Tin tức

3 biểu hiện của người chết không siêu thoát mà bạn nên biết

3 biểu hiện của người chết không siêu thoát

Một người khi chết đi thì linh hồn của họ sẽ được siêu thoát và đầu thai sang kiếp sống mới. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp người chết không siêu thoát và linh hồn vẫn tồn tại ở dương thế. Vậy, nguyên nhân vì sao khiến vong linh chưa được đầu thai và biểu hiện của người chết không siêu thoát là gì? Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Nguyên nhân dẫn đến việc người chết không siêu thoát là gì?

Theo quan niệm của Phật giáo, con người tồn tại bao gồm 2 phần là phần xác và phần hồn. Khi chết đi, phần hồn sẽ rời khỏi thể xác và tiến hành đi đầu thai. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vong linh dù chết đã lâu nhưng vẫn không thể siêu thoát được. Điều này thường xảy ra do một số nguyên nhân chính sau:

  • Người mất cảm thấy không cam tâm vì cái chết của mình: Trường hợp này thường xảy ra đối với những ai không may gặp phải cái chết đột ngột như tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, bạo bệnh,… Họ cảm thấy mình còn quá lưu luyến hoặc còn quá nhiều tâm nguyện chưa được hoàn thành nên khó chấp nhận cái chết của mình. Một số vong linh cũng từ đó mà sinh lòng oán giận khiến mình không thể đi đầu thai.
  • Nguyên nhân thứ hai là do người đã khuất bị chết oan. Họ cảm thấy oan ức, tức giận khi bản thân bị người ta mưu hại, dẫn đến cái chết tức tưởi. Oán khí của những vong hồn này thường khá lớn và họ sẽ không cam tâm đi siêu thoát.

Nguyên nhân cuối cùng có thể do lúc sinh thời người chết làm nhiều việc ác, trái với lương tâm nên khi mất bị Diêm Vương quy tội. Lúc này vong linh sẽ phải bị trừng trị một cách thích đáng trước khi đầu thai.

nguyên nhân khiến người chết không thể siêu thoát

3 biểu hiện của người chết không siêu thoát

Khi người chết không thể siêu thoát sẽ có 3 dấu hiệu nhận biết đó là rơi vào giai đoạn thân trung ấm, dẫn vong linh vào nhà và hoá thành loài bàng sanh:

Thân trung ấm

Sau khi ngừng thở, linh hồn của người chết thường sẽ mất đến 3 ngày để nhận ra bản thân đã không còn tồn tại trên cõi đời này nữa. Họ vẫn sẽ quẩn quanh trong nhà hoặc nơi mà họ mất dưới dạng linh hồn. Giai đoạn này được gọi là thân trung ấm. Nếu không được giúp đỡ hoặc đưa đường dẫn lối thì bản thân vong linh cũng không thể tự siêu thoát được.

người chết không siêu thoát được do thân trung ấm

Ngoài ra, hiện tượng Thân Trung Ấm cũng được giải thích là người chết cảm thấy bực tức hoặc oan ức cho cái chết của họ. Từ đó họ sẽ sinh ra oán niệm và làm nhiều việc ác cho người khác. Điển hình nhất chính là hù doạ hoặc thậm chí cố tình lôi kéo, gây ra tai nạn cho người đi đường.

Xem thâm: Thân Trung Ấm là gì? 3 giai đoạn của con người sau khi chết

Hiện tượng vong vào nhà

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của người thân đã mất không siêu thoát chính là hiện tượng vong vào nhà. Đây là lý do chính vì sao khi có người thân mất đi, gia quyến đôi khi sẽ bắt gặp cảm giác ớn lạnh hay thậm chí nhìn thấy ma. Lúc này có thể do người thân đã qua đời chưa thể đi đầu thai nên vẫn còn quanh quẩn trong nhà.

Đối với những người mất ở nơi khác như dưới biển, sông hoặc ngoài đường thì họ sẽ không biết đường để tự về nhà. Lúc này người thân cần phải thực hiện các nghi lễ gọi vong để mời hồn về và dẫn lối cho họ. Việc điều vong về nhà không nhằm mục đích mời linh hồn người mất ở lại vĩnh viễn cùng người thân. Điều này là để đưa đường dẫn lối cho người đã khuất về dưới sự che chở của gia tiên và sớm được đi siêu thoát.

Chuyển sinh thành loài bàng sanh

Biểu hiện cuối cùng của những vong hồn không được siêu thoát là chuyển sinh thành các loài bàng sanh. Điều này nghĩa là họ sẽ không được đầu thai thành kiếp người mà sẽ dựa trên tội trạng kiếp này mà chuyển sinh:

  • Loài thấp sinh: Là những loài sống dưới bùn đất hoặc những nơi tối tăm như giun, bọ,… Chúng thường sẽ ẩn mình ở những nơi ẩm thấp, dơ bẩn để sinh sống. Người bị chuyển sinh thành loài này sẽ tuỳ theo nghiệp lực mà được liệt vào loài mục nát hoặc phân bón để thác sinh.
  • Loài não sinh: Là những con vật sống ở cạn như chó, mèo, bọ cạp,… Nếu vong hồn vẫn mang lòng tham, sự sân si thì sẽ hoá thành kiếp chó kiếp mèo. Còn nếu mang lòng hận thù sẽ hoá thành rắn rết, bọ cạp,… Nếu giữ tâm nhục dục sẽ hoá thành loài chim như chim tước, uyên ương.
  • Loài hoá sinh: Là loài bành sanh được phân cấp cao nhất và nhận được nhiều hồng ân như chim, rồng, bướm,… Tuy được hưởng thụ sự sung sướng hơn so với loài thấp sinh và noãn sinh, song, chúng vẫn là loài vật không tránh khỏi sinh tử luân hồi.

người chết chuyển sinh thành loài bàng sanh khi không thể siêu thoát

Làm thế nào để người chết đi siêu thoát và sớm đầu thai

Việc người chết không thể siêu thoát phần lớn là đến từ nghiệp quả mà họ tạo ra ở kiếp này. Vì thế, chúng ta gần như không thể tự ý hoặc có quyền quyết định thời gian đầu thai chuyển kiếp của họ. Tuy vậy, người thân của người mất có thể thực hiện một số điều sau để cầu mong cho người đã khuất sớm ngày được siêu sinh:

Giúp họ chấp nhận cái chết

Cái chết thật đau đớn và khó chấp nhận được đối với đại đa số mọi người. Gia quyến có thể thực hiện các nghi lễ cầu siêu cho vong hồn, giúp vong linh hiểu ra sống chết là quy luật luân hồi. Ai sinh ra trên cõi đời này rồi cũng phải chết đi như một lẽ tự nhiên. Quan đó sẽ khiến vong linh phần nào buông bỏ được oán niệm, sự lưu luyến với trần gian và yên tâm ra đi.

Hoàn thành di nguyện

Đôi khi, người mất chưa thể rời đi là do họ còn có di nguyện chưa hoàn thành được. Khi thực hiện lễ cầu hồn bạn có thể hỏi họ có còn di nguyện hay sự nuối tiếc nào với dương thế hay không. Từ đó có thể giúp họ hoàn thành tâm nguyện và khiến họ an tâm rời đi.

Cầu siêu và niệm Phật hàng ngày

Cầu siêu và tụng kinh niệm Phật là một điều quan trọng tất yếu khi có người thân qua đời. Quan việc này, vong linh của người chết có thể thừa hưởng được những phúc đức, tự mình giác ngộ và sớm được siêu sinh. Đồng thời, điều này cũng giúp cho vong hồn sớm giải phóng được những oan ức, oán niệm đang miệng và siêu thoát dễ dàng hơn.

Thực hiện việc thiện để tích đức

Làm việc thiện không cần phải quá câu nệ hay phức tạp, hãy làm tất cả mọi thứ từ cái tâm và hồi hướng như phóng sinh, giúp đỡ người khác, quyên góp cho chùa,… sẽ giúp người chết nhận được nhiều phước lành hơn. Những việc làm này giúp người chết bù đắp cho những lỗi lầm trong quá khứ và tiếp tục siêu thoát.

Vậy là Tháp Long Thọ đã chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách giúp người chết không siêu thoát sớm được đầu thai. Chung quy lại, đại đa số trường hợp người chết không siêu thoát là do tâm mang nhiều oán niệm, chưa từ bỏ được sự luyến tiếc với dương thế. Hãy thường xuyên tụng kinh, niệm Phật và hồi hướng cho vong hồn người chết. Từ đó sẽ giúp vong linh sớm ngày an nghỉ và đầu thai.