Chia sẻ

Lễ Vu Lan – Đại Lễ báo hiếu cha mẹ

Lễ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ

Báo hiếu, đền ơn ông bà, cha mẹ luôn là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta từ bao đời này. Có lẽ vì vậy mà cứ đến ngày rằm tháng bảy hằng năm, Phật tử khắp mọi nơi đều đến chùa dự lễ Vu Lan báo hiếu. Hãy cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này, nguồn gốc, ý nghĩa và những gì cần làm bạn nhé!

Vu Lan là gì?

Từ Vu Lan xuất phát từ Vu Lan Bồn Kinh, phiên âm theo chữ Phạn là Ullambana, theo tiếng Trung dịch nghĩa là Giải đảo huyền, có nghĩa là giải thoát những kẻ khổ sở ở địa ngục.

Hiểu một cách đơn giản, Vu Lan là một ngày lễ báo hiếu để con cháu tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ ở kiếp này và nguyện cầu cho đấng sinh thành ở 7 đời trước (cửu huyền thất tổ) sớm thoát khỏi cảnh đọa đày.

Nguồn gốc lễ Vu Lan?

Tương truyền theo Kinh Vu Lan Bồn, Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca) đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Khi ấy mẹ ông là bà Thanh Đề qua đời, vì quá nhớ thương mẹ, ông đã dùng mắt thần tìm kiếm khắp nơi và nhìn thấy mẹ mình vì làm nhiều việc ác mà vướng phải kiếp ngạ quỷ. Nhìn cảnh bà đói khổ, bị hành hạ, quá thương xót mẹ nên ông đã đem cơm cho bà. Nhưng vì vẫn còn tính tham sân nên bà đã dùng tay che chén cơm không cho những âm hồn khác ăn, chén cơm khi ấy hóa thành lửa đỏ.

Mục Kiền Liên Cứu Mẹ

Vì quá thương mẹ và có lòng hiếu thảo, Mục Kiền Liên đã tìm đến Phật nhờ cứu giúp. Khi ấy, Phật nói rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Tuân theo lời Phật dạy, Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình thoát khỏi cảnh khổ. Phật cũng dạy trong kinh Vu Lan Bồn rằng tất cả chúng sanh đều có thể làm theo cách này để báo hiếu cho cha mẹ. Từ đấy, lễ Vu Lan ra đời để con cái có thể báo hiếu đấng sinh thành.

Ý nghĩa lễ Vu Lan?

Từ khi Phật giáo được truyền bá tại Việt Nam, Lễ Vu Lan luôn là một trong những ngày lễ thu hút đông đảo Phật tử từ mọi nơi. Vì vậy, ngày lễ này được xem như là một trong những đại lễ của Phật giáo.

Lễ Vu Lan “ra đời” không chỉ là ngày để nhắc nhở con cái bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ mà còn là ngày để ghi nhớ công lao những người có công chăm sóc dạy dỗ, hi sinh. Điều này rất phù hợp với truyền thống của Việt Nam ta, uống nước nhờ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, biết ơn và đền ơn là đức tính tốt.

Ngoài ra, ngày Vu Lan báo hiếu còn thấm nhuần triết lý của Phật giáo, mong muốn người người nhà nhà hiểu hơn về tinh thần từ, bi, hỉ, sả, phổ độ chúng sanh, tích đức, làm việc thiện để được vãng sanh vào cảnh lành.

Lễ Vu Lan cần làm gì?

Có rất nhiều cách để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ vào ngày lễ báo hiếu. Hãy tham khảo một vài điều cần làm vào ngày này mà Tháp Long Thọ chia sẻ đến bạn.

Chuẩn bị mâm cơm chay cúng vào ngày lễ Vu Lan

Nếu là người theo Phật giáo, vào ngày này bạn hãy chuẩn bị sấm lễ cúng bao gồm lễ vật cúng Phật tại chùa trước, sau đó đến lễ vật cúng gia tiên tại nhà và lễ vật cúng chúng sinh. Lễ vật cúng này nhằm mục đích tạ ơn thần linh, tưởng nhớ mẹ cha và cầu sinh cho chúng sinh sớm được siêu thoát.

Mâm Cơm Chay Cúng Vu Lan

Đi chùa cầu nguyện trong lễ Vu Lan

Hoạt động phổ biến thường thấy trong ngày Vu Lan là đến chùa câu nguyện, cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đạo thân quyến.

Đến Chùa Cầu Nguyện Trong Ngày Vu Lan

Ăn chay vào ngày Vu Lan

Ăn chay hay còn gọi là trai giới, là một trong những tín ngưỡng của người theo Phật Giáo. Ăn chay không chỉ giúp con người thanh tịnh, tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường mà còn nhằm mục đích tạo phước đức cho người đã khuất và người còn sống. Hãy dành một ngày ăn chay để tích thêm phước lành cho cha mẹ bạn nhé.

Tặng quà cho cha mẹ

Cuộc sống bộn bề với cơm áo gạo tiền nhiều khi khiến chúng ta lãng quên đi gia đình với mẹ cha bên cạnh. Không cần quà cáp cao sang mà chỉ cần những món quà nhỏ đơn giản nhưng cũng đủ thể hiện tấm lòng của bạn dành cho đấnh sinh thành. Bạn có thể tham khảo Long Thọ Boutique để lựa chọn cho cha mẹ những món quà ý nghĩa nhé.

Các quốc gia có ngày lễ Vu Lan

Ngoài Việt Nam thì tại khu vực Châu Á có những quốc gia cũng tổ chức ngày lễ Vu Lan để con cái bày tỏ lòng hiểu thảo với cha mẹ. Điển hình là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.

Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc cũng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tuy nhiên khác ngày với Việt Nam. Họ cũng có nghi thức cài hoa trên áo nhưng loài hoa mà họ lựa chọn là hoa cẩm chướng.

Người Hàn Quốc Với Nghi Thức Cài Hoa Vào Ngày Vu Lan

Trung Quốc

Lễ Vu Lan tại Trung Quốc cũng diễn ra vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm, trùng với Tết Trung Nguyên tại quốc gia này. Vào ngày Vu Lan, các hoạt động diễn ra tại Trung Quốc cũng khá tương đồng với Việt Nam ta. Ngoài những việc như chuẩn bị lễ vật cúng dường, chuẩn bị bữa ăn chay cho người quá cố, người Trung Quốc còn đến quét dọn, sửa sang lại phần mộ của người thân trong gia đình, đốt giấy tiền vàng mã. Mục đích giúp ngưỡi đã mất đỡ vất vả và cũng cầu mong người còn sống làm ăn phát đạt.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, lễ Vu Lan thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 dương lịch, có tên gọi là Obon, kéo dài trong vòng 3 ngày. Vào ngày này, người dân thường có hoạt động hỏa thiêu lễ vật vào đêm cuối, thả đèn nổi trôi sông,…

Những câu hỏi thường gặp

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày nào?

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm, tức 15/07 âm lịch. Năm nay lễ vu lan diễn ra vào ngày 2/9 dương lịch.

Ý nghĩa bông hồng cài trên ngực áo vào ngày Vu Lan?

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng, đến chùa cầu nguyện, ăn chay,… vào ngày Vu Lan tại các chùa còn có nghi thức cài bông hồng lên ngực áo. Những ai còn đủ mẹ cha sẽ cài hoa hồng lên ngực áo, những ai chỉ còn mẹ hoặc cha sẽ cài hoa hồng trắng.

Nghi thức này xuất phát tại Nhật Bản và được hòa thượng Thích Nhất Hạnh đưa về nước vào những năm 1960. Đây là hành động đẹp nên đã luôn được người Việt ta thực hiện và duy trì suốt nhiều năm nay.

Lễ Vu Lan có phải là ngày xá tội vong nhân?

Tại Việt Nam, lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân thường diễn ra vào rằm tháng 7 âm lịch. Có lẽ vì vậy mà nhiều người hay nhầm lẫn hai ngày này. Tuy nhiên đây lại là 2 ngày khác nhau với những mục đích khác nhau.

Cụ thể, lễ Vu Lan hay còn được biết là lễ báo hiếu – là ngày lễ với mục đích đề cao lòng biết ơn cha mẹ, ông bà và là một trong những ngày lễ được xem là quan trọng của Phật giáo.

Còn ngày xá tội vong nhân nhằm mục đích giúp các vong hồn chưa được giải thoát sớm được đầu thai chuyển kiếp. Vì tương truyền rằng tháng 7 âm lịch là thời gian “mở cửa địa ngục”, vong hồn có thể trở về về dương thế. Trong ngày này, mọi người thường chuẩn bị gạo, muối, bánh kẹo,… cho những vong hồn lang thang, ma đói không nơi nương tựa.

Xem thêm: Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy đầy đủ và đúng phong tục

Với những thông tin mà Tháp Long Thọ chia sẻ đến bạn như trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngày đại lễ thiêng liêng này.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời