Tin tức

Các loại quan tài gỗ tốt nhất cho người đã khuất

các loại quan tài gỗ tốt nhất cho người đã khuất

Theo phong tục của người Việt, khi an táng, thi thể của người mất cần được đặt trong quan tài bằng gỗ. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sẽ cân nhắc lựa chọn loại quan tài gỗ nào cho người đã khuất. Trong bài viết ngày hôm nay, Tháp Long Thọ sẽ giới thiệu cho bạn các loại quan tài gỗ  tốt nhất, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho người thân đã mất của mình.

Quan tài gỗ Vàng Tâm

Gỗ Vàng Tâm là một trong những lựa chọn hàng đầu khi lựa chọn loại gỗ làm quan tài. Đặc tính của loại gỗ này là có độ bền lên đến hơn hàng chục năm, tuyệt nhiên không bị nứt nẻ do tác động của đất và thời tiết. Ngoài ra, quan tài gỗ Vàng Tâm có khả năng chống mối mọt cùng mùi hương gỗ thơm tự nhiên, dễ trạm trỗ và điêu khắc. Hiện nay, gỗ Vàng Tâm chủ yếu được tìm thấy tại các vùng núi phía Bắc.

quan tài gỗ vàng tâm

Với những ưu điểm vượt trội mà gỗ Vàng Tâm được rất nhiều cơ sở sản xuất áo quan đánh giá cao và ưu tiên lựa chọn. Chi phí cho một chiếc quan tài từ loại gỗ này dao động từ 30 – 50 triệu đồng. Đối với những áo quan có trạm trỗ và điêu khắc tinh xảo theo yêu cầu thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Quan tài bằng gỗ Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am là một loại gỗ quý thường được sử dụng cho các bậc vua chúa ngày xưa. Theo dân gian lưu truyền, quan tài làm từ gỗ Ngọc Am có khả năng lưu giữ thi thể đến hàng trăm năm. Thực tế đã chứng minh, trong các thập niên qua, rất nhiều xác ướp ở Việt Nam đã được tìm thấy trong quan tài gỗ Ngọc Am với tình trạng bảo quản rất tốt.

Đặc biệt, Ngọc Am là loại gỗ tiết ra một loại tinh dầu có mùi thơm sang trọng, quyến rũ cùng khả năng kháng khuẩn cực mạnh. Thi thể được ướp trong tinh dầu gỗ Ngọc Am có khả năng lưu giữ được hàng nghìn năm nếu không có sự tác động xấu của ngoại lực bên ngoài.

quan tài gỗ ngọc am

Không chỉ được sử dụng để làm quan tài mà loại gỗ quý này còn được sử dụng làm các vật phẩm tâm linh. Tương truyền rằng, gỗ Ngọc Am được cho rằng có tính linh, giúp xua đuổi tà khí, đón rước thịnh vượng. Vì sở hữu nhiều đặc tính nổi bậc mà gỗ Ngọc Am bị săn lùng rất nhiều nên chúng ngày càng trở nên khan hiếm. Hiện nay, một chiếc quan tài làm từ loại gỗ này có giá hơn 100 triệu và cũng vô cùng khó khăn để có thể tìm ra được loại gỗ này.

Quan tài từ gỗ Dâu

Gỗ Dâu hay còn có tên gọi khác là gỗ Dâu Rừng, chúng được trồng lâu năm trong các cánh rừng tự nhiên. Đặc tính của loại gỗ này là có màu vàng sẫm, lõi màu đen, chất gỗ cứng và vân gỗ cực kỳ đẹp. Chính vì thế chúng thường được ứng dụng làm các vật phẩm tâm linh hoặc áo quan cho người đã khuất.

quan tài từ gỗ dâu

Quan tài làm từ gỗ Dâu sở hữu độ bền cao, khả năng chống mối mọt và chịu lực cực tốt. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng giá thành của gỗ dâu tương đối ổn định chỉ với vài trăm nghìn cho đến 1 triệu đồng trên 1kg. Có thể nói gỗ Dâu là một trong những loại gỗ được ứng dụng để làm quan tài nhiều nhất hiện nay.

Quan tài bằng gỗ Dổi

Gỗ Dổi là loại gỗ chất lượng được rất nhiều cơ sở sản xuất áo quan sử dụng để làm quan tài. Chúng thường được đánh giá cao về độ bền chắc, cứng cáp và có khả năng bảo quản tốt thi thể trong hàng chục năm.

Quan tài gỗ Dổi có màu vàng sáng, vân gỗ đẹp và khi sơn sẽ lên màu tốt, bền màu lâu dài. Đặc biệt là khả năng chống mối mọt của loại gỗ này sẽ giúp cho quan tài không bị hủy hoại trước sự tác động của môi trường tự nhiên.

quan tài từ gỗ dổi

Ngoài những ưu điểm trên thì gỗ Dổi còn cực kỳ dễ điêu khắc và trạm trỗ để tạo nên được những sản phẩm tuyệt vời. Hiện nay, giá thành quan tài gỗ Dổi dao động từ 30 – 60 triệu đồng tùy theo cơ sở sản xuất và chất lượng của gỗ.

Quan tài gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương là một loại gỗ quý có mùi thơm nhẹ nhàng, độ bền cao và không bị mối mọt ảnh hưởng. Đặc biệt là trên thân gỗ Giáng Hương có vân hoa rất đẹp nên thường được ưa chuộng để làm bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ.

quan tài từ gỗ giáng hương

Hiện nay, loại gỗ này đang trong tình trạng khan hiếm nên giá thành cực kỳ đắt đỏ. Chính vì thế các loại quan tài làm từ loại gỗ này được bán ra với giá rất cao và chỉ phù hợp với các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả mà thôi.

Quan tài từ gỗ đỏ

Gỗ  đỏ hay còn gọi là gỗ Hổ Bì là một loại quý hiếm được phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Cây gỗ đỏ có đặc tính cứng và nặng với thớ gỗ mềm cùng vân gỗ có màu đen tương phản với thân gỗ rất đẹp. Loại gỗ này khi được gia công làm quan tài sẽ có độ bóng rất đẹp, đây chính là điểm tạo nên giá trị của quan tài gỗ đỏ. Nhược điểm lớn duy nhất của loại quan tài gỗ này chính là giá thành vô cùng đắt đỏ và chỉ phù hợp với các gia đình có điều kiện khá giả.

quan tài từ gỗ đỏ

Lựa chọn loại quan tài gỗ nào cho người đã mất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tùy theo di nguyện của người mất và điều kiện kinh tế của gia đình là hai yếu tố quan trọng nhất. Tháp Long Thọ mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đưa ra được lựa chọn loại quan tài gỗ tốt nhất cho người thân đã khuất của mình