30/4 và những nghĩa trang nghẹn ngào nước mắt - Tháp Long Thọ

30/4 và những nghĩa trang nghẹn ngào nước mắt

30/4 và những nghĩa trang nghẹn ngào nước mắt
5 (100%) 1 vote

Không hẹn mà đến, cứ mỗi dịp kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 là các nghĩa trang nhân dân lại đông đúc các thân nhân, cựu chiến binh về tề tựu để thăm mộ, sửa sang và chăm sóc lại mộ phần của các chiến sĩ đã hi sinh. Nghĩa trang Trường Sơn Quảng Bình, nghĩa trang Củ Chi TPHCM và còn nhiều nghĩa trang khác những dịp này luôn nghẹn ngào những câu chuyện cảm động về tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng, cao đẹp.

Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã lùi vào dĩ vàng. Hơn 40 năm qua, những người lính và những người con của thời bình vẫn không nguôi nhớ về những người anh hùng đã hi sinh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Có những cựu chiến binh giờ đây tóc đã ngả màu vẫn không thôi trăn trở về đồng đội, về những người anh em đã nằm xuống, hóa thân vào đất mẹ…

Nghĩa trang trường sơn

 

Nghĩa trang Trường Sơn tại Quảng Trị là nghĩa trang lớn, mỗi năm vào những ngày cuối tháng tư có hàng ngàn người về thăm viếng mộ, trong đó có những người lính cũ còn khoác lên mình chiếc áo xanh mang quân hàm, đứng nghiêm trang trước mộ của các đồng đội đã hi sinh, nghẹn ngào dòng nước mắt.

Biết bao câu chuyện đã được kể lại, biết bao hồi ức đau thương lẫn tự hào thời chiến tranh đã được tái hiện, để biết những người còn sống vẫn không thể nào quên những năm tháng đã cùng kề vai sát cánh, vào sinh ra tử với những người đồng đội của mình.

Đó là chuyện về những ngày đóng quân sống hàng tháng trời trong rừng sâu nước độc, chia nhau củ sắn, củ mài, lấy nước sương đọng trên lá để uống. Là những bức thư người nhà gửi đọc cho nhau nghe, là những câu chuyện về gia đình đồng đội cũng như chính gia đình mình dù chưa một lần gặp mặt,… Có những người đã mãi mãi ra đi không một lần được nhìn mặt đứa con thơ ở quê nhà. Để những người ở lại nghẹn ngào mỗi dịp viếng thăm.

Tại nghĩa trang Củ Chi TPHCM cũng vậy. Những nén nhang thơm được thắp lên, những đóa hoa rực rỡ được đặt ngay ngắn và những mộ phần được lau dọn sạch sẽ, tu sửa khang trang bởi chính bàn tay những thân nhân liệt sĩ, những người cựu chiến binh về thăm bạn cũ năm nào.

Nghĩa trang Củ Chi

Thế mới thấy tình người đáng quý biết bao nhiêu. Hơn nhau cái tình, cái nghĩa chứ không hơn nhau nhà cao cửa rộng. Chiến tranh đã lùi vào quá khứ, một Quảng Trị rền vang tiếng súng năm nào cũng đang đổi mới từng ngày, một TPHCM sau những năm giải phóng 1975 đã và đang ngày càng sầm uất, thì tình nghĩa của những người còn sống đối với những chiến sĩ đã hi sinh vẫn còn nguyên vẹn. Những thổn thức, nghẹn ngào về các Anh mỗi dịp 30/4 lại trỗi dậy, để một lần nhắc nhở chúng ta phải sống sao cho xứng đáng với những người đã ngã xuống cho Tổ quốc hôm nay.

Tháp Long Thọ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *