Tin tức

Có kinh nguyệt có thắp hương được không?

có được thắp hương lúc có kinh nguyệt hay không

Mặc dù kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí hiển nhiên của phái nữ, nhưng vẫn hay bị nhiều người truyền tai rằng là thứ không sạch sẽ, thế nên việc thắp hương trong lúc có kinh nguyệt có được hay không cũng khiến rất nhiều chị em băn khoăn.

Những quan niệm dân gian về kinh nguyệt của phụ nữ

Kinh nguyệt của phụ nữ dù là ngày xưa hay bây giờ cũng đều bị cho là không sạch sẽ, mang đến xui xẻo.

kinh nguyệt không liên quan đến việc thắp hương

Thời cổ đại

Kinh nguyệt mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo nền văn hóa, hay được dùng làm “bùa” thanh tẩy, bảo vệ, trù ếm. Tài liệu y tế Ai Cập Ebers Papyrus (1550 TCN) ghi chép kinh nguyệt là thành phần trong một số bài thuốc. Khi Kinh thánh ra đời, người Do Thái quy định phụ nữ hành kinh phải sống ẩn dật, tránh xa cộng đồng 7 ngày để “làm sạch”.

Thời hiện đại

Từ đầu thế kỷ 20, kiến thức y học về kinh nguyệt được cải thiện rõ rệt. Hầu hết phụ nữ ở các quốc gia phát triển được sử dụng các sản phẩm sạch sẽ, an toàn. Giới khoa học còn phát triển loại quần lót đặc biệt dành riêng cho ngày “đèn đỏ” với tên gọi Thinx. Tuy nhiên, còn nhiều nơi trên thế giới quan niệm kinh nguyệt là điều cầm kỵ khiến hàng nghìn chị em không được chăm sóc vệ sinh. Ví dụ, ở một số vùng thuộc Ấn Độ, phụ nữ hành kinh bị cho là dơ bẩn, ô uế; gặp hàng loạt vấn đề do dùng vải rách. Chắc chắn, sẽ mất thời gian giáo dục về kinh nguyệt trên khắp thế giới để giúp phái đẹp biết xử lý “đèn đỏ” an toàn, không xấu hổ.

Bị hành kinh không thể thắp hương?

Thật ra kinh nguyệt cũng chỉ là sinh lí bắt buộc của phụ nữ, không ai có thể điều khiển nó theo ý muốn của mình cả. Không may ngày đèn đỏ rơi vào dịp không mong muốn là điều không thể tránh khỏi.

Trong quy định của phật pháp cũng chưa từng đề cập tới việc ngăn cấm phụ nữ trong kì hành kinh không được thắp hương hay lễ chùa. Mọi người luôn giữ quan niệm, nơi tôn nghiêm phải tuyệt đối sạch sẽ thanh tịnh, nhưng thanh tịnh, sạch sẽ hay không là ở tấm lòng thanh của mỗi người. Trên đời này có ai dám khẳng định được mình hoàn toàn sạch sẽ.

Tóm lại việc thắp hương quan trọng là ở tâm sạch, không tạp niệm, thành kính với bề trên. Chị em không cần quá lo lắng về vấn đề kiêng kị kinh nguyệt ở chốn linh thiêng.

Xem thêm: Có kinh nguyệt có đi đám ma được không?

Những lưu ý cho phái nữ trong kì hành kinh

Hầu hết các bạn nữ trong kì kinh nguyệt đều rất khó chịu, nhạy cảm và thể chất yếu. Cho nên việc lưu ý đến sức khỏe, sinh hoạt trong thời gian này là cực kì quan trọng. Sau đây Tháp Long Thọ xin chia sẻ đến các bạn nữ một số điều nên lưu ý trong kì đèn đỏ:

Về mặt sức khỏe

  • Nên vận động, làm việc vừa phải, tránh làm máu chảy nhiều bất thường dẫn đến tình trạng kiệt sức do mất máu.
  • Bổ sung vào khẩu phần hằng ngày những thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin hơn để bù lại lượng máu bị mất.
  • Không nên thức khuya, tắm trễ vì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng sức khỏe, có nguy cơ đột quỵ cao.
  • Không nên tiêu thụ các chất kích thích hoặc đồ nhiều đường,cay nóng như: cà phê, rượu, chocolate sữa, lẩu cay,… sử dụng nhiều sẽ khiến bạn đau hơn và dễ mệt mỏi hơn.
  • Nên nghỉ ngơi, thư giãn nếu có thời gian, điều này sẽ giúp bạn thoải mái, đỡ đau hơn, cũng như giảm stress nhiều hơn.
  • Thay băng sau mỗi 4h để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập.

Về mặt tâm linh

  • Chú ý vệ sinh thân thể thật sạch sẽ, trang phục phù hợp trước khi đến những nơi tôn nghiêm.
  • Trong lúc thắp hương, hãy thành tâm gửi gắm sự tôn kính của mình tới tổ tiên và đấng bề trên.
  • Vì thể chất lúc này còn yếu, dễ nhiễm lạnh nên hạn chế lui tới những nơi có nhiều âm khí như nghĩa địa, đám tang,..

Qua bài viết mong bạn đã giải đáp được khúc mắc của mình về việc có được thắp hương trong lúc hành kinh hay không. Ngoài ra nếu bạn có quan tâm đến các dịch vụ dành cho người đã khuất hoặc tìm hiểu thêm về các vấn đề tâm linh. Hãy liên hệ đến website Tháp Long Thọ để được tư vấn nhanh nhất.