Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ

Tục thăm viếng người thân đã khuất những ngày cận Tết.

Dù là người đang sống dưới mái vòm nhà Phật, một Kitô hữu một lòng với Chúa, hay tín ngưỡng bất kỳ tôn giáo nào, dù sống thành thị hay nông thôn, giàu hay nghèo thì tết cũng là dịp để trang hoàng nhà cửa, cùng quây quần bên nhau đón mừng năm mới. Đây còn là một dịp để thăm viếng người thân đã khuất – một nét đẹp văn hóa trong những ngày cận Tết.

Có người nói, đây là thời điểm âm dương giao hòa, khi mà con người và thiên nhiên trở nên đồng cảm. Đây cũng là lúc sợi dây tình thân giữa chúng ta và tổ tiên được nối kết một cách rõ ràng. Có lẽ vì thế, tục thăm viếng người thân đã khuất trở nên không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Thường vào cuối tháng Chạp, các gia đình sẽ nô nức đi phủi mộ, làm cỏ, vệ sinh, cắm hoa cho các phần mộ sau nhiều tháng rêu phong. Những câu chuyện vui buồn, những tâm tình yêu thương cũng được “kể” cho nhau nghe khiến khoảng cách giữa người dương – kẻ âm như được thu hẹp. Đây còn là một hoạt động thể hiện sự gắn kết dòng tộc, hội tụ toàn bộ con cháu về cùng nhau ôn lại những giá trị đẹp đẽ mà gia tiên gửi truyền. Hơn lúc nào, từng chữ trong bài ca dao: “Con người có tổ có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn” trở nên vô cùng ý nghĩa.

Ở các thành phố lớn, do nhu cầu đời sống xã hội ngày một thay đổi, tục tảo mộ cũng có phần đơn giản hơn. Thường thì các gia đình sẽ dành một ngày để đến thăm viếng khu lưu giữ tro cốt người thân, ôn lại những kỷ niệm lúc sinh thời, đặt một nhánh hoa như cách thể hiện niềm nhớ nhung khôn nguôi với người đã khuất. Tại Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ, những ngày sắp bước sang năm mới lại trở nên náo nhiệt bởi dòng người đến thăm khu lưu tro cốt. Không cần phải làm công tác vệ sinh do nơi đây luôn có đội ngũ lau dọn mỗi ngày, gia quyến thường ngồi trong khuôn viên để tưởng nhớ, quyển sổ Lưu giữ kỷ niệm sẽ là nơi ghi lại những lời nhắn nhủ yêu thương, những thông điệp gửi đến người đang ở thế giới bên kia. Cụ Phướn, một khách hàng gửi tro cốt đã ngoài 80 chia sẻ: “Ông nhà (chồng cụ Phướn) nằm đây tui cũng yên tâm, Tết nhứt có mấy đứa nhỏ (ý nói các nhân viên của Tháp Long Thọ) chăm sóc. Ngày tui trăm tuổi già cũng lên đây hủ hỉ với ổng cho vui.”

Trong xã hội bộn bề với sự phát triển không ngừng, sự gắn tình thân trong gia đình dù thế nào cũng giúp chúng ta có thêm nhiều niềm tin, nghị lực. Thăm viếng người thân, tảo mộ ngày tết là một trong những nét văn hóa đẹp cần được giữ gìn cho hôm nay và thế hệ mai sau. Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ kính chúc quý khách đón một mùa Tết yên vui, cũng những chuyến thăm viếng người thân trọn phần viên mãn.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(088) 800 0700