Xúc động ý nghĩa tập tục tảo mộ mỗi dịp Tết Thanh minh của người Việt - Tháp Long Thọ

Xúc động ý nghĩa tập tục tảo mộ mỗi dịp Tết Thanh minh của người Việt

tết thanh minh
Xúc động ý nghĩa tập tục tảo mộ mỗi dịp Tết Thanh minh của người Việt
Rate this post

Từ xưa đến nay, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta vẫn luôn được đề cao và coi trọng. Dịp Tết Thanh minh với tập tục tảo mộ hàng năm cũng chính bởi vậy mà đã trở thành ngày lễ thiêng liêng, ăn sâu vào tiềm thức của hàng triệu người Việt về truyền thống hiếu thảo, biết ơn tới cội nguồn, những đấng sinh thành và dưỡng dục.

 

Tuy không phải là cái tết lớn nhưng Tết Thanh minh lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận của mỗi người con Việt Nam. Đây là ngày lễ nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến công ơn của những bậc bề trên, những người đi trước, là dịp để mọi báo hiếu, ghi nhớ và đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

“Ai ơi còn cha mẹ, ông bà thì hiếu thảo, mà không còn thì đừng quên tảo mộ dịp Tết Thanh minh. Làm người đừng quên hướng về quê cha đất tổ, đừng vô ơn bạc nghĩa ai ơi…”

Lễ tảo mộ trong mỗi dịp Tết Thanh minh vì thế nên có ý nghĩa sâu sắc và xúc động vô cùng. Vào dịp lễ này, con cháu khắp nơi về tụ họp, đến các phần mộ để thắp hương, sửa sang và lau dọn bàn thờ, đặt hoa quả để thành kính tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

thanh minh tảo mộ

Nguồn gốc của tập tục tảo mộ này cũng bắt nguồn từ một câu chuyện vô cùng xúc động từ Trung Quốc. Một vị hiền sĩ vì cứu vua Tấn Văn Công khi gặp hoạn nạn đã cắt thịt đùi của mình cho vua ăn nhưng sau lại không được ghi nhận công lao nên về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, liền cho người đi tìm nhưng vị hiền sĩ Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng. Vua bèn hạ lệnh đốt rừng để thúc ép, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con đều chết cháy trong rừng. Nhà vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày. Kể từ đó, ngày mùng 3/3 âm lịch trở thành ngày Tết Thanh minh, nhằm tưởng nhớ đến công ơn của những người đã khuất.

Đối với người Việt Nam, tết Thanh minh là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, tổ tiên. Ai dù đi đâu cũng cố gắng về với gia đình để đoàn tụ sum họp, đi tảo mộ, dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới cho những ngôi mộ của ông bà, tổ tiên. Tập tục tảo mộ dịp Tết Thanh minh âu cũng là tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.

Bởi vậy mà trong ngày Thanh minh, những khu nghĩa trang trở nên nhộn nhịp và đông đúc lạ thường. Các cụ già thì lo khấn vái nơi phần mộ. Con cháu đi theo cũng biết mặt ngôi mộ của gia tiên, bồi đắp thêm lòng hiếu kính với bề trên. Những người đi làm ăn xa quanh năm cũng thường trở về vào dịp này để tảo mộ và sum họp với gia đình.

tảo mộ thanh minh

Tết Thanh minh gợi cho mỗi chúng ta nhớ về quê hương, nguồn cội. Chúng ta dù có trưởng thành đến đâu, thành đạt bao nhiêu hay đi khắp bốn phương trời đều mang trong mình dấu ấn quê hương, nguồn cội không dễ phai mờ theo năm tháng. Xin chớ quên rằng, là một người con đất Việt, không bao giờ được quên lòng hiếu thảo, biết ơn đến cha mẹ, ông bà tổ tiên và hướng về nguồn cội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *