Chia sẻ

Thủ tục chuyển bàn thờ người mới mất sau 49 ngày chuẩn nhất

chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Việc chuyển bàn thờ cho người mới mất là tùy theo quan niệm tín ngưỡng và là cột mốc quan trọng đối với vong linh. Do đó, gia đình phải chú trọng làm đúng theo thủ tục để phần nào giúp cho hương linh sớm được đoàn tụ với ông bà tổ tiên.

Tổng cộng gồm 7 bước cần lưu ý khi tiến hành chuyển bàn thờ cho người khuất:

Bước 1: Xem ngày giờ hợp phong thủy

Ngày chuyển bàn thờ vong không được tùy tiện phải xem ngày kĩ lưỡng qua các trang mạng tin cậy hoặc sách tử vi. Nếu bạn vẫn chưa thể chắc chắn thì hãy nhờ đến các thầy phong thủy hoặc các thầy ở chùa. Việc xác định ngày thực hiện thủ tục là dựa trên tuổi hưởng dương của người đã khuất.

Bước 2: Sắm đồ lễ cúng chuyển bàn thờ

Khi sắm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 thì gia chủ cứ tùy thuộc vào kinh tế của gia đình mà sắm, không nhất thiết phải đầy đủ toàn bộ lễ vật, chỉ cần lòng thành hướng về người đã khuất là đủ. Cơ bản 1 mâm cúng bàn thờ vong sẽ bao gồm:

 • 1 con gà luộc.
 • 1 đĩa xôi (hoặc hơn).
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 chai rượu màu trắng.
 • 1 bình bông tươi.
 • 3 lá trầu têm sẵn.
 • 1 chén nước sạch.
 • 1 chén gạo.
 • 1 chén muối.
 • 2 con ngựa giấy, vàng và đỏ.
 • 2 bộ đồ cúng, cũng vàng và đỏ, nhưng nhớ phải có đầy đủ hài, mũ, hia, kiếm.
 • Một ít vàng mã (nhiều ít tùy gia chủ) và sớ.
mâm cỗ chay cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Ngoài ra nếu muốn bàn thờ được thanh tịnh, tạo phước cho hương linh, gia chủ có thể làm mâm cơm chay cúng.

Bước 3: Đọc văn khấn

Sau khi dâng lên đầy đủ lễ cúng thì đọc bài khấn. Nếu gia chủ viết hoặc in bài khấn ra giấy thì sau khi đọc xong sẽ đem hóa vàng cùng giấy tiền vàng mã. Đây chỉ là bài khấn mẫu, gia chủ sẽ tùy theo mối quan hệ với người đã khuất mà sửa đổi cách xưng hô cũng như tâm ý của mình trong bài. Nguyên văn bài khấn như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng.

Hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con xin dập đầu kính bái.

Bước 4: Vái lạy và thắp hương

Sau khi khấn xong, gia chủ hướng bàn thờ vong lạy 3 lạy rồi thắp 3 nén nhang.

Bước 5: Hóa vàng

Đưa tiền vàng mã và tờ văn khấn xin phép chuyển bàn thờ lên cho vong linh người đã khuất. Còn chén gạo và muối, gia chủ sẽ phải đem ra trước cửa nhà rắc đều lên mọi thứ xung quanh. Việc làm này có ý nghĩa xua đuổi tà ma, điều xấu ra khỏi nhà và không cho phép chúng vào nhà, việc chuyển bàn thờ mới cũng diễn ra êm xuôi hơn.

Bước 6: Xử lí bát hương

Bát hương tùy mỗi gia đình mà có thể thay mới hoặc sử dụng tiếp bát hương cũ. Nếu chọn cách thay mới thì việc xử lí bát hương rất cần lưu ý, đem chôn hoặc thả trôi xuống sông.

Xem thêm: Cách bốc bát hương gia tiên

Bước 7: Chuyển vật dụng, hình ảnh vong linh qua bàn thờ mới

sư thầy làm lễ hoàn thành thủ tục chuyển bàn thờ 49 ngày

Việc cuối cùng mà gia chủ cần làm, đó là hãy đợi đến khi nhang tàn hết thì lấy tất cả đồ đạc trên bàn thờ xuống thật nhẹ nhàng, và vệ sinh cho kỹ càng. Tiếp theo hãy lau lại bàn thờ mới một lần nữa, rồi để tất cả đồ dùng thờ cúng lên và sắp đặt lại cho thật ngay ngắn. Xong xuôi hết, thầy cúng sẽ làm lễ nhập trạch để hoàn thành quá trình lập bàn thờ mới sau 49 ngày.

Những điều cần biết khi chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Bàn thờ vong sau 49 ngày là linh hồn vừa mới mất nên cần cẩn thận hành động, tránh phạm phải những điều kiêng kị mà gặp phải những điều không mong muốn. Dưới đây là một số điều cần biết khi lập bàn thờ sau 49 ngày:

 • Trang trí bàn thờ đơn giản, tránh màu mè khoa trương.
 • Đặt bàn thờ đúng phong thủy, không nằm dưới nhà vệ sinh hay đặt trong phòng ngủ.
 • Bát hương đã an vị thì không được xê dịch tùy tiện.
 • Đồ dùng bàn thờ cũ không dùng nữa nên hóa tro.
 • Hương và đèn ở bàn thờ mới lập không được để tắt trong vòng 49 ngày.

Cách giúp người mất sau 49 ngày mau được siêu thoát

Trong tất cả mọi công đức để hồi hướng cho người chết thì công đức niệm Phật là lớn nhất. Nếu như gia đình kinh tế khó khăn thì trong 49 ngày không cần thỉnh Tăng Ni đến làm lễ, chỉ cần toàn gia quyến phát tâm ăn chay niệm Phật là đủ.

Thời gian niệm Phật, quy định sáng sớm niệm Phật xong đối trước bàn thờ người chết hồi hướng rồi dùng cơm sáng. Buổi trưa niệm Phật trước hay sau bữa cơm tùy theo công việc bản thân sao cho thích hợp mà sắp xếp. Buổi chiều sau bữa cơm mới niệm Phật, niệm xong đối trước bàn vong mà hồi hướng, mỗi ngày quy định ba thời niệm Phật ba lần hồi hướng, thời gian còn lại khi làm công việc cũng nên cố gắng niệm Phật.

Xem thêm: Bài văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

thap huong va den lien tuc cho ban tho moi chuyen trong vong 49 ngay

Bên cạnh việc ăn chay niệm Phật, các gia đình hãy làm nhiều việc thiện, phát tâm bố thí, giúp đỡ người yếu thế, xây cầu đắp đường, xây trường… để tăng thêm phước đức. Còn nếu họ bị đọa địa ngục nếu có, thì con cháu phải thí thực, thí pháp, chẩn tế cô hồn, giúp đỡ bá tánh, tích tụ công đức, hồi hướng cho họ, như vậy mới có thể sớm ngày được luân hồi.

Qua bài viết trên mong bạn đã nắm được các kiến thức cần thiết khi tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người chết. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc về các nghi thức thờ cúng khác thì hay tham khảo thêm tại thaplongtho.vn, hoặc có thể liên hệ hotline 08880007000 để được tư vấn nhanh nhất.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời