Vì sao tháp lưu tro cốt tại Công viên Tháp Long Thọ lại là một biểu tượng của hành trình vãn sanh? - Tháp Long Thọ

Vì sao tháp lưu tro cốt tại Công viên Tháp Long Thọ lại là một biểu tượng của hành trình vãn sanh?

Lưu giữ tro cốt ở đâu tốt nhất

Lưu giữ tro cốt ở đâu tốt nhất

Vì sao tháp lưu tro cốt tại Công viên Tháp Long Thọ lại là một biểu tượng của hành trình vãn sanh?
Rate this post

Vốn tinh tế trong kiến trúc, Công viên Tháp Long Thọ luôn tạo được ấn tượng đặc biệt về cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa đời sống và các giá trịtâm linh. Việc lựa chọn xây dựng tòa tháp lưu tro cốt như một biểu tượng của hành trình vãn sanh cũng có nhiều chi tiết thú vị.

Vài nét về tháp Phật giáo

Trong quan niệm Phật giáo, tháp chính là biểu tượng của nhà Phật, thể hiện trí tuệ và uy lực gia trì của Phật pháp, không những thế tháp cũng là một vũ trụ thu nhỏ, là núi Tu Di, nơi tựa của thế giới hay núi của thần thánh.Trên nền tảng của sự vi diệu trong giáo lý nhà Phật, tháp Phật mang đến sự an lạc cho toàn thể chúng sinh và niềm an lành cho mỗi kiếp nhân sinh trong từng tháp mộ.

Có 2 kiểu xây dựng nên các tòa tháp Phật giáo gồm kiểu tháp Ấn Độ và kiểu tháp Trung Hoa, Việt Nam. Đối với kiểu tháp Ấn Độ, các tòa tháp không theo dạng thức nhà ở, tức là không có không gian bên trong. Ngược lại, kiểu tháp Phật giáo Trung Quốc, Việt Nam có không gian chứa, người ta có thể đi lại, sinh hoạt bên trong tòa tháp. Thông thường, tháp là nơi thờ Phật, bảo quản kinh thư, một số kiểu tháp đơn giản hơn dùng cho mục đích lưu giữ cho cốt.

Tại Việt Nam, các tòa tháp nổi tiếng thường được nhắc đến như tháp Bồ Đề chùa Từ Hiếu, tháp Nguyên Thiều, tháp Liễu Quán, tháp Phước Duyên…

Tháp lưu tro cốt tại Công viên Tháp Long Thọ

Dựa trên những giá trị Phật giáo tinh túy, Công viên hỏa táng Tháp Long Thọ đã thiết kế và xây dựng Tháp lưu tro cốt với kết cấu 10 tầng , 8 cạnh biểu thị cho 10 phương chư Phật và Bát chánh đạo.

Tháp lưu tro cốt tại Công viên Tháp Long Thọ

Những giá trị lịch sử quý báu được thể hiện rõ ngay tại tầng 1 với không gian trưng bày bộ tranh gỗ thể hiện các sự kiện lớn từ thời Lạc Long Quân – Âu Cơ cho đến các vua Hùng Vương, kéo dài đến thời kỳ cận đại. Toàn bộ các họ tộc Việt Nam cũng được thờ phượng như một cách khẳng định: tất cả người con đất Việt đều chung một nhà, đều là dòng giống Tiên Rồng.

Bàn thờ trăm họ Việt cùng không gian trưng bày những sự kiện lịch sử

Tại tầng 9 của tháp là nơi đặt 1080 tượng Phật đại diện cho 108 phiền não sinh ra ở cõi trần mà tất cả hiện sinh đều gặp phải. Đây không chỉ là điểm nhấn thu hút khách tham quan mà còn tạo được không gian tâm linh đủ đầy an lạc.

Lưu Giữ Tro Cốt

1080 tượng Phật đại diện cho 108 phiễn não cõi hồng trần

Tầng 10 của Tháp là điện thờ Tam Thế Phật, đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Đặc biệt, đây cũng là nơi đang lưu giữ Pháp y  của Đức H.H Jigdal Dagchen Sakya (inauguration of H.H Jigdal Dagchen Sakya’s Robes) được thỉnh từ tu viên của Ngài tại Tây Tạng, mang giá trị tâm linh cao, thường xuyên được các tăng sư lui tới thăm viếng.

Doanh nhân Đặng Thị Xuân Hồng trải lòng về dự án Tháp Long Thọ

Điện thờ Tam thế Phật, nơi thường xuyên được các Tăng sư thăm viếng…

… hiện cũng là nơi lưu giữ Pháp y của Đức H.H Jigdal Dagchen Sakya

Mong muốn mang điềm lành cho những thần thức đã thoát khỏi nhục thân của những phần tro cốt bên trong tháp, cũng như sen kia vươn lên cùng ánh sáng trí huệ của ngọn đèn Minh Đăng CVHT tháp Long Thọ đã chọn hoa sen đặt trên đỉnh tháp, đây cũng là một điểm nhấn nổi bật rất riêng của kiến trúc tháp lưu tro cốt Long Thọ.

Ngọn Minh Đăng trên đỉnh tháp – một biểu tượng của quá trình vãn sanh và được dẫn dắt về phương cực lạc

Cùng với sự cam kết về một dịch vụ chất lượng lâu dài, có thể nói Tháp lưu tro cốt Long Thọ là nơi gửi gắm phần di thể còn lại của người thân tốt nhất, đặc biệt với những người con của Phật.

Cần thêm thông tin, quý khách vui lòng xem tại đây hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại 0888 000 700 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *