Bàn cúng gia tiên ngày tết – Những điều cần lưu ý - Tháp Long Thọ

Bàn cúng gia tiên ngày tết – Những điều cần lưu ý

mâm cỗ ngày tết cho ông bà đã khuất
Bàn cúng gia tiên ngày tết – Những điều cần lưu ý
Rate this post

Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, không khí tết trở nên nhộn nhịp hơn. Người người bắt đầu trang hoàng nhà cửa, sắm sửa, vệ sinh… nhằm chờ đón thời khắc năm mới xán lạn. Một trong những việc quan trong chính là chuẩn bị một mâm cũng gia tiên để rước ông bà.

Đối với các gia đình Việt Nam, dù đang sinh sống ở vùng địa lý nào, dù giàu hay nghèo thì nghi thức cúng gia tiên, rước ông bà đêm giao thừa cũng vô cùng quan trọng. Mang ý nghĩa tưởng nhớ đến những đấng sinh thành nên có rất nhiều vấn đề mà gia chủ cần lưu ý trong quá trình thực hiện. Nhiều việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, ông bà.

mâm cỗ tưởng nhớ ông bà đã khuất

Dù đang sinh sống ở vùng địa lý nào, dù giàu hay nghèo thì nghi thức cúng gia tiên, rước ông bà đêm giao thừa cũng vô cùng quan trọng.

Bàn thờ phải hoàn toàn sạch sẽ, không bị bám bụi hay dín bẩn. Để làm được việc này, trước hết phải sử dụng chổi quét hoặc khăn lau được dùng riêng nhằm tránh ô uế, thậm chí nước lau bàn thờ cũng phải sử dụng nước sạch. Tết nhiên, bộ lư phải được đánh bóng hay ít nhất được lau chùi sạch sẽ. Lư hương phải được đặt ngay chính giữa bàn thờ. Nếu sử dụng nhang vòng, trụ nhang phải đặt ngay ngắn, không xiêu nghiêng vì nó tượng trưng cho trục vũ trụ. Nhiều gia đình không thắp nhang từ sau khi đưa ông Táo đến lúc rước ông bà vì quan niemeh thời gian này ông bà đã theo ông Táo về Trời để thưa bẩm với Ngọc Hoàng. Một vật không thể thiếu trên bàn thờ đó là chiếc đèn dầu. Mỗi khi thắp hương hoặc giao tiếp với tổ tiên, đèn sẽ được thắp để những vòng khói hương chuyển đến người trên.

mâm quả ngày tết

Ánh sáng – yếu tố không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên ngày tết

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà trang hoàng, nhưng trong suốt những ngày tết, trên bàn thờ sẽ phải có mâm ngũ quả, 3 chén nước lớn và bình hoa tươi (mai, đào, cúc vàng…). Tùy theo phong tục mỗi vùng miền, một số nơi có thể chưng thêm các loại đặc sản như bánh tổ, bánh tét, bánh ít, mứt các loại… nhưng dễ thấy nhất là đôi dưa hấu to tròn tại miền Nam hay cặp bánh chưng tại các gia đình miền Bắc.

Thường thì từ trưa 30, các gia đình sẽ sắp xếp mâm cúng rước ông bà về ăn tết. Trên bàn cúng lúc này sẽ có 1 con gà luộc, một số món mặn như canh khổ qua, thịt kho tàu, các loại dưa và trái cây, bánh mứt. Lúc này, nhang đèn cần được thắp sáng liên tục để thể hiện lòng tôn kính. Sau buổi cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên mâm cỗ để ăn bữa cơm tất niên, cũng là “hưởng lộc” từ ông bà.

tưởng nhớ ông bà đã khuất

Thịt lợn mang tính âm, hoa quả thuộc tính dương – Một mâm cúng truyền thống mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, năm mới tròn đầy (Ảnh: Internet)

Việc chuẩn bị mâm cúng ngày tết không chỉ thể hiện sự tôn kính với ông bà, tổ tiên mà còn mang ý nghĩa sum họp, cầu mong một năm mới bình an. Với những lưu ý mà Tháp Long Thọ vừa chia sẻ, mong rằng các gia đình, nhất là những người trẻ sẽ có thêm kiến thức để các phong tục đẹp đẽ những ngày bước sang năm mới được gìn giữ và lưu truyền.

Bài viết có tham khảo một số tài liệu từ Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *