Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ

Làm gì khi người thân đột ngột qua đời?

I. Quan điểm của tâm lý học về nỗi đau mất người thân

Có thể nói, mối quan hệ tình cảm giữa những người thân với nhau là mối quan hệ vốn vô cùng thiêng liêng, cao quý và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống của mỗi cá nhân. Vì thế  như một điều tất yếu, mỗi khi bị mất đi người thân yêu, bất cứ ai cũng đau buồn, thương tiếc. Càng gắn bó, gần gũi và thân thiết thì nỗi đau buồn càng nhiều, càng kéo dài và sức tác động càng mạnh đến tâm sinh lý.

Nhưng quy luật của cuộc sống: “ có sinh có tử”, không một ai có thể thoát ra khỏi vòng “ sinh – lão – bệnh – tử” nên hầu hết tất cả mọi người trong cuộc đời đều phải nếm trải nỗi đau thương này. Cuộc sống vô thường, hễ có hội tụ thì sẽ có ly tan, không thể nào tránh né được

II. Danh sách kiểm tra công việc cần làm khi người thân mất?

Khi người thân mất, ảnh hưởng nó để lại có thể là quá sức đối với người chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ và xử lý một đám tang bất ngờ có thể gây ra nhiều bối rối lẫn xúc động. Bất kể sự mất mát của người thân dù được dự kiến trước ​​hay bất ngờ cũng gây nên những cuộc đấu tranh về cảm xúc và cảm giác vẫn chưa thể chấp nhận sự thật đau lòng này có thể làm cho nhiệm vụ lên kế hoạch cho một đám tang trở nên khó khăn hơn.

Để giúp bạn cân bằng lại cảm xúc, hãy nhớ rằng nhà cung cấp dịch vụ tang lễ Tháp Long Thọ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn theo bất kỳ cách nào chúng tôi có thể. Chuyên gia chăm sóc khách hàng sẽ cho ngay lời khuyên và câu trả lời hữu ích cho câu hỏi của bạn chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại. Mạng lưới rộng lớn của chúng tôi cung cấp dịch vụ mai táng, hỏa táng và lưu trữ tro cốt sẽ đảm bảo rằng có ngay nhóm thành viên thân thiện, hiểu biết bên cạnh bạn.

Nếu bạn không rõ về cách xử lý khi một thành viên trong gia đình bất ngờ lìa khỏi trần đời, danh sách dưới đây sẽ nêu chi tiết những việc bạn nên làm ngay lập tức và trong những ngày và tháng sau khi mất.

Và trên hết, hãy nhớ rằng, có lẽ bạn sẽ không phải làm điều này một mình. Bạn bè và gia đình rất có thể sẽ muốn giúp đỡ bạn vào lúc này. Giao trách nhiệm cho các thành viên gia đình và những người khác mà bạn tin tưởng không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng mà còn cho phép họ cho bạn thấy họ quan tâm đến bạn như thế nào và thậm chí còn có thể giúp họ bắt đầu hàn gắn cảm giác mất mát của chính họ.

Cân nhắc việc in hoặc gửi email danh sách kiểm tra này cho chính bạn và người thân để bạn có thể dễ dàng truy cập nó trong những ngày và tuần tới.

a) Điều gì cần làm ngay khi có ai đó mất

  1. Thông báo cho chính quyền biết về một người vừa mới mất ngay lập tức để cái chết của người đó có thể được tuyên bố hợp pháp. Nếu người thân của bạn đang ở trong bệnh viện hoặc được chăm sóc tại nhà tế bần, nhiệm vụ này thường thuộc về những người chăm sóc y tế.
  2. Sắp xếp việc vận chuyển người thân của bạn bằng cách gọi cho nhà cung cấp tang lễ gần bạn nhất.
  3. Thông báo cho gia đình và bạn bè biết cái sự mất mát này. Có thể bạn sẽ muốn yêu cầu một số người này thông báo lại cho những người khác giúp mình.
  4. Sắp xếp cho một người chăm sóc trẻ em, cha mẹ già và vật nuôi. (Đây là một nhiệm vụ tốt để giao phó cho người mà bạn tin tưởng.)
  5. Thông báo cho người sử dụng lao động của người đã mất, nếu người đó vẫn còn làm việc. Hỏi về lương còn lại, bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi hoặc bất kỳ chi tiết nào liên quan đến công việc mà bạn có thể cần biết.
  6. Xác định vị trí di chúc và bất kỳ sắp xếp tang lễ theo kế hoạch trước.
  7. Chọn một nhà tang lễ, nhà xác hoặc người chủ trì tang lễ để bắt đầu quá trình lên kế hoạch cho một đám tang, lễ truy điệu, hỏa táng, chọn nơi an táng.

b) Phải làm gì trước khi gặp một người lập kế hoạch tang lễ

  1. Cử ra một người người làm nhiệm vụ liên lạc. Đây có thể là bạn hoặc ai đó khác, nhưng dù đó là ai cũng nên có một người bạn hoặc thành viên gia đình có thể ở gần và giúp đỡ với các quyết định quan trọng và hơn thế nữa.
  2. Thu thập bất kỳ tài liệu nào chỉ định sắp xếp tang lễ được lên kế hoạch trước hoặc trả trước, và có được thông tin cá nhân bạn cần cho một cáo phó và giấy chứng tử.
  3. Liên lạc với bất kỳ địa điểm tôn giáo hoặc quân sự nào của người thân của bạn để xác định xem các lợi ích nhận được khi chôn cất hoặc các kế hoạch và dịch vụ tang lễ cụ thể có sẵn hay không.

Bắt đầu một bản cáo phó. Người chủ trì tang lễ của bạn có thể giúp bạn viết một cáo phó, hoặc bạn có thể chọn tự viết nó. Có ít nhất một người đọc lại cáo phó trước khi nó được gửi để in ra.

II. Phục vụ chăm sóc và hỗ trợ đau buồn

Tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với người thân yêu và phong tục tang chế truyền thống về đức tin của người đã khuất, những tuần và tháng sau khi mất trong gia đình có thể vô cùng khó khăn. Hãy chắc chắn thực hiện các bước để đảm bảo rằng bạn đang xử lý sự ra đi của người thân theo cách lành mạnh về mặt cảm xúc và biết cách tự chăm sóc bản thân và cho phép người khác chăm sóc bạn, đó cũng chính là một phần của quá trình chữa lành nỗi đau chính bạn.

Đau buồn khi mất đi một người thân là đều không thể dự báo trước.Nó có thể kéo dài trong một thời gian ngắn hoặc có thể lâu hơn những gì bạn nghĩ và nó có thể đi cùng với cảm giác tức giận, tội lỗi, trống rỗng hoặc vô vọng. Dù kinh nghiệm của bạn là nhiều hay ít, hãy nhớ rằng gia đình và bạn bè luôn bên cạnh bạn, sẵn sàng hỗ trợ bạn vào những lúc đau buồn này.

Thật khó để biết cách xử lý sự mất mát của người thân, đặc biệt khi người đó là thành viên gia đình bạn. Có những thứ cần phải được thực hiện và sẽ thật rối loạn nếu bạn chỉ thực hiện nó một mình. Thật hữu ích khi có ai đó hỗ trợ lên kế hoạch cho một đám tang và sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. Điều đó cũng giúp cảm thấy tốt hơn khi có một ai đó lắng nghe và một bờ vai tựa vào để khóc.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(088) 800 0700