Tin tức

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà khác nhau như thế nào?

phật thích ca và phật a di đà khác nhau như thế nào

Trong suốt chiều dài lịch sử văn hóa Phật giáo, Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là hai vị Phật đi sâu vào tâm khảm của tín đồ Phật tử. Nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng hai vị Phật này là cùng một người. Trong bài viết ngày hôm nay, Tháp Long Thọ xin tổng hợp những thông tin về Phật Thích Ca và Phật A Di Đà. Từ đó giúp bạn có thể phân biệt rõ ràng hơn về hai vị Phật này, mời bạn đọc theo dõi!\

Sự tích về Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Để có thể phân biệt được hai vị Phật Thích Ca và Phật A Di Đà thì ta cần hiểu rõ về sự tích của họ. Một vị là Đức Phật có thật trong lịch sử Ấn Độ, một người chỉ xuất hiện trong Kinh giáo. Sự tích của hai vị Phật chắc chắn sẽ khiến bạn hiểu rõ thêm phần nào về hai vị Phật này đấy!

Phật Thích Ca

Phật Thích Ca còn có những tên gọi khác là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Tổ hay Phật Tổ Như Lai. Ngài là nhân vật được xác nhận là có thật trong lịch sử Ấn Độ và là người sáng lập ra đạo Phật. Theo sử sách ghi lại thì Phật Thích Ca sinh vào khoảng năm 624TCN. Ngài là thái sử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, con của vua Tinh Phạn và hoàng hậu Ma Da.

Từ lúc nhỏ, ngài đã được sống trong nhung lụa, xung quanh luôn có kẻ hầu người hạ, sung sướng không sao kể siết. Cho đến một hôm khi tận mắt chứng kiến cảnh sinh lão bệnh tật của người đời cùng dáng vẻ ung dung, thanh bình của một vị tu sĩ. Ngài đã phát tâm hướng đạo và rời khỏi hoàng cung, tu học Phật Quả.

sự tích về phật thích ca mâu ni

Theo kinh sử, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của cõi Ta Bà – nơi trần gian đầy bi thương, khổ ải. Ở cõi Ta Bà, ngài đã đi đến khắp mọi nơi để giáo hóa chúng sinh, tuyền truyền Phật giáo. Từ đó mà người đời mới xưng ngài là bậc giáo chủ và dành sự kính trọng, cung kính từ tận tấm lòng cho Ngài. Phật Thích Ca có đóng góp rất lớn trong việc truyền bá Phật giáo, giúp con người sớm thoát khỏi khổ ải bi thương.

Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà là bậc giáo cũ cõi Tây phương Cực Lạc, ngài là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Đại thừa Phật giáo. Ý nghĩa tên của vị Phật này chính là Vô Lượng Thọ nhằm mang ý thọ mệnh vô lượng hay vô lượng quang, cũng chính là ánh sáng vô lượng. Phật A Di Đà đã xuất hiện rất lâu, thậm chí là trước cả khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bắt đầu truyền bá Phật giáo.

sự tích về phật a di đà

Đức Phật A Di Đà là người chỉ xuất hiện trong kinh giáo và không ai có thể biết được niên đại mà ngài đã sinh sống là từ bao giờ. Chỉ có Đức Phật Thích Ca sau khi chứng Thánh quả, ngài đã sở hữu khả năng thần thông quản đại, nắm bắt được sự vận hành của sự vật, hiện tượng trong vũ trụ. Nhờ đó mà ngài đã thấy được quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà trong nhiều kiếp. Và từ đó, ngài đã học hỏi Phật A Di Đà và giáo hóa những tri thức đó cho tín đồ Phật Giáo.

Cách nhân biết Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Mặc dù sự tích của hai vị Phật này có khác biệt rất lớn, tuy nhiên, xét về hình dáng tượng thì Phật Thích Ca và Phật A Di Đà lại có khá nhiều nét tương đồng với nhau. Tiếp theo, Tháp Long Thọ sẽ giúp bạn phân biệt được hai vị Phật này thông qua hình dáng, tư thế tay và các vị Phật cũng Bồ Tát đi cùng nhé.

Hình dáng

Xét về hình dáng bên ngoài thì tượng Phật A Di Đà thường khoác trên người áo cà sa màu đỏ, áo vuông trước ngực có chữ Vạn. Tổng quan gương mặt của  ngài trông rất hiền từ, phúc hậu với hướng mắt nhìn xuống, khóe miệng mỉm cười và kiểu tóc hình xoắn ốc.

hình dáng của phật a di đà

Còn tượng Phật Thích Ca thì sẽ có hai kiểu tóc là tóc búi thông thường hoặc xoắn ốc. Thân của ngài thường khoác áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Phía trước ngực của Phật Tổ sẽ không có chữ Vạn như Phật A Di Đà. Mắt của Phật Thích Ca  thường chỉ mở hơn một nửa, góc nhìn thẳng và thường ngồi trên tòa sen.

hình dáng của phật thích ca mâu ni

Tư thế tay

Một trong những đặc điểm khác để phân biệt hai vị Phật này chính là tư thế tay. Đối với Phật Thích Ca thì hai tay thường xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay sẽ bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân. Đặc biệt là hai tay của ngài luôn được xếp ngay ngắn và không bao giờ duỗi thẳng tay. Hầu như tượng Phật Tổ sẽ được tạc trong tư thế ngồi trên đài sen chứ hiếm khi được tạc trong tư thế đứng.

tư thế tay của phật thích ca và phật a di đà

Phật A Di Đà thường sẽ được tạc trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa. Tay phải đưa cao ngang vai và chỉ lên trên, tay trái sẽ đặt ngang hông và chỉ xuống dưới. Hai lòng bàn tay của Vô Lượng Thọ Phật sẽ hướng về phía trước với hai ngón trỏ và ngón cái sẽ chạm nhau thành vòng tròn.

Các vị Phật và Bồ Tát đi cùng

Phật A Di Đà thường được thờ cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát và Thế Chí Bồ Tát. Theo Phật học, ba vị Phật này thường được gọi là Tương Tây Phương Tam Thánh. Còn Phật Thích Ca sẽ thường được thờ cùng với hai vị tôn giả  là A Nan Đà (phía bên trái) và Ca Diếp (phía bên phải). Đây được biết đến là hai trong số những người học trò đã đi theo Phật Thích Ca trong một thời gian dài để tuyên truyền Phật học và giáo hóa chúng sinh.

các vị phật và bồ tát đi cùng phật thích ca và phật a di đà

Hy vọng là thông qua bài viết trên, Tháp Long Thọ đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa Phật Thích Ca và Phật A Di Đà. Hai vị Phật này dù một người là có thật, một người chỉ xuất hiện trong kinh giáo nhưng đây đều là những vị có công rất lớn trong việc truyền bá Phật giáo đến khắp nơi trên thế giới. Dù cho bạn đang thờ vị Phật nào thì cũng hãy luôn giữ tâm thanh tịnh, làm nhiều việc thiện nhé!