Tin tức

Trang phục tang lễ của người Nhật

trang phục tang lễ của người nhật

Nhật Bản là quốc gia giàu truyền thống văn hóa. Tang lễ của người Nhật cũng thể hiện một phần phong tục tập quán và văn hóa của họ từ bao đời nay. Thông thường, tang lễ của người Nhật thường tổ chức theo lễ nghi Phật Giáo gọi là shoushiki. Người Nhật sau khi qua đời, gia đình của họ sẽ tổ chức tang lễ theo dịch vụ tại các cơ sở hoặc ngay tại nhà người đã mất.

tang lễ người nhật

Tang lễ chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày là đêm trước lễ và lễ tiễn biệt. Đêm trước lễ là thời gian để gia đình, bạn bè, người thân đến cúng viếng, gặp mặt lần cuối trước khi tiễn biệt. Nếu bạn là khách được mời đến dự có thể đến vào thời gian này. Riêng đối với lễ tiễn biệt – đây là thời gian chỉ dành cho gia đình và người thân thiết, một vài khách mời đặc biệt đôi khi cũng có thể đến tham dự.

Trang phục khi dự tang lễ của người Nhật

Đối với nam giới

Đàn ông khi đến dự lễ tang người Nhật cần lưu ý lựa chọn trang phục áo sơ mi trắng trơn, vest đen trang trọng, cà vạt đen, giày đen không hở ngón chân, vớ mang kèm theo cũng phải là màu đen.

trang phục tang lễ nam giới của người nhật

Các phụ kiện sặc sỡ, óng ánh, làm bằng kim loại không nên sử dụng trong trường hợp này. Ngoài ra, khi đến dự đám tang nên chuẩn bị một chiếc khăn tay nhỏ màu trắng.

Đối với nữ giới

Phụ nữ có thể mặc vest đen nhưng phải đi cùng với giày thấp, boot hay scandal đen đều không phù hợp. Nếu mặc váy thì phải chọn váy liền đen dài qua đầu gối, ống tay của váy phải dài hơn nửa cánh tay, tất phải là tất liền quần màu đen. Người lớn tuổi có thể mặc kimono màu đen kèm thắt lưng đen.

trang phục nữ giới khi dự tang lễ

Đặc biệt cần lưu ý không nên mặc trang phục hở hang, có thể mặc thêm áo khoác đen khi đến dự. Túi xách mang theo cần lựa chọn túi xách đen trang trọng, không nên có các phụ kiện kim loại đính kèm và đừng quên chuẩn bị khăn tay nhỏ màu trắng mang theo.

Đối với trẻ em

Trẻ em, học sinh khi đến dự tang lễ có thể mặc đồng phục đi học nếu có. Ba mẹ có thể lựa chọn trang phục màu tối như đen, xanh sẫm, xám,…cho trẻ.

Lưu ý về ngoại hình

Ngoài những điều cần lưu ý về trang phục, khi đến dự lễ tang của người Nhật bạn cũng cần chú ý những vấn đề về ngoại hình như sau:

  • Tóc không nên để màu quá sáng, nếu có hãy nhuộm tối lại.
  • Hạn chế đeo đồ trang sức trừ nhẫn cưới, chuỗi ngọc trai.
  • Không nên đeo mũ hoặc kính râm, nếu mang theo ô nên lựa ô màu đen để che nắng che mưa.
  • Quần áo không nên có vết rách, do vậy bạn cần kiểm tra trang phục thật kĩ trước khi đến dự.
  • Không nên nhuộm móng tay.

Trang phục tang lễ người Việt Nam và người Nhật khác biệt như thế nào?

Việt Nam và Nhật Bản đều là hai quốc gia theo Phật Giáo, tuy nhiên trang phục trong tang lễ có nhiều sự khác biệt do tùy thuộc vào phong tục tập quán, văn hóa từng nước.

trang phục tang lễ người nhật

Trang phục người Nhật trong đám tang chú trọng việc chọn trang phục màu đen từ đầu đến chân, không có vết rách và có những yêu cầu riêng đối với nam giới, nữ giới, không có sự phân biệt gia đình hay khách mời. Những yêu cầu này khá khắt khe và cần được tuân thủ theo như khi đến dự tang lễ của quân đội. Ngoài ra khi đến dự đám tang của người Nhật, cần phải mang theo phong bì đựng tiền phúng điếu và chuỗi hạt là 2 vật quan trọng bắt buộc phải có.

Ý nghĩa của trang phục trong lễ tang

Riêng tại Việt Nam, tang lễ không đặt ra quá nhiều yêu cầu về trang phục. Khách đến dự chỉ cần mặc trang phục lịch sự, màu tối nhằm thể hiện sự tôn trọng người đã khuất và gia đình họ. Nếu có sự khác biệt chỉ là sự khác nhau giữa trang phục người trong gia đình và khách đến dự.Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết sau đây: Trang phục trong tang lễ người Việt.

Những điều cần biết khi dự tang lễ người Nhật

Bên cạnh vấn đề trang phục, một vài điều cần biết về tang lễ người Nhật để tránh bỡ ngỡ khi đến dự.

Phúng điếu

Người Nhật có phong tục gửi tiền viếng còn gọi là phúng điểu để chia buồn đến gia đình người đã mất. Người đến dự đám tang sẽ chuẩn bị phong bì dành riêng cho việc phúng điều, thường là phong bì màu trắng kèm dây ruy băng màu đen, bạc hoặc xám.

tiền viếng đám tang người nhật

Tiền viếng sẽ tùy vào mối quan hệ, độ thân thiết của gia đình, bạn bè, người thân và người đã mất. Thông thường, số tiền phúng điếu sẽ dao động từ 5000 đến 10000 yên, tránh số 4 vì người Nhật quan niệm đây là con số không may mắn.

Chuỗi hạt

Ngoài việc gửi tiền viếng khi đến dự đám tang, bạn cần mang theo chuỗi hạt để cầu nguyện. Các gia đình người Nhật hầu như đều có chuỗi hạt này, bạn có thể mượn hoặc mua với mức giá 1500 yên – vài trăm yên.

chuỗi hạt viếng tang người nhật

Tại tang lễ của người Nhật, chuỗi cầu nguyện sẽ được sử dụng trong lúc sư thầy đọc kinh hoặc trong lúc thực hiện nghi thức hành hương. Thông thường, mọi người sẽ lồng chuỗi cầu nguyện vào tay, chấp tay lại cầu nguyện cho người đã mất.

Tháp Long Thọ đã tổng hợp những thông tin cần biết về trang phục trong tang lễ của người Nhật. Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về trang phục tại lễ tang cũng như có sự chuẩn bị chu đáo để tránh bỡ ngỡ vì sự khác biệt văn hóa.