Làm sao để giúp đỡ gia đình? - Tháp Long Thọ

Làm sao để giúp đỡ gia đình?

Làm sao để giúp đỡ gia đình?
Rate this post

Khổ đau đang lan tràn khắp nơi. Có nhiều gia đình chưa một lần được ăn no, ngủ yên, có nhiều nhà khá chưa một lần được sự hạnh phúc của sum họp, đủ đầy. Người thiếu vật chất, kẻ thì cần tình thương,… Chúng ta vẫn thấy nhan nhãn hàng ngày những mẫu tin tức trên báo, trên interrnet những hoàn cảnh đáng thương. Thỉnh thoảng chúng ta lại bắt gặp trên đường cả gia đình bồng bế bên gốc phố, nhem nhuốc, hôi hám.  Họ lựa chọn phụ giúp gia đình bằng nhiều công việc những công việc dù có làm vất vả cả đời cũng không sao khá khẩm lên nổi. Nhiều chương trình trên ti vi cũng hay đưa tin về nhiều hoàn cảnh đáng thương, ngay cả những vụ án cướp giật, trộm cắp một phần đều xuất phát từ sự khó khăn của gia đình và họ chọn con đường phạm tội để giúp gia đình. Anh đi trộm quần áo để em đi học, con đi trộm tiền để chữa bệnh cho mẹ, cha đi trộm để chữa bệnh cho vợ, mua sữa cho con,…

 

Những việc làm đó, cơ bản là đi trái lại với đạo lý nhưng nếu có thể bình tĩnh và nhìn một cách sâu sắc chúng ta hoàn toàn có thể cảm thông. Qua đó, chúng ta có thể tự đặt câu hỏi, tại sao họ không thể giúp đỡ được gia đình, không thể thành công (Với họ là phụ giúp gia đình) trong công việc đường hoàng, câu trả lời là: họ không nhận được nguồn năng lượng hỗ trợ đến từ tập thể, không được làm cùng với tập thể, không đủ lý trí và sáng suốt để suy nghĩ. Hay họ chưa biết đến giáo lý của Đức Phật hoặc không thấu hiểu được lời dạy của Ngài để thực tập.

Để có thể xử lý được khổ đau thì chúng ta phải thực tập cùng với nhau thì chúng ta  sẽ đủ mạnh và năng lượng bình an có thẻ vượt qua những trở ngại. Rác thì có rất nhiều, và bởi vì nhiều người trong chúng ta chưa biết cách chuyển hóa rác thành hoa, chưa biết cách tận dụng khổ đau để chế tác bình an và trị liệu, cho nên chúng ta cần có một tập hợp những người thực tập cùng nhau hay tăng thân để yểm trợ.

Khi chúng ta thực tập một mình thì chỉ cần chuyển hóa được tự thân thôi cũng đã đủ khó rồi, huống hồ là giúp người khác chuyển hóa. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải xây dựng tăng thân và gắn bó cùng với tăng thân. Nếu không có tăng thân, chúng ta không thể làm được gì nhiều trong việc chuyển hóa và trị liệu. Nếu không có tăng thân thì ngay cả Đức Phật cũng không thể làm được gì nhiều. Chính vì vậy mà ngay sau khi thành đạo, điều đầu tiên mà Bụt nghĩ đến là đi tìm điều kiện để xây dựng tăng thân.

Mình cũng phải làm như Đức Phật. Chúng ta phải ý thức rất rõ về điều này. Chúng ta phải cùng nỗ lực, cùng nhau cố gắn để nhận được năng lượng bình an từ mọi người, từ tăng thân,… khi đó ta sẽ có đủ ý chí kiên định để vượt qua.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *