Tin tức

Nghỉ phép khi gia đình có tang được quy định như thế nào?

chế độ nghỉ phép khi có tang

Nghỉ phép khi gia đình có tang có được hưởng nguyên lương hay không, quy định về việc này như thế nào,… Đọc ngay bài viết sau của Tháp Long Thọ để cùng tìm hiểu nhé.

Quy định nghỉ phép khi có tang

Để giải đáp về vấn đề khi gia đình có tang, người lao động được nghỉ mấy này, Bộ Luật lao động 2012 đã quy định tại điều 116 về việc nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

Người lao động được nghỉ 3 ngày trong trường hợp bản thân kết hôn; con cái kết hôn sẽ được nghỉ 1 ngày. Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết được nghỉ 03 ngày.

nghỉ phép khi có tang được nghỉ mấy ngày

Đối với trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày

Như vậy khi gia đình có tang, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày hoặc 1 ngày tùy thuộc vào người thân đã mất là đối tượng nào được liệt kê như trên.

Nghỉ phép tang lễ có được hưởng nguyên lương không?

Tiền lương khi nghỉ phép được quy định như thế nào là điều mà người lao động luôn quan tâm. Theo Bộ Luật lao động 2012 quy định tại điều 116, người lao động nghỉ việc được hưởng nguyên lương trong các trường hợp sau:

  • Người lao động kết hôn.
  • Con cái kết hôn.
  • Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết.
nghỉ phép khi có tang được hưởng lương như thế nào

Đối với trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn, người lao động được nghỉ phép nhưng không hưởng lương.

Tiền lương người lao động được hưởng trong trường hợp nghỉ việc riêng có lương là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Nghỉ phép tang lễ trùng ngày cuối tuần

Như đã đề cập ở trên, người lao động sẽ được nghỉ phép 3 ngày hoặc 1 ngày khi gia đình có tang. Tuy nhiên, quy định này không đề cập cụ thể người lao động được nghỉ phép ngày nào trong tuần. Do đó, người lao động có thể lựa chọn ngày nghỉ phép phù hợp với bản thân.

Trong trường hợp ngày nghỉ rơi vào cuối tuần, thứ bảy và chủ nhật, đây là những ngày nghỉ đương nhiên nên người lao động sẽ được tính nghỉ phép vào những ngày kế tiếp.

Ví dụ, người lao động nghỉ phép 3 ngày khi nhà có tang, có thể lựa chọn ngày nghỉ là thứ sáu, thứ hai, thứ ba. Thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần nên không tính.

Mẫu đơn xin nghỉ phép

đơn xin nghỉ phép

Trên đây là những thông tin mà Tháp Long Thọ chia sẻ về việc nghỉ phép khi gia đình có tang. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.