Tin tức

Những lưu ý cần tránh khi lập bàn thờ Phật trong đám tang

nhung luu y can tranh khi lap ban tho phat trong dam tang cua nguoi da mat

Tang lễ là một sự kiện nghiêm trang dành cho người đã mất. Mọi nghi thức diễn ra trong đám tang đều rất quan trọng và thiêng liêng, nên chúng ta phải hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Bên cạnh việc bày trí bàn thờ đám ma cho người đã khuất thì việc lập bàn thờ Phật của những tín đồ theo Phật Giáo cũng không kém phần quan trọng. Vậy làm thế nào để tránh những kiêng kị khi lập bàn thờ Phật trong đám tang, cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu nhé!

Bàn thờ Phật trong đám tang là gì?

Bàn thờ Phật trong đám tang là bàn thờ được lập tạm thời trong thời gian Lễ tang của người quá cố diễn ra. Bàn thờ Phật được lập cùng lúc với bàn thờ đám ma của người đã mất và thường được trang trí với nhiều món đồ mang đậm nét đặc trưng của Phật Giáo. Chúng bao gồm:

 • Tượng Tam Thánh Tây Phương: Đại Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng Phật A Di Đà. Ngoài ra gia đình chỉ đặt một mình tượng Phật A Di Đà cũng vẫn được.
 • Một bình hoa tươi: có rất nhiều loại hoa có thể sử dụng để trang trí lễ tang, thế nhưng bạn phải ghi nhớ loại bỏ ra khỏi danh sách các loại hoa như: hoa phong lan, hoa dâm bụt, hoa phù dung, hoa cúc vạn thọ, hoa cúc áo, hoa nhài. Đây là những loại hoa không mang lại ý nghĩa đúng đắn trong đám tang, thế nên hãy tránh sử dụng
bàn thờ phật trong đám tang là gì
 • Trên bàn thờ cần có mâm ngũ quả, bởi thế hãy bày lên đó một dĩa trái cây với 5 loại quả phổ biến.
 • Ba đĩa bánh
 • Ba ly trà khô
 • Ba chén nước
 • Một chén nước xá tịnh
 • Một cặp đèn cầy lớn
 • Một lư hương

Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong đám tang

Lập bàn thờ Phật trong đám tang thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng và tôn thờ đức Phật, nhờ Ngài chở che cho người đã khuất về đến nơi chín suối toàn vẹn, sớm được siêu thoát đến nơi cực lạc.

Ý nghĩa của bàn thờ phật trong đám tang

Gia quyến trong gia đình cần lưu ý việc bày trí bàn thờ Phật trong tang lễ hết sức cẩn thận sao cho vừa đầy đủ, không thiếu sót về mặt lễ nghi theo phong tục truyền thống cũng phù hợp về mặt thẩm mỹ.

Cách lập bàn thờ Phật trong đám tang

cách lập bàn thờ phật trong đám tang

Để lập bàn thờ Phật trong đám tang thì chúng ta nên dựa theo những nguyên tắc phong thủy để mang lại những điều tốt lành, vận mệnh gia đình được bình an và hương hồn của người đã khuất sớm được siêu thoát về với đức Phật:

 • Bàn thờ Phật trong đám tang nên xoay theo hướng cửa chính để linh vị được sáng sủa, phước lành, vận may sẽ vào nhà.
 • Bên cạnh đó, căn cứ theo vận mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ Phật theo hướng tốt nhất. Đối với người mệnh Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ theo hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Nếu người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ Phật trong đám tang nên đặt ở các hướng: Đoài (Tây), Cấn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Cách hành lễ thờ khi lập bàn thờ Phật trong đám tang

Để cúng Phật, gia chủ chỉ cần dâng hoa thơm, trái cây sạch, nước tinh khiết, xôi hoặc cơm trắng, cúng chay không nên cúng thức ăn mặn. Tượng Phật, Thánh thần hoặc vật linh thiêng nên đặt trên kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng, lưu ý không nên thắp quá nhiều nhang cùng một lúc để tránh không khí đám tang ngột ngạt.

cách hành lễ thờ khi lập bàn thờ phật trong đám tang

Khi đến viếng đám tang mà thấy để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người viếng nên hành lễ lạy bàn thờ Phật 3 lạy trước để bày tỏ lòng tôn kính đối với đấng tối cao. Sau đó, mới lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về trang trí bàn thờ Phật trong đám tang – một trong những điều vô cùng quan trọng và linh thiêng đối với người theo Phật Giáo. Các thân nhân người đã khuất, nếu vẫn còn băn khoăn về các thủ tục cần có trong đám tang, có thể liên hệ với Tháp Long Thọ để được hướng dẫn tận tình chi tiết nhé!