Tin tức

Giấy chứng tử và những thông tin bạn cần biết

giấy chứng tử

Khi gia đình có người qua đời, bên cạnh việc tổ chức tang lễ còn cần phải tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử – một trong những giấy tờ quan trọng cần có. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về giấy tờ này, thủ tục cấp ra sao,…. Tháp Long Thọ sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết về giấy chứng tử tại bài viết sau đây.

Giấy chứng tử còn được biết đến là giấy khai tử là tên gọi chung của một loại giấy tờ hộ tịch được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho gia đình người đã mất nhằm tuyên bố về việc một người đã qua đời.

Con người khi sinh ra có giấy khai sinh thì khi qua đời cần phải có giấy khai tử để xác định một người không còn tồn tại trên đời.

giấy chứng tử bản chính

Tại sao phải có giấy chứng tử?

Giấy chứng tử được xem như một trong những giấy tờ quan trọng khi gia đình có người qua đời. Khi có giấy chứng tử, người thân của người đã khuất có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý như xác định quyền thừa kế, tài sản thừa kế, xác nhận tài sản chung của vợ chồng, tình trạng hôn nhân,…

dich vu luu tro cot tai thap long tho 600x400

Ngoài ra, giấy chứng tử còn là loại giấy tờ cần thiết để gia đình người mất đăng ký các dịch vụ làm tang lễ như địa táng (chôn cất), hỏa táng,… Vì theo quy định của pháp luật, các nhà tang lễ trước khi tiến hành việc hỏa táng đều phải yêu cầu gia đình cung cấp giấy chứng tử nhằm đảm bảo các thủ tục, quy định pháp lý. Bởi người đã khuất sẽ phát sinh các mối liên quan tới quan hệ nhân thân và tài sản, quyền thừa kế,… Trong trường hợp không thể xin giấy chứng tử kịp thời nhưng gia đình cần hỏa táng gấp thì có thể đến công an xã/phường xin “giấy cho phép mai táng tạm cấp”.

buoc hanh le trong dich vu hoa tang 1 600x400

Với dịch vụ hỏa táng tại Tháp Long Thọ, nếu gia đình chưa chuẩn bị đủ giấy tờ sẽ được hỗ trợ đưa quan tài lên phòng hành lễ để tiến hành làm lễ rồi lưu tại phòng quàng cho đến khi có giấy tờ đầy đủ. Ngoài ra tại Tháp Long Thọ, gia đình sẽ được tư vấn về dịch vụ tùy theo nhu cầu, đăng kí các lựa chọn về giờ hỏa táng, hòm,… cũng như các dịch vụ đi kèm khác và được tổ chức nghi thức theo Phật giáo, Công Giáo, Cao Đài,…

Tham khảo thêm: Dịch vụ hỏa táng

Thủ tục làm giấy chứng tử cho người đã mất (Làm giấy chứng tử cần những gì?)

Hiện nay, để làm thủ tục khai báo tử cho người đã mất, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày người chết, gia đình người thân cần nộp hồ sơ đăng ký khai tử tại UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Hồ sơ đăng ký khai tử cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

1.Tờ khai đăng ký khai tử;

2.Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy tờ thay thế giấy báo tử:

 • Đối với người chết do thi hành án tử hình: Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử.
 • Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết: Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;
 • Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn: Văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử.

3. Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai tử. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Ngoài ra khi đến làm giấy báo tử còn cần phải xuất trình thêm các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai tử;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của người chết để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa hoàn thiện);
 • Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì xuất trình giấy tờ chứng minh nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể của người chết.

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Thẩm quyền cấp giấy chứng tử (Giấy chứng tử làm ở đâu?)

Thẩm quyền cấp chứng tử được quy định theo Luật hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ – CP. Cụ thể như sau:

 • UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của công dân Việt Nam. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.
 • UBND cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.
 • Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì UBND cấp huyện nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.
 • UBND xã ở khu vực biên giới đối với người nước ngoài cư trú tại xã đó

Lệ phí làm giấy chứng tử

Đối với trường hợp đăng ký khai tử đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật không cần nộp lệ phí đăng ký chứng tử.

Trường hợp đăng ký khai tử quá thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì phải nộp lệ phí đăng ký khai tử. Mức thu do HĐND cấp tỉnh tại địa phương quy định.

Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký khai tử quá hạn

Những câu hỏi thường gặp

Ngoài những thông tin cần biết về thủ tục, nơi cấp giấy chứng tử,…để giúp bạn hiểu rõ hơn Tháp Long Thọ xin chia sẻ thêm những thông tin thường gặp như sau.

Làm giấy chứng tử mất thời gian bao lâu thì có?

Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm vì muốn làm thủ tục sao cho thật nhanh chóng. Theo quy định của pháp luật về thời gian cấp giấy chứng tử, quy định rằng thời gian giải quyết giấy chứng tử là ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu.

Trong trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

Mất giấy chứng tử thì phải làm sao?

Trong trường hợp gia đình làm mất giấy chứng tử có thể xin cấp bản sao trích lục hoặc đăng ký lại giấy chứng tử.

Đối với trường hợp cấp bản sao trích lục: việc cấp bản sao trích lục không phụ thuộc vào nơi cư trú, gia đình có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch (Cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền) cấp bản sao.

Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

 • Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
 • Người yêu cầu nộp lệ phí và nhận bản sao trích lục chứng tử.

Lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch (tham khảo):

 • Không quá 3.000 đồng/bản sao đối với yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch tại cấp xã;
 • Không quá 8.000 đồng/bản sao đối với yêu cầu cấp bản sao Trích lục hộ tịch tại cấp huyện.
 • Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Trường hợp xin đăng ký lại giấy khai tử, phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đó để xin cấp lại. Hồ sơ đăng ký lại khai tử gồm các giấy tờ:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.
  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Nếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và việc đăng ký lại khai tử là đúng pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu; ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Không có giấy chứng tử có được hỏa táng tại TLT không?

Đối với dịch vụ hỏa táng tại Tháp Long Thọ, trước khi đăng ký bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ như sau:

 • Bản sao giấy chứng tử do chính quyền địa phương cấp.
 • Đối với các em bé sơ sinh mất tại bệnh viện (chưa có khai sinh) thì phải có giấy xác nhận do bệnh viện cấp.
 • Đối với trường hợp khách hàng là người nước ngoài, khách hàng cần cung cấp thêm bản sao Công hàm do Sở Ngoại vụ cấp.
 • Đối với khách hàng hoả táng cốt thì không cần giấy tờ.

Giấy chứng tử là một trong những giấy tờ bắt buộc cần có để đăng ký dịch vụ hỏa táng. Tuy nhiên trong trường hợp chưa có giấy tờ hợp lệ, quan tài sẽ được đưa lên phòng hành lễ để tiến hành làm lễ rồi lưu tại phòng quàn cho đến khi có giấy tờ đầy đủ.

Mẫu tờ khai đăng ký khai tử (tham khảo)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KHAI TỬ

Kính gửi: (1)

Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu:

Nơi cư trú: (2)

Giấy tờ tùy thân (3)

Quan hệ với người đã chết:

Đề nghị cơ quan đăng ký khai tử cho người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên:

Giới tính:

Ngày, tháng, năm sinh:

Dân tộc:

Quốc tịch:

Nơi cư trú cuối cùng: (2)

Giấy tờ tùy thân: (3)

Đã chết vào lúc:         giờ          phút, ngày          tháng          năm

Nơi chết:

Nguyên nhân chết:

Số Giấy báo tử/ Giấy tờ thay thế Giấy báo tử: (4)                      do ……………….

cấp ngày         tháng         năm

Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Làm tại:       , ngày       tháng       năm        

Người yêu cầu

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

……………………………………….

Mẫu giấy báo tử (tham khảo)

ỦY BAN NHÂN DÂN                                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
…………………….                                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
= = = =*** = = = =

Số: /UBND-GBT                                     …………………, ngày……tháng…..năm……

GIẤY BÁO TỬ

Họ tên người báo tử:

Sinh năm:

Quan hệ với người chết:

Họ tên người chết:

Giới tính:

Ngày tháng năm sinh:

Dân tộc:

Quốc tịch:

Nơi thường trú/tạm trú:

Đã chết vào lúc:…………giờ……..phút, ngày………tháng……năm……..

Nơi chết:

Nguyên nhân chết:

TM.ỦY BAN NHÂN DÂN

(Ký tên, đóng dấu)

Với những thông tin mà Tháp Long Thọ chia sẻ như trên, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ về giấy chứng tử cũng như có được các thông tin cần thiết trong việc chuẩn bị tang lễ người thân. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn tang lễ của Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700. Nhân viên sẽ hỗ trợ và tư vấn thông tin chi tiết.