Tâm linh

Những lưu ý cách xem tuổi kiêng bốc mộ theo phong thủy

nhung luu y quan trong can tranh va cach xem tuoi kieng khi boc mo theo phong thuy

Bốc mộ hay còn gọi là sang cát, cải táng là phong tục từ lâu đời với quan niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Nghi lễ bốc mộ là nghi lễ yêu cầu sự tỉ mỉ và thận trọng bậc nhất. Việc xem ngày, xem tuổi là yêu cầu gần như bắt buộc trước khi bốc mộ cho người đã khuất. Vậy xem ngày và xem tuổi kiêng khi bốc mộ, sang cát như thế nào? Tháp Long Thọ sẽ hướng dẫn các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ là việc làm sạch thân thể của người đã khuất và chuyển dời mộ phần của họ sang một ngôi nhà mới đẹp đẽ và khô ráo hơn. Hoạt động bốc mộ thường diễn ra sau 3 năm kể từ khi chôn cất người đã mất.

Thời điểm cuối thu đến trước ngày lập đông của năm, hoạt động này sẽ diễn ra nhiều nhất. Vì theo quan niệm phong thủy, đầu năm mang đến sự sinh sôi nảy nở của vạn vật nên mộ phần được chuyển về nơi mới sẽ là khởi đầu của sự hưng vượng, phù hộ bình an cho dòng họ, gia đình.

bốc mộ là gì

Người Việt từ xưa đã luôn tin rằng linh hồn của người chết sẽ quanh quẩn trên dương thế cho đến khi họ được cải táng, người đã mất không thể tự thực hiện hành trình này mà cần sự giúp đỡ của những người còn sống. Cho nên, đây được xem là một trong những nghi thức quan trọng và thiêng liêng nhất mà người Việt Nam dành cho người thân đã khuất.

Xem tuổi khi bốc mộ

Bởi vì bốc mộ là việc vô cùng quan trọng cho nên trước khi thực hiện nghi thức, các gia đình thường phải mời thầy bói hoặc thầy phong thủy xem ngày lành tháng tốt thông qua tuổi bốc mộ. Nếu thực hiện tốt, người quá cố sẽ phù hộ độ trì, bình an, mang phúc lộc cho gia đình, dòng họ. Ngược lại, nếu mộ phần không được xem xét cẩn thận, trong trường hợp xấu xảy ra vấn đề, con cháu có thể sinh ốm đau, bệnh tật, việc làm ăn kinh doanh lụi bại, vận hạn xấu sẽ đến với họ. Bởi vậy, các gia đình cần lưu ý và xem tuổi cẩn thận để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Khi chuẩn bị bốc mộ thông thường sẽ chọn theo tuổi của người đã khuất, cần biết được tuổi của họ có phù hợp không để tránh những năm xung sát. Bên cạnh đó, có thể căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong gia đình để có thể chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, trong gia đình có người mất thì mọi sự may rủi đều do trưởng nam gánh vác. Người ta sẽ lấy tuổi người làm việc này “Nhị hợp” với người đã khuất hoặc trưởng nam là tốt nhất

xem tuổi khi bốc mộ

Xem tuổi bốc mộ trước hết cần lưu ý trong việc chọn ngày. Một tháng có 12 trực bao gồm trực Kiến, trực Trừ, trực Mãn, trực Bình. trực Định, trực Chấp, trực Phá, Nguy, trực Thành, trực Thâu, trực Khai, trực Bể. Theo nghiên cứu tâm linh, các trực này sẽ có ý nghĩa như sau:

  • Trực Kiến và trực Phá: Gia trưởng bệnh
  • Trực Trừ và trực Nguy: Phụ mẫu vong
  • Trực Mãn và trực Thành: Đa phú quý
  • Trực Chấp và trực Bế: Tổn ngưu dương
  • Trực Bình và trực định: Hưng nhân khẩu
  • Trực Thu và trực Khai: Vô họa ương

Khi xem tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Đặc biệt tránh các ngày Lục xung, Lục Hình, Lục hại. Xét theo Ngũ hành nên chọn các ngày tương sinh hay tỷ hòa và phải tránh chọn ngày tương khắc.

Ngoại trừ các trường hợp Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp thì các tuổi khác nên kiêng khi bốc mộ.

Ngoài ra, tùy theo tháng mà khi bốc hay di dời mộ, gia đình cần phải tránh thêm các ngày Trùng tang, ngày trùng phục, ngày Tam tang, ngày Thọ tử Sát chủ, ngày Nguyệt phá, ngày Thiên tặc Hà khôi.

Các tuổi kiêng khi bốc mộ

Khi bốc mộ, sang cát, các tuổi kiêng bao gồm: 

  • Nếu vong hương thuộc can Giáp, Kỷ thì độ tuổi cần kiêng là những ngày mậu Tuất tháng 3, ngày Quý Hợi tháng 7, ngày Bính Thân của tháng 10 và ngày Đinh Hợi/11.
  • Người mất thuộc can Ất, Canh, thì tuổi kiêng khi bốc mộ vào ngày Nhâm Thân tháng 4 và Ất Tỵ trong tháng 9.
  • Vong linh thuộc can Mậu, Quý phải kiêng “bốc mả” vào ngày Kỷ Sửu tháng 6.
  • Linh cữu thuộc can Bính, Tân nên kiêng ngày Tân Tỵ vào tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9 và ngày Giáp Thìn/10.

Theo tín ngưỡng dân gian, người đang có bệnh nền, sức khỏe suy giảm, trẻ em hay phụ nữ mang bầu,… đều là những tuổi kiêng khi bốc mộ. Các đối tượng này thường được khuyến cáo là không nên tiếp xúc với “hơi lạnh”. Có nhiều trường hợp người bị “yếu vía” sau khi đi viếng ma chay hay bốc mộ về hay bị mệt mỏi, bệnh trở nặng. Bên cạnh đó, một số khác mang bệnh lý như tâm thần, trầm cảm hoặc bị stress cũng không nên tham gia vào các buổi lễ bốc mộ.

các tuổi kiêng khi bốc mộ

Dân tộc ta có truyền thống trọng tình nghĩa mặc dù kiêng kị nhưng một số người vẫn không màng đến vấn đề sức khỏe, vẫn đi bốc mộ. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy khuyên họ hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Thay vào đó, thể hiện tấm lòng thành bằng cách chuẩn bị hương quả để dâng cúng. 

Một số lưu ý dành cho tuổi kiêng khi đi bốc mộ

Người tuổi kiêng khi đi bốc mộ nên chọn những bộ trang phục lịch sự, ăn mặc chỉnh chu. Những màu quần áo khuyến khích nên mặc như màu đen hoặc xám. Đồng thời, nên bôi dầu gió vào các vị trí như huyệt ấn đường, thiên đột, phong trì,… Tuyệt đối không tổ chức nhậu nhẹt la cà. 

Ngoài ra, nên mang theo một nhánh tỏi hay quả bồ kết. Chuẩn bị sẵn ở góc nhà của mình một lò than cùng vỏ bưởi và bồ kết để giảm trừ tà khí. Nếu nhà có vườn rộng rãi, thông thoáng thì có thể nhóm lửa ở góc vườn và nấu một nồi nước lá bưởi, lá chanh để rửa tay chân thay nước. Hoặc có thể dùng tinh dầu sả để diệt khuẩn và xua đuổi u uế.

một số lưu ý dành cho tuổi kiêng khi đi bốc mộ

Một lưu ý đặc biệt đó là những gia đình người tuổi kiêng đi bốc mộ có con nhỏ sau khi đi bốc mộ về nên bước qua lửa. Sau đó rửa mặt thật sạch sẽ và thay quần áo rồi mới tiếp xúc chơi đùa hoặc bế trẻ.

Bên cạnh việc lưu ý cho người tuổi kiêng khi bốc mộ thì cũng cần chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng. Trước khi tiến hành nghi lễ này, gia đình nên dọn cỏ và chặt bớt những cành cây chắn đường để thuận tiện hơn cho việc di chuyển ở nghĩa trang và tránh nhầm lẫn các phần mộ khi bốc mộ vào ban đêm.

Cuối cùng, phần xương cốt không nên đặt lộn xộn mà phải sắp xếp đúng thứ tự, ngăn nắp vào hộp. Không thực hiện qua loa, sơ sài vì rất có thể phạm phải những điều đại kỵ trong phong thuỷ và tâm linh. Sau khi hoàn thành công việc bốc mộ xong phải lấp đất chắc chắn. Nhằm tránh tạo ra những hố, chướng ngại vật nguy hiểm cho người và động vật vô tình đi qua.

Bài viết trên là những thông tin cực kỳ hữu ích về tuổi kiêng khi bốc mộTháp Long Thọ chia sẻ. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi cải táng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần được hỗ trợ về các dịch vụ hỏa táng, ma chay thì đừng ngần ngại liên hệ với với chúng tôi qua website thaplongtho.vn nhé!

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời