờ 3 tầng thường xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường. Bởi tam cấp nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc cũng như vai vế trong một đại gia đình. Nhờ vậy, việc cúng bái trở nên trang nghiêm hơn, thuận theo tôn ti trật tự của gia đình. Đảm bảo được văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt.

bàn thờ tam cấp là gì

Cá bàn thờ tam cấp thường được thiết kế với nhiều hình dáng, mẫu mã theo nhiều phong cách khác nhau. Cấu tạo của bàn thờ tam cấp giống như tên gọi của nó. Mặt bàn thờ không phải là một mặt phẳng như bàn thờ một tầng thông thường mà được thiết kế thành ba tầng. Diện tích của mỗi tầng có sự khác nhau, càng lên cao diện tích càng nhỏ dần. Mỗi tầng của bàn thờ sẽ có chức năng khác nhau và chân bàn thờ gồm có 4 chân được chạm khắc tinh xảo với những họa tiết gần gũi thân quen như hoa sen, rồng, phượng…

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp

Như đã nêu trên, bàn thờ tam cấp thể hiện cho thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Với mỗi tầng sẽ được đặt và có ý nghĩa như sau: 

  • Tầng trên cùng là tầng cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.
  • Tầng hai là nơi đặt di ảnh của ông bà, cha mẹ đã khuất (nếu ông bà, cha mẹ đã mất).
  • Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại, là nơi bài trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.
Ý nghĩa bàn thờ tam cấp

Hiện nay, loại bàn thờ tam cấp này được sử dụng khá phổ biến, nhiều gia đình rất ưa chuộng vì thuận tiện cho việc thờ cúng. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy tắc là tầng trên thường dùng để thờ Phật còn lại bày đồ thờ cúng.

Xem thêm: Những lưu ý cần tránh khi lập bàn thờ Phật trong đám tang

Cách bày bàn thờ tam cấp hợp phong thủy

Bàn thờ tam cấp là một vật phẩm linh thiêng nên đòi hỏi vị trí đặt bàn thờ phải là nơi trung tâm hội tụ khí của ngôi nhà. Gia chủ nên chọn lựa vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà của mình để đặt bàn thờ. Thường bàn thờ tam cấp sẽ rất phù hợp với không gian thờ cúng riêng.

Nếu đặt trong nhà chung cư thì gia chủ nên chọn ở nơi có ít người qua lại để tránh gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh. Tuyệt đối không được đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cạnh cầu thang điều này sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.

Không nên dùng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ tam cấp và nên chọn hướng tốt hợp với phong thủy vận mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ. Lưu ý, không nên hướng bàn thờ ra các hướng Ngũ quỷ và không được sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng.

cách bày bàn thờ tam cấp hợp phong thủy

Tháp Long Thọ xin chia sẻ đến quý bạn đọc nguyên tắc sắp xếp bàn thờ tam cấp như sau:

  • Bậc cao nhất của bàn thờ sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.
  • Bậc thứ hai sẽ dừng để đặt bát hương thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.
  • Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Các gia chủ ngày nay thường đưa ông công hoặc thờ Phật trên cùng bàn thờ gia tiên. Nên gia chủ cần lưu ý nên đặt bàn thờ Phật và ông công ở vị trí cao nhất. Ngoài ra, trên bàn thờ phải đủ ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Như vậy mới mang đến vận khí tốt và tài lộc cho cả gia đình.

Hy vọng với những thông tin mà Tháp Long Thọ chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về cách bày trí sắp xếp bàn thờ tam cấp sao cho hợp phong thủy. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!