Tin tức

Sau khi đi viếng đám ma về nên làm gì?

sau khi đi đám ma về nên làm gì

Theo quan niệm dân gian, trong đám ma thường phát ra một loại khí âm lớn từ người mất. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn hay thắc mắc sau khi đi viếng đám ma về nên làm gì? Liệu có nên đốt vía để xóa bỏ âm khí trên người hay không? Trong bài viết ngày hôm nay, Tháp Long Thọ xin đưa ra cho bạn 3 việc nên làm sau khi đi đám ma về. Mời bạn đọc theo dõi!

Nên đốt vía sau khi đi đám ma về

Chắc hẳn ai cũng đã từng một lần nghe đến tục đốt vía hay còn gọi là hơ lửa sau khi đi đám ma. Theo quan niệm xưa, đốt vía sẽ giúp xua đi sự lạnh lẽo, hàn khí cùng vận xui đeo bám trên người. Tùy theo từng địa phương, vùng miền mà đốt vía sẽ có nhiều sự khác biệt.

Hình thức đốt vía phổ biến nhất phải nói đến việc bước qua chậu lửa. Đối với nam là 7 lần. nữ chín lần, vừa đi vừa nhẩm “vía dữ thì đi, vía lành thì ở” để xua đuổi tà khí, vận xui.

Tham khảo thêm: Cách đốt vía xua đuổi vận xui

nên đốt vía sau khi đi đám tang về

Ở một số địa phương sẽ dùng giấy để nhóm lửa, sau đó hơ vài vòng xung quanh người là được. Một số nơi lại cầu kỳ hơn, họ thường dùng quả bồ kết cùng một ít vỏ bưởi rồi đốt lên để  xông hơi. Theo các cụ ngày xưa, vỏ bưởi có hương thơm thoang thoảng, dễ chịu cùng đặc tính sát khuẩn tốt. Kết hợp cùng bồ kết có khả năng diệt trùng, diệt vi khuẩn và giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nhờ đó mà những người vừa từ nơi có âm khí dày đặc như đám tang có thể xua tan hàn khí, xua đuổi vận xui bao quanh.

Sau khi đi viếng đám ma về nên tắm gội sạch sẽ

Ngay sau khi đi viếng đám tang, bạn nên tắm gội sạch sẽ và thay đồ mới và giặt sạch ngay đồ vừa mặt. Nhiều người có quan niệm quần áo sau khi dự đám tang về sẽ bị ám mùi tử thi. Do đó sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như vận may sắp tới nên bắt buộc phải thay ra.

sau khi đi đám ma về nên tắm gội sạch sẽ

Một số người còn thường dùng các loại vật liệu có hương thơm và tính sát khuẩn như sả, vỏ bưởi, chanh,…  để pha nước tắm hoặc xông hơi. Ngoài ra, bạn có thể dùng một các loại nước gừng, rượu tỏi, nước lá nhót,… để uống sau khi đi đám tang. Các loại nước uống này sẽ giúp làm cơ thể ấm lên, xua tan khí lạnh. Sau khi tắm xong nên ngồi nghỉ ở một nơi thông thoáng, tránh ngồi thẳng quạt hay luồng gió vì rất dễ bị trúng gió độc, không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách tránh nhiễm lạnh khi đi đám ma và những điều cần lưu ý

Hạn chế tiếp xúc ngay với người khác sau khi đi đám ma

Như đã trình bày ở phía trên, sau khi dự tang lễ thì hàn khí và vi khuẩn sẽ bám vào người bạn. Vì thế, bạn cần đốt vía và tắm rửa, thay quần áo sạch  sẽ rồi mới tiếp xúc với mọi người xung quanh. Nếu chưa thực hiện các điều trên thì không nên tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, đám ma là nơi có âm khí nặng. Những người yếu bóng vía, sức đề kháng yếu thì nên hạn chế đến đám tang để phúng viếng.

hạn chế tiếp xúc với người khác sau khi đi đám ma về

Hy vọng là không qua bài viết trên, Tháp Long Thọ đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn hiểu rõ thêm về những điều nên làm sau khi đi đám ma về. Tục ngữ có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn nên tuân thủ theo những quy tắc này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.