Hãy cho chính mình một “Ngày Làm Biếng” - Tháp Long Thọ

Hãy cho chính mình một “Ngày Làm Biếng”

Hãy cho chính mình một “Ngày Làm Biếng”
Rate this post

Ngày nay, tất cả mọi người đều phải bận bộn, tất bật với chính công việc của mình, người lớn phải vào cơ quan, ra công trường, hay tự kinh doanh,… lo cho cuộc sống cả gia đình, trẻ nhỏ phải đi học buổi chính, học thêm, học nâng cao, học năng khiếu,…. Chúng ta chấp nhận sự bận bộn như một phần không thiếu của cuộc sống, để có được giá trị vật chất cho chúng ta. Nhưng chính vì đó, chúng ta mất đi sự yên bình nơi thân tâm chúng ta, chúng ta mất đi khoảng tĩnh lặng để suy nghĩ sâu sắc trước nhiều việc, vậy nên hãy tự cho bản thân mình và người thân một “Ngày làm biếng” để suy ngẫm về những mối quan hệ xung quanh, những chuyển biến thay đổi nơi thân ta từ đó có thể cảm nhận và tận hưởng sự sâu sắc trong đời sống của chính chúng ta.

Chúng ta đang quá tải?!!Bởi vì chúng ta luôn có những kế hoạch dày đặc, quá nhiều những dự định, quá nhiều những việc phải lo, ngay cả trẻ em cũng có một thời khóa biểu đầy kín. Chúng ta nghĩ rằng có việc làm và bận rộn với công việc chúng ta mới hài lòng, nhưng bận rộn liên tục là một trong những nguyên nhân gây đau khổ cho chúng ta vì sự căng thẳng và trầm cảm. Chúng ta ép mình làm việc quá nhiều và bắt con cái chúng ta cũng phải như vậy. Đó không phải là nếp sống văn minh. Chúng ta phải thay đổi thực trạng này.

Vì thế, chúng ta cần hào phóng với bản thân mình, cho mình một ngày làm biếng – ngày mà chúng ta không có một thời khóa nào cả. Chúng ta để cho ngày này trải ra một cách tự nhiên, không hạn định. Chúng ta có thể đi thiền hành một mình hoặc với một người bạn, hoặc ngồi thiền trong rừng. Chúng ta có thể thanh thản đọc một vài trang sách hoặc viết thư về cho gia đình, bè bạn.

Ngày làm biếng cũng có thể là một ngày cho chúng ta nhìn lại sự thực tập của mình một cách sâu sắc hơn, cũng như nhìn lại mối quan hệ của mình với những người chung quanh. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ những gì chúng ta đã, đang và sẽ thực tập. Chúng ta biết được những gì nên làm và những gì không nên làm để sự thực tập của chúng ta được hài hòa hơn. Đôi khi, chúng ta thúc ép mình quá nhiều trong sự thực tập, gây ra sự bất hòa trong ta và chung quanh ta. Vào ngày làm biếng, chúng ta có cơ hội để quân bình chính mình. Chúng ta có thể nhận ra những điều rất đơn giản như chúng ta cần nghỉ ngơi thêm hoặc chúng ta nên thực tập tinh tấn hơn. Ngày làm biếng là một ngày bình yên cho mọi người.

Thông thường, khi không có việc để làm, chúng ta hay buồn chán và có khuynh hướng đi tìm cái gì đó để làm hoặc để giải trí. Chúng ta rất sợ ngồi không và không làm gì cả. Ngày làm biếng là để cho chúng ta rèn luyện tự thân an nhiên khi không có việc làm. Nếu không, chúng ta không dám đối đầu với những căng thẳng, trầm cảm của mình. Khi chúng ta buồn chán, đang đi tìm kiếm những hình thức giải trí để trốn chạy, khỏa lấp những cảm giác cô đơn, vô dụng, mà ta ý thức, nhận diện được những điều ấy thì lúc ấy những căng thẳng, trầm cảm trong ta mới bắt đầu vơi nhẹ, tan biến. Chúng ta có thể tổ chức lại đời sống hàng ngày của mình như thế nào để có cơ hội học hỏi cách sống an lạc, vui tươi và đầy yêu thương.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *