Tin tức

Hướng dẫn thắp hương giao thừa mang lại may mắn cho cả năm

cách thắp hương giao thừa mang lại nhiều may mắn

Thắp hương giao thừa như thế nào để mang lại may mắn cho cả năm và bày tỏ lòng thành kính với thần linh, gia tiên chắc hẳn là điều bạn quan tâm. Bởi giao thừa là thời khắc chuyển giao quan trọng đối với mọi nhà trong dịp tết Nguyên Đán. Cùng Tháp Long Thọ giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé.

Trong quan niệm về tết của người Việt Nam, ngày đầu tiên của năm mới nếu diễn ra suôn sẻ thì cả năm sẽ được may mắn, thành công và ngược lại. Bên cạnh đó, việc thắp hương đêm giao thừa là bước khởi đầu để chuẩn bị cho thời khắc quan trọng đó. Do đó, mọi người trong gia đình đều phải chuẩn bị lễ cúng đầy đủ nhất dâng lên gia tiên và các chư vị thần linh, mong cầu một năm mới suôn sẻ bình an.

Lễ thắp hương đêm giao thừa ngoài trời

Mỗi nghi lễ thắp hương đều mang một ý nghĩa tâm linh riêng. Việc chọn đồ cúng hay bài khấn vái khi thắp hương cũng phải chú ý làm cho thật đúng lễ nghĩa. Có như vậy vậy gia chủ mới được thần linh và tổ tiên phù hộ.

lễ thắp hương giao thừa ngoài trời

Mâm lễ thắp hương giao thừa ngoài trời

Tuy mỗi vùng miền có phong tục làm cỗ cúng giao thừa khác nhau, nhưng những lễ vật cơ bản nhất mà hầu hết mọi nơi đều dùng để thắp hương giao thừa ngoài trời là:

  • Hương (chọn loại hương có mùi hương dễ chịu)
  • Đèn (dùng đèn cầy, tránh đèn điện hay đèn dầu)
  • Muối gạo ( mỗi loại 1 đĩa)
  • Rượu
  • Trà
  • Trầu cau
  • Mâm ngũ quả
  • Bánh kẹo
  • Đĩa xôi gấc (hoặc bánh chưng)
  • 1 con gà trống tơ luộc (luộc nguyên con có mào cờ)
mâm cúng giao thừa ngoài trời

Đây chỉ là danh sách những đồ lễ phổ biến để thắp hương giao thừa. Tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn đồ lễ cho phù hợp, quan trọng hơn vẫn là lòng thành. Nếu gia chủ không muốn cúng mặn thì loại gà ra khỏi mâm lễ hoặc cúng cỗ chay. Ngoài ra còn phải chuẩn bị giấy tiền vàng mã, y phục cho quan thần linh. Năm Tân Sửu 2021 thuộc hành Thổ nên gia chủ hãy chọn quần áo, mũ, ủng màu nâu, vàng, cam… Thêm nữa cũng cần chuẩn bị lá sớ để hóa cùng với tiền vàng và đồ mã.

Văn khấn thắp hương giao thừa ngoài trời

Năm 2021 là năm Tân Sửu nên quan hành khiển năm 2021 sẽ là: Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Khi đọc bài khấn phải nêu đúng danh hiệu các vị quan mới và cũ (nếu cần):

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Tân Sửu

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia

Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Thắp hương giao thừa trong nhà cần những gì ?

Sau khi hành xong lễ ngoài trời, gia chủ tiến hành khấn tổ tiên và các vị thần cai quản trong nhà để cầu cho cả nhà trong năm mới được phù hộ độ trì.

Mâm lễ thắp hương giao thừa trong nhà

mâm cỗ thắp hương giao thừa trong nhà

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng giao thừa có những sự khác biệt riêng. Nếu như miền Bắc mâm cỗ rất đầy đủ các món mặn, đặc biệt không thể thiếu gà luộc thì miền Nam mâm cỗ cúng có thể đơn giản hơn với mâm ngũ quả, hoa cúc vạn thọ, lư hương, hai cây nến, giấy tiền vàng và một quả dừa tươi đã chặt sẵn.

Bài khấn thắp hương giao thừa trong nhà

Dưới đây là khấn văn khi thắp hương trong nhà, cầu xin các vị thần trong nhà cũng như cửu huyền thất tổ phù hộ cho gia chủ ăn nên làm ra, mọi việc hanh thông thuận lợi:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút Giao thừa năm cũ Canh Tý với năm mới Tân Sửu

Chúng con là :………………………………….…………………………….………sinh năm: ………….

Hành canh: ………… tuổi

Ngụ tại số nhà ………, ấp/khu phố …………………………………….., xã/phường………………………….…., quận/huyện/thành phố ……….., tỉnh/thành phố ……………………………………………………………

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần) (3 lạy) 

Nên thắp hương giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Theo phong tục tết cổ truyền Việt Nam, gia chủ phải làm lễ thắp hương giao thừa ngoài trời trước rồi mới làm trong nhà. Bởi trong dân gian có quan niệm “nghênh tân tiễn cửu” tức là tiễn quan cũ, đón quan mới.

Quan ở đây là quan hành khiển, bắt nguồn từ lòng tin của người xưa rằng mỗi năm có một vị hành khiển trông coi việc nhân gian, hết năm thì vị thần năm cũ lại bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Đó là lí do phải làm mâm nghênh đón thần quan từ ngoài cửa vào trước rồi mới làm lễ trong nhà.

Thắp hương giao thừa lúc mấy giờ?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao từ ngày 30 tháng Chạp – tháng 12 âm lịch sang ngày mùng 1 tháng Giêng – tháng 1 âm lịch (với năm thiếu thì sẽ là từ ngày 29 tháng Chạp sang ngày mùng 1 tháng Giêng). Đêm ngày 30 hoặc ngày 29 tháng Chạp còn được gọi là đêm trừ tịch. Đêm trừ tịch mang ý nghĩa là để trừ hết những điều không may mắn của năm cũ để đón những điều may mắn hơn khi bước sang năm mới.

Nghi lễ thắp hương giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là đúng 12 giờ đêm ngày 30 (hoặc ngày 29) tháng Chạp. Đây là thời khắc chuyển sang mùng 1 Tết của năm mới, để tiễn đưa những vị thần của năm cũ và nghênh đón những vị thần mới. Vào thời điểm này, mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn được trải một tấm vải trải bàn màu vàng hoặc đỏ (tùy từng gia đình có thể dùng khăn trải bàn hoặc không) để đặt mâm cơm cúng giao thừa.

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi Tháp Long Thọ giải đáp xoay quanh việc thắp hương đêm giao thừa hoặc những vấn đề liên quan:

Gà thắp hương giao thừa xoay hướng nào?

Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua. Riêng gà đặt cúng trên bàn thờ trong nhà, gia đình nên đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”, không đặt gà quay đầu ra vì tư thế đó thể hiện gà “không chịu chầu”.

thắp hương đêm giao thừa phải thật cẩn thận

Nhiều người thường quan niệm rằng bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn, quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không thẩm mỹ. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, không mang lại nhiều ý nghĩa nên gia đình cần cân nhắc vấn đề này.

Xem thêm: Hướng dẫn bày gà cúng trong các dịp lễ Tết

Nhang thắp hương giao thừa bị tắt có điềm gì không?

Tùy theo phong tục tập quán của mỗi nơi mà thắp hương xong có hoá vàng hay không. Nhiều nơi họ sẽ không hóa vàng sau khi cúng giao thừa mà để tiền vàng và hóa vào ngày mùng 3 đến mùng 10 tháng giêng. Bởi họ quan niệm rằng đây là việc làm tiễn đưa ông bà về cõi âm và rước lộc về nhà. Một vài gia đình thì khi cúng giao thừa ngoài

Qua bài viết trên Tháp Long Thọ mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh việc thắp hương đêm giao thừa, chuẩn bị lễ cúng, văn khấn,… Nếu cần tư vấn về những thông tin khác hoặc tìm kiếm các vật phẩm tâm linh mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ để tặng người thân, bạn bè, hãy liên hệ với Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700 để được nhân viên hỗ trợ nhé.