Tin tức

Bốc bát hương bàn thờ Thổ Công mang lại nhiều may mắn và tài lộc

boc bat huong ban tho tho cong mang lai nhieu may man va tai loc

Bốc bát hương bàn thờ Thổ Công là một nghi thức cực kỳ quan trọng trong phong tục tập quán và truyền thống văn hóa của người Việt Nam từ ngàn đời xưa đến nay. Vì Thổ Công chính là một vị thần đất hay thần trông coi nhà cửa rất linh thiêng, định đoạt họa phúc cho cả một gia đình. Mời quí bạn đọc cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu cách bốc bát hương bàn thờ Thổ Công linh nghiệm nhất nhé!

Bát hương là một đồ cúng hương hỏa rất linh thiêng, biểu hiện tâm linh trên bàn thờ và sự tôn kính của gia chủ tới Thổ Công.

bốc bát hương bàn thờ thổ công là gì

Bốc bát hương Thổ Công phải theo một nguyên tắc nhất định của từng vùng, miền vì bát hương là nơi giáng của các hương linh đất trời. Bát hương thờ là hình thức hội tụ tâm thức, cũng giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thì Địa Công có thể chứng giám được lòng thành.

Tại sao cần bốc bát hương bàn thờ Thổ Công?

Dân gian ta có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Câu này có nghĩa là bất cứ nơi đâu cũng có một vị thần cai quản tương ứng. Thổ Công chính là vị thần chuyên cai quản đất đai, xua đuổi tà ma ngoại đạo và mang lại sự bình yên cho gia đình. Vì vậy khi làm những công việc liên quan đến đất như xây nhà, sửa nhà, đào giếng, khởi công xây dựng… thường phải làm lễ động thổ cúng Thổ Công như thay lời xin phép.

tại sao cần bốc bát hương bàn thờ thổ công

Khi khi thực hiện lễ cúng, trước hết gia chủ phải đốt hương khấn Thổ Công để xin phép cho tổ tiên về cũng như thỉnh thổ Công về an vị tại gia. Vì vậy, bốc bát hương bàn thờ Thổ Công là một nghi thức cực kỳ quan trọng thể hiện lòng thành kính, tôn trọng của gia chủ đối với Thổ Công.

Xem ngày bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Việc tính toán, xem ngày bốc bát hương Thổ Công là một trong những việc làm phần rất là quan trọng trước khi tiến hành lễ bốc bát hương. Để xem được ngày tốt bốc thì cần phải dựa theo tuổi của gia chủ, chọn ra những ngày đẹp, hợp tuổi. Tránh chọn những ngày xung khắc, âm dương không hòa hợp sẽ ảnh hưởng không tốt đến thế vận hạn của gia đình gia chủ. Ngày xấu làm cho việc làm ăn, kinh doanh trở nên gặp nhiều khó khăn, không được như ý muốn, cả hiện tại và tương lai sau này.

xem ngày bốc bát hương bàn thờ thổ công

Để xem được ngày bốc bát hương Thổ Công thật tốt, quý gia chủ có thể gặp riêng các thầy cúng hoặc thầy phong thủy chọn ra ngày đại cát, đại lợi, tránh những sai lầm đáng tiếc không đáng có.

Ví dụ trong tháng 1 âm lịch năm 2021 (Tân Sửu) này có các ngày hoàng đạo như 20/01, 26/01, 29/01. Trong những ngày hoàng đạo này người ta đặc biệt khuyến khích khởi tạo mọi thứ đặc biệt là các công việc tâm linh. Việc bốc bát hương Thổ Công trong ngày hoàng đạo nêu trên có thể giúp mọi việc trở nên tốt đẹp và gặp nhiều may mắn. Nếu như không thể tiến hành thực hiện thủ tục vào ngày hoàng đạo, gia chủ có thể tiến hành làm trong giờ hoàng đạo thì mọi thứ cũng sẽ trôi chảy, hanh thông.

Chọn người bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Trong gia đình, việc bốc bát hương bàn thờ Thổ Công là việc quan trọng chính vì thế người bốc bát hương phải là gia chủ hoặc là người đại diện có vị trí cao nhất trong gia đình.

Việc bốc bát hương là do ông nội nếu còn sống và sẽ giảm dần đến bật kế vị như cha hoặc cháu trai trưởng. Về các cặp vợ chồng ở riêng thì nên nhờ ba mẹ hai bên làm lễ. Vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, vợ chồng trẻ chưa hiểu được sự đời nên việc thờ cúng, xây nhà, cất nóc nên để cho những người trưởng bối đứng ra làm hộ. Như thế, cuộc sống gia đình mới trở nên êm thấm bình ổn như tính cách thâm trầm nhẫn nại của những người đã trải qua bể dâu của cuộc đời chứ không bốc đồng như tuổi trẻ.

chọn người bốc bát hương bàn thờ thổ công

Gia đình có thể nhờ các thầy cúng bốc bát hương hộ nếu lo sợ yếu tố tâm linh hoặc lo việc thực hiện không đúng qui tắc . Tuy nhiên phải chọn thầy uy tín, đức độ mới mang lại bình an, may mắn cho gia chủ. Thờ cúng chủ yếu là ở cái tâm, tâm tính tốt thì lòng hiếu kính mới dễ dàng đến được với bề trên, tổ tiên.

Một lưu ý nhỏ trước khi bốc bát hương thì người thực hiện cần tiến hành tắm rửa sạch sẽ, chay tịnh trước 3 ngày và dùng rượu trắng để rửa tay trước khi tiến hành bốc bát hương.

Các bước bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Các bước bốc bát hương bàn thờ Thổ Công bao gồm: chuẩn bị đồ cúng lễ, chuẩn bị bát hương, đồ dị hiệu bên trong bát hương, tro nếp và cách đặt bát hương lên bàn thờ.

Chuẩn bị đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

chuẩn bị đồ cúng lễ bàn thờ thổ công

Khi bốc bát hương bàn thờ Thổ Công mới, quý gia chủ cần phải chuẩn bị một số vật dụng và đồ lễ sau:

 • 1 đĩa xôi, 1 con gà, 1 chai rượu, trứng gà luộc.
 • 3 lá trầu, 3 quả cau với quả cành dài đẹp.
 • 3 chén nước, 9 bông hồng, 1 đĩa trái cây, hoa tươi (hoa cúc vàng).
 • 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.
 • Vàng mã: 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng.
 • Một ít bánh kẹo.

Chuẩn bị bát hương

chuẩn bị bát hương cho thổ công

Mỗi gia đình sẽ sự lựa chọn bát hương với những mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Sau khi đã chọn được bát hương gia chủ cần tiến hành tẩy uế như sau:

 • Pha nước gừng hoặc rượu gừng với một lượng vừa đủ.
 • Chuẩn bị một chiếc khăn sạch, mới, dùng riêng để lau chùi đồ thờ cúng.
 • Tiến hành tẩy uế cho bát nhang bằng cách lấy khăn lau rửa bằng nước rượu gừng, nước gừng đã pha sẵn.
 • Sau khi đã thực hiện xong, để bát hương khô ráo tự nhiên, tránh những nơi dễ bám bụi làm bẩn bát hương.

Bộ dị hiệu đặt bên trong bát hương

Bên trong bát hương thường đặt một bộ dị hiệu gồm có: tờ hiệu và bộ Thất bảo.

Tờ hiệu

Tờ hiệu viết họ của gia chủ và tên người được thờ, tờ này thường được in giấy vàng, chữ màu đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa. Có thể viết bằng chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán hoặc ngôn ngữ nào cũng được. Ví dụ lời viết thường như sau:

 • Nếu tờ hiệu thờ Thần linh, Thổ Công, thần long mạch thì ghi: “phụng thờ: thành hoàng bản thổ thần linh thổ địa chư vị tôn thần”.
 • Nếu tờ hiệu thờ thờ Đức Phật thì ghi: “phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”.
 • Nếu tờ hiệu thờ Thần tài thì ghi: “phụng thờ: ngũ phương ngũ thổ long thần tiền hậu địa chủ tài thần”.
 • Nếu tờ hiệu thờ gia tiên (miền Bắc) thì ghi: “phụng thờ: hội đồng gia tiên họ …….. chư vị chân linh”.
 • Nếu tờ hiệu thờ gia tiên (niền Nam) thì ghi: “phụng thờ: cửu huyền thất tổ họ …….. chư vị chân linh”.
 • Nếu tờ hiệu thờ bà cô, ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ) thì ghi: “phụng thờ: hội đồng bà cô ông mãnh họ …….. chư vị chân linh”.
 • Nếu tờ hiệu thờ ông Táo thì ghi: “đông trù tư mệnh táo phủ thần quân”.
tờ hiệu trong bát hương thổ công

Một bát hương thờ nhiều người thì có thể ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

Bộ Thất bảo

Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng như vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà) có khả năng thu năng lượng, hút linh khí, xua đuổi tà ma, hung khí, giúp cho gia chủ làm ăn phát lộc. Ngày nay, Thất bảo thường làm bằng đồ giả bán kèm theo bát hương nên không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính chất tượng trưng.

bộ thất bảo xua đuổi tà ma giúp cho gia chủ làm ăn phát lộc

Thất Bảo làm đồ giả là không tốt nên có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc mệnh giá tiền từ 1.000đ đến 10.000đ là được rồi.
Sau khi đủ hết các món bộ Thất bảo thì tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để được bảo vệ tốt hơn.

Tro nếp và cách bốc bát hương

tro nếp và cách bốc bát hương thổ công

Gia chủ cho bộ Thất bảo cùng với tro nếp vào trong bát hương, nắm tro nếp thành từng nắm nhỏ, khi bốc vào bát nhang thì đọc sinh – lão – bệnh – tử tương ứng với số nắm tro. Lưu ý số nắm tro gia chủ nên dừng lại ở chữ sinh là tốt nhất.

Đặt bát hương lên bàn thờ

Bát hương sau khi bốc xong cần được lau lại sạch bụi tro bám xung quanh, tránh để tro dây ra bên ngoài bát hương. Sau đó đặt bát hương lên bàn thờ, tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ cần thắp nhang 1 tuần liên tục từ sáng cho đến tối.

đặt bát hương thổ công lên bàn thờ

Đồ cúng lễ thắp hương không cần quá cầu kì nhưng gia chủ nhất định phải thành tâm cúng khấn thì bát hương mới có thể linh ứng nghiệm.

Nếu bát hương của gia đình được bốc ở chùa hoặc đặt nhờ người bốc dùm thì cần chọn ngày giờ đẹp để rước bát hương về nhà, trên đường vận chuyển tránh để bát hương lộ thiên ra bên ngoài.

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng và chọn được giờ hoàng đạo, gia chủ tiến hành thực hiện nghi thức hành lễ với bài văn khấn bốc bát hương Thổ Công sau đây:

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày….. tháng …… năm

Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu khỏe mạnh, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………………………………..

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Đợi hết một tuần nhang, gia chủ cắm thêm đợt thứ hai là có thể hóa vàng, rải gạo muối trước ngõ, cửa nhà. Khi hương tàn thì tạ lễ và hạ đồ cúng, không nên chia lễ cho người ngoài vì điều này sẽ làm cho tài lộc bị phân phát.

Bát hương thờ Thổ Công đặt ở đâu?

Ngày nay, bàn thờ Thổ Công thường được đặt chung với bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Thần Tài.

Thờ chung với gia tiên

Theo một số phong tục tập quán của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thổ Công là một trong những vị thần quan trọng trong gia đình, bên cạnh Táo quân.

Vì vậy khi thờ chung với gia tiên, đứng ở ngoài nhìn vào thì bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương gia tiên.

bát hương thổ công thờ chung với gia tiên

Trong đó, bát hương Thổ Công bao giờ cũng to hơn hai bát kia và đặt ở vị trí cao hơn. Lưu ý quan trọng khi đặt bát hương Thổ Công, không được phép dán giấy hay ghi bút lên bát hương để ghi rõ tên bát hương nào là Thổ Công, bát nào thờ gia tiên. Bởi lẽ ghi như vậy sẽ làm phạm thượng với quy luật thờ cúng tổ tiên.

Một số gia đình đang mắc một lỗi khá lớn đó là gộp 3 bát hương thành chung 1 bát hương lớn đặt ở giữa bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy, thầy cúng tư vấn thì việc đặt như vậy không hợp lý bởi vì Thổ Công không thể thờ chung một bát với các vong linh người trần khác được.

Thờ chung với Thần Tài

Ngày nay, để thuận lợi hơn trong việc thờ cúng tại cơ quan, hàng quán, công ty, doanh nghiệp nhiều nơi thường thờ Thổ Công chung với Thần Tài.

Bàn thờ chung thường đặt trên mặt đất, ở gần cửa ra vào để thuận tiện cho việc quan sát và theo dõi.

Lễ tạ bốc bát hương Thổ Công

Sau một tuần hương ta quan sát nếu thấy thông hương tức là 3 nén hương đều cháy hết thì là được.

Nếu thông hương được rồi thì tạ lễ và nên thắp hương mỗi ngày liền đến 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày… (tùy theo điều kiện). Có thể thắp hương vòng thông liên tục hoặc mỗi ngày thắp một lần hương.

lễ tạ bốc bát hương thổ công

Nếu hương cháy không hết thì sám hối chư vị tôn Thánh, thắp hương 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và quan sát xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên thử lại đến lần thứ 3, nếu quá 3 lần không được thì nên để dịp khác làm.

Những câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp khi bốc bát hương bàn thờ Thổ Công như nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay đồng? Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp với mệnh gia chủ?

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay đồng?

Dựa theo luật phong thuỷ thì bàn thờ nhiều tài lộc, vận khí may mắn là bàn thờ phải đầy đủ hết tất cả các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Bát hương gốm sứ tượng trưng cho mệnh Thổ góp phần tạo nên yếu tố ngũ hành trên bàn thờ.Còn bát hương bằng đồng có hoạ tiết, hoa văn tinh xảo, bắt mắt nhưng đồng lại thuộc mệnh Kim.

nên dùng bát hương thổ công bằng sứ hay bằng đồng

Nếu trưng bày nguyên cả bàn thờ bằng vật liệu đồng thì bàn thờ sẽ thiếu đi mạng Thổ. Bàn thờ toàn đồng chỉ mang tính chất trang trí cho đẹp và sang trọng, còn về mặt tâm linh, phong thủy thì sẽ không được hợp cho lắm.

Nhìn chung, cho dù lựa chọn bát hương thổ công bằng đồng hay bằng sứ thì cốt vẫn là ở cái tâm của gia chủ mà thôi!

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ?

nên mua bát hương thổ công màu gì để hợp mệnh gia chủ

Khi mua bát hương để đặt lên bàn thờ Thổ Công, gia chủ nên chọn màu bát hương hợp với bản mệnh và tránh những màu tương khắc như trong thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc thì mới có thể kích thích được vận may, tài lộc và bình an:

 • Mệnh Kim nên chọn màu bát hương màu trắng hoặc màu vàng.
 • Mệnh Mộc nên chọn bát hương thổ công màu đen, xanh nước biển.
 • Mệnh Thuỷ nên chọn mua bát hương màu đen, trắng, xanh dương.
 • Mệnh Hoả nên chọn mua bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, hoặc xanh lá cây.
 • Mệnh Thổ nên chọn mua màu đỏ, tím, hồng, nâu đất sẽ cực kì thích hợp.

Ngoài việc chọn lựa bát hương thổ công theo mệnh phong thuỷ thì những bát hương còn lại trên bàn thờ gia chủ cũng nên chọn theo mệnh để được đồng bộ với bát hương thổ công mang thêm nhiều may mắn, trọn vẹn.

Thờ cúng Thổ Công là truyền thống lâu đời của dân tộc ta và đã được lưu truyền từ ngàn đời nay. Bốc bát hương thờ Thổ Công đúng cách sẽ mang lại bình an, sức khỏe, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Hi vọng bài viết bốc bát hương bàn thờ Thổ Công của Tháp Long Thọ giúp ích được nhiều thông tin cho quí bạn đọc!