Chia sẻ

Tết thanh minh là ngày gì? Tết thanh minh có kiêng kị gì không?

Tết Thanh Minh Ngày Bày Tỏ Lòng Thành Với Tổ Tiên

Chắc hẳn bạn đã thuộc nằm lòng 2 câu thơ nổi tiếng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du về tết Thanh minh: “Thanh minh trong tiết tháng Ba, lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh…”. Để hiểu hơn về ngày lễ lớn này, hãy cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu thêm nhé!

Tết thanh minh (còn gọi là tiết thanh minh) là ngày lễ bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí thuộc lịch âm dương của 1 số nước Đông Nam Á. Nhiều người vẫn nghĩ tết thanh minh xác định theo lịch âm, nhưng thật ra vẫn dùng theo lịch dương. Tiết Thanh Minh thường rơi vào mồng 4 hoặc mồng 5 tháng 4 dương lịch.

 “Thanh minh” có nghĩa gốc là trong sạch sáng sủa, là ngày tốt đẹp để muôn vật sinh sôi nảy nở. Vì rơi vào khoảng thời gian kết thúc xuân phân nên vẫn còn mang không khí mùa xuân ấm áp dễ chịu.

Vào dịp tết thanh minh, con cháu của 1 gia đình các nơi sẽ tề tựu về thăm nom mộ phần tổ tiên, cúng bái, sửa sang để bày tỏ lòng hiếu thuận và tưởng nhớ đến những người thân đã khuất. Đây là 1 trong những tập tục lâu đời, đầy tính nhân văn được lưu truyền từ xưa đến nay của dân tộc ta.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tết thanh minh

Mỗi ngày lễ tết đều có nguồn gốc và ý nghĩa riêng tạo nên nét đặc trưng văn hóa của 1 đất nước. Tết thanh minh cũng được bắt nguồn từ 1 sự tích được người dân truyền tai nhau để nhớ hơn về ngày tết này.

Nguồn gốc tết thanh minh

Tết Thanh minh xuất phát vào thời Xuân Thu. Câu chuyện bắt nguồn từ việc vị vua nước Tấn – Tấn Văn Công trong lúc gặp hoạn nạn phải lang thang khắp các nước Tề, Sở,…đã mang ơn sâu sắc 1 hiền sĩ trung thành mang tên Giới Tử Thôi.

Nguồn Gốc Tết Thanh Minh

Lúc lấy lại được ngôi báu vua ra lệnh ban thưởng cho những người có công nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Mãi đến khi nhà vua nhớ ra, muốn trả công thì Giới Tử Thôi đã cùng mẹ lên núi ở ẩn. Tấn Văn Công vì nôn nóng sửa sai lầm mà ra lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra. Tuy nhiên,Tử Thôi nhất định cự tuyệt và cuối cùng cả 2 mẹ con ông đều chết cháy.

Vua Tấn vừa ân hận vừa thương xót bèn lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian chỉ ăn đồ ăn nguội để tưởng niệm, phải kiêng đốt lửa ba ngày. Từ đó ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày tết Hàn thực hay còn là dịp tiết Thanh minh nhằm tưởng nhớ đến sự hi sinh của những người đã khuất.

Ý nghĩa ngày tết thanh minh

Đây là ngày lớp hậu bối bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến công ơn mà ông bà tổ tiên đã gầy dựng. Tết thanh minh như lời nhắc nhớ con người phải luôn nhớ về nguồn cội, coi trọng tình thân gia quyến, 1 dịp tết mang ý nghĩa đạo đức, tình cảm nhân văn sâu sắc.

Đón thanh minh như thế nào?

Thanh minh là dịp con cháu cùng nhau quay về thăm viếng mộ phần tổ tiên, tu sửa, dọn dẹp bằng cách làm sạch cỏ dại mọc trên mộ, gia cố thêm đất để tránh mưa gió làm sụt lở phần mộ. Còn với mộ xây bằng bê tông, đá hoa thì quét dọn xung quanh và trên mộ thật sạch sẽ.

Tu Sửa Mộ Phần Tổ Tiên Vào Tiết Thanh Minh

Ngoài ra, tùy theo phong tục của mỗi gia đình mà người trong nhà phải chuẩn bị lễ vật, giấy tiền vàng bạc,hương đèn, hoa đầy đủ để cúng cho linh hồn người đã khuất. Sau đó mọi người sẽ cùng nhau làm cỗ, quây quần, trò chuyện bồi đắp tình đoàn kết trong gia đình.

Xem thêm: Tục tảo mộ của người Việt trong dịp tết thanh minh

Những kiêng kị trong dịp tết thanh minh

Dù không phải là lễ lớn nhưng trong những ngày này vẫn nên chú ý 1 số điều kiêng kị không nên mắc phải, để mọi việc sau này được diễn ra suôn sẻ :

  • Khi tảo mộ không nên đi 1 mình hay những nên vắng người để tránh tà khí theo bám.
  • Khi về nhà phải đốt giấy bước qua hoặc tắm rượu để thanh tẩy âm khí.
  • Tuyệt đối không cười đùa, chụp ảnh hay phá hoại lễ vật trên phần mộ gia đình khác 
  • Phụ nữ có kinh nguyệt hoặc có thai không nên tham gia tảo mộ vì thể chất lúc này rất yếu, rất dễ bị âm khí làm ảnh hưởng.

 Qua bài viết trên, Tháp Long Thọ hi vọng bạn đã hiểu được ý nghĩa và những điều cần làm trong ngày tết thanh minh được diễn ra trọn vẹn nhất. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc về những nghi thức tảo mộ hay cần những dịch vụ bày tỏ lòng thành với người đã khuất, hãy liên hệ Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700. Nhân viên sẽ tư vấn và hỗ trợ các thông tin liên quan.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời