Tin tức

Người chết quay đầu hướng nào đúng chuẩn phong thủy

nguoi chet quay dau huong nao hop phong thuy mang tai loc cho con chau

Bên cạnh việc chuẩn bị tang lễ cho chu toàn, việc chọn hướng quay đầu cho người chết khi chôn cất rất phức tạp khi gia đình xảy ra hậu sự. Hướng của mộ cần phải đảm bảo hợp với phong thủy, mang đến tài lộc vượng khí cho con cháu và dòng tộc đời sau. Mời quí bạn đọc cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng mộ là gì?

Một số quan niệm nghĩ rằng với mộ phần đã xây cất, tấm bia mộ đặt trên mộ phần xoay về phía hướng nào thì phía đó được xem là hướng ngôi mộ. Tuy nhiên trong thực tế, quan niệm này có thể đúng nhưng không phải chính xác hoàn toàn.

Định nghĩa trên chỉ đúng khi mà phần mộ đã cất được dựng trên phần đất trùng với hướng thi hài dưới lòng đất và bia mộ được dựng ở phía đầu. Đối với một số trường hợp khác phần bia mộ phía trên dựng lệch hoặc ngược hướng với thi hài ở dưới lòng đất thì định nghĩa hướng mộ như trên không phải là chính xác nữa.

Tóm lại hướng mộ là hướng của thi hài nằm dưới đất được tính từ đầu tới chân mộ và bia mộ sẽ đặt ở phía dưới chân mộ (tức là chân thi hài người chết), hướng chân của thi hài sẽ được tính là hướng của mộ. Vì như thế, người đến viếng sẽ đứng ở trước bia mộ hướng lên nhìn đầu người quá cố để tưởng niệm, thắp nhang, cúng bái.

Tại sao phải chọn hướng quay đầu cho người chết khi chôn?

Nhiều người luôn suy xét những tiêu chí xây mộ hợp phong thủy và đúng với mong muốn người ra đi có nơi yên nghỉ thanh nhàn, thoải mái. Và khi người quá cố có nơi “mồ yên mả đẹp”, hướng quay đầu hợp phong thủy thì con cháu mới ăn nên làm ra và được phù hộ có cuộc sống tốt hơn.

“Vì sao nên chọn hướng quay đầu cho người chết khi chôn?” là câu hỏi thường gặp khi chôn cất người đã chết. Có 3 yếu tố tác động đến việc chọn hướng quay đầu:

 • Linh khí tồn tại sẽ ảnh hưởng đến đời sau
 • Về mặt khoa học
 • Về mặt phong thủy

Linh khí tồn tại sẽ ảnh hưởng đến đời sau

Dân gian có câu “sống về mồ về mả, không ai sống về cả bát cơm”. Câu nói này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mồ mả thờ cúng. Nó cũng thể hiện quan niệm người chết là về thể xác, còn linh khí vẫn tồn tại. Linh khí ở đây còn được gọi là linh hồn hay vong linh…

linh khí tồn tại sẽ ảnh hưởng đến đời sau

Trích dẫn theo lời của hòa thượng Thích Trí Quảng thì linh khí của người chết trong cõi Trung ấm tái sanh mang một số đặc tính đặc biệt. Nó có đủ tất cả các giác quan. Nó vô cùng nhẹ, sáng suốt và di động. Sự bén nhạy của nó được nói là gấp 7 lần trong đời sống thực. Nó cũng có được một loại thần thông lặt vặt, không được ý thức kiểm soát, nhưng đem lại cho linh hồn người chết khả năng đọc được tâm người khác.

Quan niệm người Trung Hoa xưa nay cho rằng, linh khí của người đã chết sẽ tác động tới những người đang còn sống trong gia đình, dòng họ con cháu của nhiều đời sau. Vị trí đặt mộ phần hay hướng đặt hũ cốt của người chết lại là yếu tố quyết định đến ảnh hưởng tốt hay xấu, mạnh hay yếu đối với người còn sống.

Về mặt khoa học

chọn hướng mộ theo khoa học

Theo góc nhìn của khoa học hiện đại, người sống có nhân điện, mất đi nguồn điện ấy vẫn tồn tại dưới dạng điện từ, năng lượng. Mỗi người có một trường điện từ nằm trong một dải tần số nhất định nào đó. Do đó, theo nguyên lí cộng hưởng điện từ, nó chịu tác động của các trường khí trong vũ trụ và địa từ trường với mức độ khác nhau, đồng thời nó lại tác động tới những người thân trong gia đình, dòng họ cũng với mức độ khác nhau (Nguồn: Wikipedia).

Về mặt phong thủy

chọn hướng mộ theo phong thủy

Phong thủy của một ngôi mộ khi được đặt đúng hướng và chọn ra hướng tốt sẽ hấp thu được nhiều năng lượng của vũ trụ và địa từ trường trái đất. Phải chọn hướng mộ cũng như quay đầu của người chết sao cho hợp tuổi, hợp mệnh, đúng vị trí long mạch là vô cùng cần thiết để người chết sớm được siêu thoát, hình thành vận khí tốt, từ đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến vận khí, đem lại phúc phần cho con cháu đời đời.

Vì vậy, người phương Đông nói chung rất coi trọng việc đặt mộ phần cũng như xem hướng mộ phần cho người đã khuất.

Chọn hướng xây mộ chuẩn phong thủy

Một số yếu tố không thể thiếu khi chọn hướng để xây dựng mộ chuẩn phong thủy:

 • Xác định hướng quay đầu của người chết
 • Chọn vị trí núi và nước
 • Xem thế đất mộ
 • Chọn hướng xây mộ theo phong thủy

Xác định hướng quay đầu của người chết

Các hình thức mai táng ở Việt Nam cũng đa dạng theo văn hóa của từng vùng miền, từng dân tộc. Mỗi nhóm dân tộc tùy theo sự ảnh hưởng của nơi cư trú, văn hóa tập tục làm ăn, sinh sống mà lại có một hình thức mai táng riêng. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay là hỏa táng và địa táng. Tương ứng với hai cách mai táng này sẽ có hai cách xác định hướng quay đầu của người chết:

 • Xác định hướng đối với huyệt mộ
 • Xác định hướng đối với bình tro cốt

Xác định hướng đối với huyệt mộ

Hướng đặt mộ có thể hiểu là hướng quay đầu của người chết cần phải lấy hướng có khí thuần khiết, không pha tạp âm khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của phong thủy và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch. Kết hợp các yếu tố nên trên sẽ có được hướng mộ phần cực kỳ đẹp.

Xem hướng đặt mộ theo tuổi người chết:

 • Các năm Tị – Dậu – Sửu: hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
 • Các năm Hợi – Mão – Mùi: ướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.
 • Các năm Thân – Tý – Thìn: hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
 • Các năm Dần – Ngọ – Tuất: hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

 

Xem hướng đặt mộ theo cung mệnh người chết:

 • Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.
 • Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Đông Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

 

Căn cứ vào năm sinh, năm mất của người chết mà định hướng quay đầu hợp phong thủy. Thông thường khi tiến hành đặt huyệt mộ, người ta dùng la bàn để định hướng rồi điều chỉnh cho cạnh chiều dài của tiểu, quách trùng với hướng chọn trên la bàn là chuẩn đúng hướng. Tuy nhiên, mỗi hướng quản một góc 45 độ, chỉ cần xác định chính hướng rồi đặt hướng tiểu trong phạm vi 45 độ đó là được chứ không cần phải chính xác tuyệt đối theo chính hướng.

xác định hướng đối với huyệt mộ

Cách đo đạc cụ thể như sau: Chẳng hạn, ta chọn được hướng tốt nhất cho đã mất là hướng Đông Bắc, lấy la bàn xoay cho kim chỉ đúng chiều Bắc – Nam. Sau đó lấy dây căng theo hướng Đông Bắc – Tây Nam trên la bàn để định vị trên thực địa. Điều chỉnh tiểu theo đúng chiều chính hướng thì tốt; còn nếu không thì chỉnh hướng lệch sang mỗi bên 23,5 độ là vẫn bảo đảm nằm trong cung tốt.

Trên thực tế, việc đo này không bảo đảm chính xác tuyệt đối, vì vậy không nên gạn hết góc mà chỉ nên lệch về mỗi bên một góc khoảng 20 độ là cùng để đề phòng không bị chạy sang cung khác.

Xác định hướng đối với bình tro cốt

Theo cách xác định hướng với huyệt mộ ở trên thì việc xác định hướng ngôi mộ là căn cứ vào phía đầu và chân của người đã mất. Tuy nhiên, đối với hỏa táng, tro cốt có khi đựng trong bình hình tròn thì làm thế nào để xác định được đâu là phía đầu, đâu là phía chân? Làm sao xác định được người chết quay đầu hướng nào?

hu dung tro cot hoa sen lt ml005 400x400

Theo các nhà phong thủy, trong trường hợp này phải căn cứ vào tiểu hoặc quách (túc là hũ đựng tro cốt) để xác định hướng. Thông thường, tro cốt nếu đựng vào bình hình tròn hay vuông thì người ta cũng không chôn trực tiếp bình tro xuống huyệt mà thường đặt trong một chiếc tiểu hoặc quách lớn hơn. Bên ngoài tiểu hoặc quách lớn hơn đó, ở một đầu có hoa văn hình tròn và một đầu có hoa văn hình vuông. Theo quy ước thì phía hình tròn là đầu và phía hình vuông là chân.

Xem thêm: Các mẫu hũ đựng tro cốt tại Tháp Long Thọ

Chọn vị trí núi và nước

Nguyên tắc vàng để chọn vị trí đặt mộ là có nước chảy xung quanh là tốt nhất. Nên tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi trực tiếp vào mộ.

Thủy là tức là nước là nguồn tiền của, là ngoại khí của sinh khí. Nếu nước chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.

chọn vị trí núi và nước để xây mộ

Bên cạnh đó, phía sau mộ nên có núi làm nơi đỡ đầu. Núi đằng ở sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông thì sẽ giúp cho gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc. Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, gia chủ phát quan.

Đây chính là hai nguyên tắc vàng khi chọn thế đất và lập phương vị mộ phần, lập hướng xây mộ chuẩn phong thủy.

Xem thế đất mộ

Xét về thế đất của mộ nên tránh những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, ví dụ như trên đỉnh đồi, nơi luôn có gió lớn. Nên chọn vị trí lưng chừng đồi hoặc cuối đồi, bên trái và bên phải tốt nhất có Sa hộ vệ. Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.

xem thế đất mộ

Không nên đặt mộ ở nơi có những cây to như cây cổ thụ vì rễ cây vươn ra có thể đâm vào mộ và tránh những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy sản xuất, công trường…

Để chọn được vị trí đặt mộ hợp phong thủy có đầy đủ các yếu tố nếu trên gần như là điều không thể, vì thế chúng ta chỉ cần cố gắng ở mức tối đa để có những vị trí tốt là được.

Chết không phải là hết, thân giả tạm này không phải là ta, chết là thay đổi thân xác giống như thay đổi một cái áo cũ. Hi vọng bài viết “Người chết quay đầu hướng nào hợp phong thủy mang tài lộc cho con cháu” của Tháp Long Thọ giúp ích được nhiều thông tin cho quí bạn đọc!