Tin tức

Trang phục tang lễ trong quân đội

tang lễ quân đội

Đám tang là một sự kiện thể hiện sự đau buồn, tiếc nuối người đã mất nên luôn cần sự trang nghiêm, lịch sự. Trang phục dự đám tang do vậy cũng có những yêu cầu riêng để phù hợp với môi trường và hoàn cảnh. Đặc biệt, đối với quân đội, quân ngũ, trang phục dự lễ tang được quy định rất khắt khe và cần được tuân thủ theo. Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa trang phục trong tang lễ quân đội

Theo truyền thống Việt Nam ta từ bao đời nay, tang lễ là một sự kiện quan trọng của người đã khuất và gia đình thân quyến của họ. Việc tổ chức tang lễ không chỉ thể hiện phong tục tập quán, truyền thống lễ nghi mà còn thể hiện sự tưởng nhớ người đã mất. Đây là ngày để gia đình, bạn bè, người thân được nhìn mặt người đã khuất lần cuối và thực hiện nghi thức tiễn đưa người ra đi.

Tham khảo thêm: trang phục khi đi dự đám tang của người Việt.

Khác với lễ tang được tổ chức theo hình thức bình thường, tang lễ của quân nhân, sĩ quan trong quân đội được quy định đặc biệt khắt khe do đòi hỏi sự trang trọng, tinh thần uy nghiêm, kỉ luật cao của quân đội.

lễ tang quân đội

Trang phục tang lễ trong quân đội không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất mà còn thể hiện các cấp bậc khác nhau trong hàng ngũ quân đội.

Lễ tang quân đội mặc trang phục như thế nào?

Đối với quân nhân, sĩ quan, nhân viên, công chức quốc phòng do Bộ quốc phòng quản lý, trang phục tang lễ được quy định theo Luật tại Điều 5 Thông tư 86/2016/TT-BQP. Cụ thể như sau:

Đối với quân nhân hy sinh, từ trần

Trang phục khi khâm liệm đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mặc Tiểu lễ phục mùa đông, không đội mũ; hạ sĩ quan, binh sĩ mặc quân phục dự lễ theo Điều lệnh Quản lý bộ đội; công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân nghỉ hưu theo nguyện vọng của thân nhân người từ trần.

Đối với Ban Lễ tang, Ban Tổ chức Lễ tang

Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang Cấp cao: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia thành viên Ban Lễ tang, Ban Tổ chức Lễ tang mặc Tiểu lễ phục mùa đông, đội mũ;

Các hình thức lễ tang khác: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia thành viên Ban Tổ chức Lễ tang, mặc Tiểu lễ phục theo mùa, đội mũ;

Đại diện cơ quan, đơn vị ngoài Quân đội tham gia thành viên Ban Lễ tang, Ban Tổ chức Lễ tang mặc trang phục lịch sự, nghiêm túc.

Đối với đoàn viếng

Khi viếng Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mặc Tiểu lễ phục mùa đông, đội mũ; hạ sĩ quan, binh sĩ mặc quân phục dự lễ, đội mũ;

Khi viếng Lễ tang Cấp cao: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp mặc Tiểu lễ phục theo mùa, đội mũ;

Các hình thức lễ tang khác: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; hạ sĩ quan, binh sĩ mặc quân phục thường dùng theo mùa, đội mũ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về trang phục tang lễ trong quân đội mà Tháp Long Thọ chia sẻ đến bạn. Hi vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin để lựa chọn trang phục sao cho phù hợp.