Tâm linh

Quan tài giấy là gì và có nên sử dụng hay không?

quan tài giấy là gì và có nên sử dụng không

Quan tài giấy là một trong những loại quan tài được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid 19, quan tài giấy được xem như một biện pháp an táng người chết tức thì và tiết kiệm nhất. Vậy, quan tài giấy là gì và liệu có nên sử dụng chúng hay không? Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Quan tài giấy là gì?

Quan tài giấy là quan tài được ghép từ những tấm bìa cứng lại với nhau. Trên thực tế, giấy để sản xuất quan tài cũng làm từ gỗ, chính vì vậy đây cũng được cho là một loại quan tài gỗ. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã cấu trúc lại miếng ván để tạo kết cấu xốp và tiết kiệm gỗ tối đa so với những chiếc quan tài thông thường.

quan tài giấy là gì

Mặc dù được làm từ giấy và chỉ nặng bằng 20% trọng lượng của một chiếc quan tài thường. Quan tài bằng giấy lại có khả năng chịu được sức nặng 160kg, chống thấm nước và chất lượng vô cùng tốt. Đặc biệt, loại quan tài này sẽ cực kỳ phù hợp với hình thức hỏa táng vì lượng khí độc thải ra môi trường sẽ được giảm thiểu hơn 90%.

Có nên sử dụng quan tài giấy hay không?

Mặc dù là một giải pháp thân thiện với môi trường và đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng trong đợt dịch vừa qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá e ngại khi sử dụng loại quan tài này bởi vẻ ngoài kém sang trọng và tinh tế. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên sử dụng quan tài bằng giấy hay không? Tháp Long Thọ xin phép đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm của loại quan tài này so với các loại quan tài khác. Từ đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn có nên sử dụng hay không nhé:

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ: Do vật liệu được sử dụng cũng ít hơn nên giá thành của quan tài giấy rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.
  • Phù hợp để hỏa táng: Giấy là loại vật liệu dễ bén lửa và mau cháy rụi, chính vì thế mà đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình chọn lựa hỏa táng là hình thức an táng người thân.
  • An toàn với môi trường: Vật liệu gỗ được sử dụng ít hơn đồng nghĩa với việc ít cây bị đốn để lấy gỗ hơn. Đây được xem như một phương pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu nạn phá rừng trên toàn thế giới.
  • Trọng lượng nhẹ: Một chiếc quan tài thường trung bình sẽ nặng hơn 100kg, trong khi áo quan làm từ giấy chỉ nặng khoảng hơn 10kg. Điều này sẽ giúp quá trình diễn ra tang lễ được nhanh chóng và thuận tiện hơn.
ưu điểm của quan tài giấy

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên quan tài bằng giấy cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm nhất định như:

  • Khả năng bảo quản thi thể kém: Giấy là vật liệu dễ bị hoai mục và phân hủy khi tiếp xúc lâu với môi trường bên ngoài. Tuổi thọ trung bình của quan tài giấy sẽ kém hơn quan tài thông thường.
  • Chưa được phổ biến ở Việt Nam: Hiện nay ở Việt Nam chưa có cơ sở sản xuất loại quan tài này. Vì thế, nếu muốn sử dụng mọi người phải nhập chúng từ nước ngoài với chi phí vận chuyển khá cao.
  • Vẻ ngoài kém sang trọng: Quan tài giấy đề cao tính ứng dụng và bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Chính vì thế mà chúng thường không được thiết kế với vẻ ngoài trang trọng và tinh tế.
nhược điểm khi sử dụng quan tài giấy

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quan tài giấyTháp Long Thọ muốn gửi đến cho bạn. Quan tài giấy là một vật dụng an táng có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và chất lượng tốt. Tùy theo nhu cầu sử dụng, hình thức an táng và điều kiện kinh tế mà bạn hãy lựa chọn có sử dụng loại quan tài này cho người thân của mình hay không nhé!

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời