Cảm động những cựu chiến binh âm thầm chăm sóc mộ phần cho đồng đội - Tháp Long Thọ

Cảm động những cựu chiến binh âm thầm chăm sóc mộ phần cho đồng đội

Cảm động những cựu chiến binh âm thầm chăm sóc mộ phần cho đồng đội
Rate this post

Có lẽ chẳng có nơi nào như Quảng Trị, mảnh đất có 72 nghĩa trang với hơn 54 mộ phần liệt sĩ. Bởi thế mà dải đất miền Trung đầy nắng gió này mỗi dịp 30/4 kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam lại tề tựu biết bao người tìm về viếng mộ, thăm hỏi thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ. Những người anh hùng đã nằm xuống cũng phần nào ấm lòng nơi chín suối.

Trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử, chúng ta lại càng cảm động thêm những câu chuyện về tình chiến hữu, về những cựu chiến binh đã âm thầm chăm nom mộ phần cho những người đồng đội năm xưa. Họ vẫn ân cần, chu đáo ngay cả khi những người nằm dưới kia chẳng phải thân nhân thân thích, ruột thịt của mình.

Đó là cụ Trần Thị Lớn (hơn 80 tuổi) vẫn lọm khọm đi thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong. Nhà cụ cách nghĩa trang hơn chục cây số nhưng không một dịp lễ tết nào cụ không nhờ con cháu chở đến đây để thắp nhang cho từng mộ phần của các anh hùng liệt sĩ. Dù mưa hay nắng, cụ vẫn đều đặn làm công việc thầm lặng này bao năm qua.

Đó là tấm gương cựu chiến binh Lê Văn Giản (55 tuổi) đã đảm nhiệm việc chăm sóc mộ phần liệt sĩ hơn 20 năm qua. Ông nhớ rõ từng khu mộ cũng như tên các liệt sĩ trong nghĩa trang. Ông luôn chăm chút cho từng phần mộ ngăn nắp, sạch sẽ, khang trang. Cây cối xung quanh được ông cắt tỉa chu đảo, lối đi được quét dọn hàng ngày, tất cả đều được thực hiện bằng lòng tận tâm lẫn trách nhiệm lớn lao của các cựu chiến binh đã ngả 2 màu tóc.

Và còn rất nhiều những cựu chiến binh thầm lặng chăm sóc mộ phần cho những người đồng đội cũ nữa như ông Nguyễn Cư – người cùng chăm sóc mộ phần liệt sĩ với ông Giản tại nghĩa trang xã Triệu Thượng. Ông cũng chăm sóc nghĩa trang này ngót chục năm rồi. Tại đây, có nhiều phần mộ liệt sĩ là những đồng chí cũ cùng chiến đấu với 2 ông, và còn rất nhiều những người chưa một lần gặp mặt, nhưng 2 ông luôn tâm niệm, đã cùng đứng trên một chiến trường vào sinh ra tử để bảo vệ Tổ quốc thì ai cũng là đồng chí. Các ông luôn chăm nom mộ phần liệt sĩ cẩn thận, chu đáo, và mỗi dịp 30/4 lại đón tiếp thêm nhiều đoàn khác thăm viếng, khu nghĩa trang lại vang âm những câu chuyện cũ thấm đượm nghĩa tình cách mạng.

            Các liệt sĩ đã yên nghỉ, nhưng những người còn sống trong thời bình vẫn không ngớt nhớ thương. Những tấm gương như cụ Lớn, ông Cư, ông Giản luôn nhắc nhở cho chúng ta biết rằng, còn đó những tình đồng chí, đồng đội đáng trân quý trong cuộc sống này. Còn đó những người ngày đêm “canh giấc” cho đồng đội năm xưa yên nghỉ!

Tháp Long Thọ

1 Comment

  1. Hi to all, how is everything, I think every one is getting more from this
    web site, and your views are pleasant in support of new viewers. http://ux.nu/1qQU1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *