Tin tức

Rải tro cốt người đã mất và những điều Phật tử nên biết

rải tro cốt người thân đã qua đời

Theo quan điểm của nhà Phật, con người sau khi chết đi, thân xác của họ dù được chôn cất hay hỏa thiêu thì không còn bất kì cảm giác gì. Bởi lúc này hệ thần kinh đã ngừng hoạt động, thân xác sẽ không cảm nhận được đớn đau hay cảm giác nóng, lạnh. Điều quan trọng là thần thức của người đã mất sẽ theo nghiệp mà tái sinh, còn thân xác thì tùy gia đình, địa phương mà an táng theo các phong tục khác nhau. 

Nói như thế để biết rằng dù chọn hình thức an táng như thế nào cũng không ảnh hưởng đến việc siêu thoát. Đức Phật cũng không chỉ rõ rằng nên để an táng người đã mất như thế nào là đúng. Ngài muốn chúng sanh hiểu rằng thân xác chỉ là hỗn hợp của vật chất, những thứ này sẽ trở về với cát bụi, các nguyên tố như đất, nước,… Tro cốt còn lại là thứ hiện hữu cuối cùng của người đã khuất để ta có thể tưởng nhớ về họ.

rải tro cốt người đã mất

Chúng ta có thể kính trọng, nhớ nhung về người đã khuất nhưng cũng không nên quá quyến luyến mà đặt nặng hình thức an táng cầu kì, tốn kém. Bởi lẽ suy cho cùng thân xác là nhân duyên, thần thức mượn để làm người, để hành nghiệp và trả nghiệp, không có gì là vĩnh viễn bất biến. Cuối cùng thì thân xác cũng trở về với cát bụi mà thôi. Việc người sống xây đắp mộ phần to, dành riêng khoảng trống để chôn cất, thờ phụng là điều không thật sự cần thiết. 

Vì vậy hiện nay thay cho hình thức địa táng, hỏa táng người mất và rải tro cốt được xem như xu hướng phổ biến được khuyến khích và phát triển trong xã hội hiện tại. Thân xác người đã mất sẽ được tắm rửa sạch sẽ, đưa vào lò hỏa thiêu và xử lý dưới nhiệt độ 2000 – 3000 độ. Trải qua nhiều giai đoạn, ta thu được hỗn hợp tro cốt tinh nguyên, không lẫn tạp chất, xác chết sau khi hỏa táng sạch sẽ, ít gây ô nhiễm môi trường. 

Do vậy, hỏa táng và rải tro cốt được xem là giải pháp văn minh, tiết kiệm, bảo vệ môi trường, nhanh gọn và giúp giảm bớt gánh nặng đất đai cho người sống.

Thế giới để tro cốt như thế nào?

Đối với một xã hội mà yếu tố tâm linh được xem trong như Việt Nam thì việc hỏa táng và rải tro cốt dường như vẫn chưa được phổ biến. Nhưng nhiều nơi trên thế giới đã chọn sử dụng hỏa táng thay cho địa táng bởi sự tiện lợi và những lợi ích mà nó mang lại. Điển hình như Hồng Kong – nơi mà đất đai vô cùng đất đỏ hay Canada, Hoa Kỳ – nơi có tỷ lệ sử dụng hỏa táng chiếm 25%, Ấn Độ đã biết đến phương pháp này từ 2000 năm trước,…

Một số quốc gia khác sau khi hỏa táng thi thể sẽ có những cách xử lý khác nhau như rải tro cốt, chôn xuống đất, trồng cây lưu niệm,… Hoặc tùy vào ước nguyện của người thân trước lúc qua đời mà lựa chọn cách để tro cốt khác nhau.

khu tháp tro cốt tại nhật bản

Ở Nhật bản, nhiều ngôi chùa đã xây dựng các ngôi mộ để lưu giữ tro cốt người đã qua đời. Bên trong những ngôi mộ sẽ được xây dựng kỳ công hơn 2000 bức tượng Phật được thiết kế và chiếu sáng bằng đèn led. Bên trong mỗi bức tượng là một bộ tro cốt và những bức tượng này sẽ tự động sáng lên khi người thân người đã mất quẹt thẻ lúc vào bên trong. 

Tại khu vực miền Bắc Đài Loan thì có tòa tháp cao 20 tầng do một công ty dịch vụ tang lễ lớn hàng đầu thế giới điều hành và hiện đang chứa tro cốt của 400.000 người.

hủ đựng tro cốt người đã mất

Quốc gia này còn có dịch vụ hỏa táng “xanh” – dịch vụ thân thiện với môi trường. Tro cốt người đã mất sẽ được chôn cùng với hoa, cây xanh hoặc thả ra biển ở những khu có quy hoạch. Thân nhân người đã mất cũng không thắp hương, không dựng bia. 

Có thể thấy, dịch vụ lưu tro cốt người đã mất đang là một trong những dịch vụ kinh doanh được nhiều người quan tâm, lựa chọn sử dụng.

Tro cốt nên rải ở đâu là hợp lý?

Hiện nay ở nước ta chưa có quy định cụ thể về việc nơi nào được phép rải tro cốt người chết. Đức Phật cũng không để lại thị huấn nào về việc rải tro ở đâu là hợp lý. Do vậy, gia đình có thể lựa chọn bất kì nơi nào để rải tro tùy vào nhu cầu và nguyện vọng của người đã khuất. 

Thông thường khi nói đến rải tro cốt mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình thức rải tro nhờ gió. Đây là hành động tung tro cốt vào không trung, để gió cuốn đi mang ý nghĩa biểu tượng cho sự giải thoát. Ngoài hình thức đó còn có hai hình thức khác cũng khá phổ biến là rải tro xuống nước và rải tro xuống đất.

rải tro xuống nước

Đối với việc rải tro xuống nước, gia đình có thể chọn hồ hoặc khu vực ven biển để thực hiện. Khi tro đã được rải xuống nước, gia đình có thể ngồi lại để cùng chia sẻ những kỉ niệm với người đã khuất hoặc ném những cánh hoa tiễn biệt xuôi theo dòng nước.

Với hình thức rải tro xuống đất, gia đình nên tổ chức tại nhà hoặc trong khuôn viên, khu vườn. Lần lượt mỗi người đổ tro xuống đất và chia sẻ kỉ niệm về người mất.  

lưu tro cốt tại nhà tang lễ

Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình thay vì rải tro cốt người đã mất, họ sẽ cất giữ tro cốt trong một chiếc bình để trong nhà để có cảm giác người thân vẫn còn bên cạnh. Hoặc gửi đến những nơi chuyên lưu giữ tro cốt. Hiện nay nhiều nhà tang lễ có dịch vụ cung cấp ngăn tủ cất giữ tro cốt, gia đình có thể mua những ngăn tủ này theo thời hạn và đặt bình tro cốt vào đó.

Cách rải tro cốt cho người đã mất

Rải tro cốt như thế nào là đúng? Khi rải nên bốc từng nắm thả xuống hay thả nguyên hủ? Có rất nhiều câu hỏi về cách rải tro cốt cho người đã khuất. Tháp Long Thọ xin chia sẻ thông tin như sau: 

Về bản chất, việc rải từng nắm nhỏ tro cốt hay thả cả hũ không khác nhau, không ảnh hưởng đến việc siêu thoát của người chết, cũng như không phạm phải điều cấm kị gì. Tuy nhiên để bày tỏ sự tôn trọng người đã khuất, khi rải tro cốt nên thực hiện trong sự im lặng, rải từng nắm thành kính hơn là “bỏ cả hũ tro cốt xuống”. 

cách rải tro cốt cho người đã mất

Gia đình cũng không cần tổ chức lễ nghi quá phức tạp hay mời thầy về thực hiện, chỉ cần trong khi rải tro cốt con cháu thành kính, cầu nguyện cho người mất sớm được về cõi lành. Sau khi rải xong, gia đình có thể đem di ảnh và bài vị về nhà thờ, cúng cơm hoặc gửi lên chùa như một giải pháp cầu siêu, cách nào cũng được. 

Quan trọng nhất là gia đình có người thân qua đời nên chăm làm việc thiện, tích đức, hồi hướng công đức cho người đã mất như cúng dường, bố thí, ăn chay, tụng kinh niệm Phật,…

Xem thêm: Cúng 49 ngày cho người đã khuất và những điều cần biết

Với những thông tin mà Tháp Long Thọ chia sẻ như trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ về hình thức rải tro cốt, lựa chọn việc để tro cốt ở đâu là phù hợp,… Nếu bạn băn khoăn và cần tư vấn về việc lưu tro cốt hoặc tìm kiếm hũ đựng tro cốt chất lượng, hãy liên hệ Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700 để được nhân viên hỗ trợ.