Tin tức

Vì sao ngày giỗ thường cúng bát cơm quả trứng cho người chết?

bát cơm quả trứng mang ý nghĩa gì trong đám ma người việt

Bát cơm quả trứng cúng người mất hay còn gọi là bát cơm đặt đầu. Bát cơm này sẽ được đặt ngay phía trên đầu giường người mới mất. Hình ảnh hai bát cơm úp đầy đặn, cùng thêm quả trứng gà và đôi đũa vót ngược phía trên đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy, ý nghĩa thực sự của hình ảnh bát cơm quả trứng này là gì? Và tại sao phải đặt bát cơm trắng trên đầu giường của người mất? Hãy cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Ý nghĩa hình ảnh bát cơm quả trứng

Hình ảnh bát cơm quả trứng đã quá quen thuộc trong văn hóa đám tang người Việt. Đây là một biểu tượng cho quả Khảm trong âm dương ngũ hành. Hai bát cơm và hai đôi đũa phía trên là vạch Âm, quả trứng ở giữa là vạch Dương. Đây là sự tương quan tương khắc giữa người Âm và người Dương trên trần thế. Sự hòa hợp Âm – Dương là tiền đề cho sự phát triển và sinh sôi của vạn vật trên thế giới.

ý nghĩa bát cơm quả trứng

Ngoài ra, trong chính hình ảnh bát cơm úp ngược và quả trứng đặt phía trên đã mang trong mình sự Âm – Dương hòa hợp.

  • Bát cơm úp ngược: Phần chìm là Âm, phần nổi là phần Dương.
  • Quả trứng: Phần lòng đỏ là Âm, lòng trắng là Dương. Đây là biểu hiện cho sức sống mãnh liệt, sự sinh sôi nảy nở.

Tại sao phải đặt bát cơm quả trứng trên đầu giường người mất?

Không chỉ mang ý nghĩa về sự hòa hợp Âm – Dương, bát cơm úp đầy còn biểu thị cho sự đầy đủ, trọn vẹn. Việc đặt bát cơm vung đầy trước đầu giường là biểu thị cho sự mong cầu vong linh đã khuất không bị thiếu thốn. Đây là một tục lệ xưa của người Việt nhằm mong cho người chết không bị rơi vào ngã quỷ đói.

tại sao phải đặt bát cơm quả trứng trong đám ma người mất

Trong khi đó, quả trứng là biểu tượng cho sự sống mãnh liệt. Nhằm nhắc nhở ta về nòi giống con rồng cháu tiên, sự tích trăm trứng. Giúp vong linh người mất luôn nhớ về nguồn cội, tĩnh tâm tu đạo và sớm ngày được thoát kiếp luân hồi.

Ngoài ra, đây cũng là một điều tốt giúp cho vong linh luôn nhớ và nghĩ về gia đình. Giúp vong linh hướng thiện, sinh tâm tốt, không còn mang nhiều oán giận khi còn tại thế. Vong linh từ đó sẽ tu tập tốt, tích đức cho con cháu sau này và sớm quy y cửa Phật.

Những điều kiên kị không nên làm trong đám ma người mất

Ngoài việc tuân theo tục lệ bát cơm quả trứng của người xưa. Một số điều kiên kỵ mà bạn không nên làm trong đám tang người mất có thể kể đến như:

  • Không nếm thức ăn khi chuẩn bị lên mâm cỗ cho người mất. Đây là một hành động không hay, tỏ ý bất kính với người đã khuất.
  • Không bày đồ sống lên mâm cúng như gỏi, món ăn tanh hay các loại thịt động vật nuôi như chó, mèo,…
  • Không cúng các loại mắm hoặc các món ăn mà khi người mất còn sống không thích hoặc không ăn được.
  • Không sử dụng đồ dùng mà người còn sống đang dùng như bát, đũa, muỗng,… Điều bạn cần làm là hãy bày những chén, bát, đũa mới.
  • Không cúng hoa quả giả. Chuẩn bị hoa tươi quả ngọt để thắp hương cho người đã khuất là bày tỏ lòng thành kính với họ, vì thế đại kị dùng hoa giả, quả giả thắp hương trong ngày giỗ.
những điều kiên kị trong ngày giỗ người mất

Bát cơm quả trứng trong đám ma của người Việt là một hình ảnh vô cùng có ý nghĩa. Đây không chỉ là biểu hiện cho sự Âm – Dương hòa hợp mà còn là đại biểu cho sức sống mãnh liệt và niềm nhớ mong đối với vong linh về nguồn cội của mình. Mong là qua bài viết trên, Tháp Long Thọ đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.