Tâm linh

Hướng bàn thờ – Cách xoay hướng bàn thờ hợp phong thủy

huong ban tho va cach xoay huong ban tho sao cho hop phong thuy

Hướng bàn của gia chủ là việc hết sức được quan tâm và chú trọng. Bởi lẽ trong thế giới tâm linh của người Việt Nam, bàn thờ là một nơi linh thiêng, nơi thờ cúng những người đã khuất, nơi trú ngụ của bậc thần linh và lưu giữ những hồi ức tốt đẹp qua hàng chục, thậm chí hàng trăm thế hệ gia đình. Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu cách chọn và xem hướng bàn thờ phù hợp nhé!

Hướng bàn thờ được hiểu như thế nào?

Hướng bàn thờ được hiểu như thế nào? Không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi này. Theo luật phong thủy, hướng bàn thờ chính là hướng từ chính giữa bàn thờ nhìn về phía trước hay còn gọi là hướng tựa lưng. Một cách nói khác đó chính là hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương (nhang).

hướng bàn thờ được hiểu như thế nào

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chọn hướng bàn thờ giúp mọi việc trong gia đạo được êm ấm và nhận được nhiều may mắn, tài lộc, vạn sự như ý.

Cách xác định hướng bàn thờ

Nếu chọn hướng bàn thờ theo hướng xấu, phạm phải phong thủy thì sẽ rước ma quỷ vào nhà, tài sản tiêu hao. Vì vậy khi xem hướng đặt bàn thờ, người ta thường dựa theo tuổi và phong thủy để chọn.

Xác định hướng bàn thờ theo tuổi

Một trong những cách xem hướng bàn thờ phổ biến hiện nay là chọn hướng theo tuổi của gia chủ. Bởi việc thờ cúng là trọng trách của chủ nhà và hướng bàn thờ có liên quan trực tiếp tới sự tương sinh tương khắc với tuổi của họ. Thường gia chủ là nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Trong trường hợp cha già yếu thì con trai có thể đứng tên tuổi để lập bàn thờ. Với những gia đình thiếu khuyết nam mệnh thì có thể lấy tuổi của nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng.

xác định hướng bàn thờ theo tuổi

Quẻ mệnh phong thủy rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó.

Từ tuổi của gia chủ, ta có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, Đông tứ trạch và Tây tứ trạch:

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh:

Mỗi năm sinh ra, con người được xác định tương ứng với một “mệnh trạch”. Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch thì Đông tứ trạch ứng với số hóa là 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ quy ra số 8. Trong bát trạch phong thủy còn được gọi là quẻ mệnh và được chia thành Đông tứ mệnh – Tây tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh gồm: quẻ Chấn (hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy).
 • Tây tứ mệnh gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch:

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai thuật ngữ được dùng nhiều trong phong thủy, đặc biệt là việc xem tuổi chọn hướng bàn thờ. Trong phong thủy thì Đông tứ trạch và Tây tứ trạch gồm có 8 trạch về cung mệnh của mỗi người cho nên người ta thường xem phong thủy về các hướng này để chọn ra hướng hợp với gia chủ nhằm mang lại nhiều thuận lợi, may mắn khi thờ cúng.

 • Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Hướng đặt bàn thờ hợp tuổi thì mới mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình, nhận được sự trợ giúp của người cõi âm cũng như xóa bỏ những tai ương, hoạn nạn không may mắn trong cuộc sống.

Xác định hướng bàn thờ theo phong thủy

Theo thuật phong thủ, mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát.

xác định hướng bàn thờ theo phong thủy

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau sẽ có những hướng đặt bàn thờ khác nhau. Theo lời khuyên chân thành của các nhà phong thủy học, khi chọn hướng đặt bàn thờ, các hướng tốt nhất thường được chọn:

 • Hướng sinh khí: là hướng cực tốt (tức thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ được lợi cho đường làm quan, tài vận phất lên, gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài.
 • Hướng diên niên (phước đức): là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Tức hướng tốt (thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Gia chủ hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào, hướng bàn thờ xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng, gia đình ấm êm.
 • Hướng thiên y: là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Tức đây là hướng vô cùng tốt (thượng kiết). Nếu như gia chủ hợp mạng được với cung này và hướng bàn thờ theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Hướng phục vị (qui hồn): là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy. Đây là hướng tốt (thứ kiết). Nếu gia chủ hợp cung này thì nên xây các hướng bàn thờ theo hướng này để sinh được con quý, dễ nuôi.

Ngược lại, cần tránh để phạm phải các hướng xấu:

 • Hướng tuyệt mạng: là hướng đại hung bởi nó thuộc Phá quân tinh, Âm Kim. Hướng tuyệt mạng ứng vào năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Những mạng phạm cung này có thể sẽ bị tổn hại con cái thậm chí là tuyệt tự. Không những thế còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mắc bệnh tật, đoản mệnh và tài vận lụi bại, hay bị người mưu hại.
 • Ngũ quỷ (giao chiến): tức thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, là hướng đại hung. Lâm hạn vào các năm và tháng: Dần, Ngọ, Tuất. Các hướng này khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh tật, khẩu thiệt, tài vận hao mòn và dễ bị hỏa hoạn.
 • Lục sát (du hồn): thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, tức hướng Thứ hung. Ứng hạn vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Tuy không xấu như hai hướng trên nhưng nếu hướng nhà phạm phải hướng này thì dễ bị: hao tài tốn của, dễ gây xích mích với bên ngoài, người trong nhà hay bị bệnh tật.
 • Họa hại (tuyệt thế): thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, là thứ hung. Phương hướng bàn thờ khi phạm vào hướng này thì bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp. Các năm bị hạn trên: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Hướng của các loại bàn thờ

Trong một gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng, người theo đạo Phật có thể thờ Phật, gia tiên, Thần Tài, ông Địa, ông Táo (bếp), chung cư… Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ hợp với một hướng riêng, đồng thời cũng phải có cách bài trí và sắp đặt bàn thờ theo phong thủy tương ứng. Vậy nên. khi làm phòng thờ hay chọn hướng đặt bàn thờ, cần phải xem xét đến từng đối tượng để có cách sắp xếp phù hợp nhất.

Hướng bàn thờ Phật

Vị trí đặt bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Nếu không có phòng thờ riêng, bạn có thể đặt ở trong phòng khách. Ngoài ra tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Phật ở nơi ẩm thấp, u ám như gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ.

hướng bàn thờ phật

Hướng đặt bàn thờ Phật không được làm qua loa đại khái mà cần tuân theo cung mệnh của gia chủ và những quy tắc nhất định:

 • Mệnh Kim: những người mệnh Kim thì đặt bàn thờ Phật ở vị trí Tây tứ trạch. Đồng thời bàn thờ Phật nên chọn đặt ở một trong bốn hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc: gia chủ thuộc mệnh Mộc rất hợp với Đông. Do đó, hướng đặt bàn thờ Phật nên ưu tiên hướng về phía Đông, Nam, Đông Nam hoặc hướng Bắc đều được.
 • Mệnh Thủy: đối với gia chủ thuộc mệnh Thủy, hướng đặt bàn thờ Phật là hướng Đông tứ trạch. Cụ thể các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc
 • Mệnh Hỏa: người mệnh Hỏa tương hợp với hướng Đông. Vậy nên bố trí bàn thờ Phật ở hướng Đông, Đông Nam, Bắc hoặc Nam
 • Mệnh Thổ: người mệnh Thổ rất tương hợp với hướng Tây. Vì vậy, ưu tiên đặt các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Hướng bàn thờ gia tiên

Gia chủ nên chọn góc thờ, bàn thờ gia tiên đặt trong khoảng giữa mặt bằng căn nhà và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Đặt bàn thờ gia tiên cần một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt nhang để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết nhang thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

hướng bàn thờ gia tiên

Các hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với các mệnh:

 • Bàn thờ gia tiên người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi cung mệnh khác nhau sẽ có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau để giúp mang lại nhiều tài lộc, vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Dù cho đặt bàn thờ theo hướng nào thì việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang vào các ngày 30, mùng một và rằm âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng cần trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.

Tham khảo thêm: Bốc bát hương bàn thờ gia tiên

Hướng bàn thờ thần tài, ông địa

Khi chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa ta cần phải chú ý đặt ở vị trí quan sát được hết sự ra vào của khách. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ đó là: theo hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón khí lộc bên ngoài khi vào nhà.

hướng bàn thờ thần tài, ông địa

Theo luật nhân sinh phong thủy sẽ có 2 cung tài lộc tốt nhất là cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân. Gia chủ đặt bàn thờ cho ông thần tài, bàn thờ ông địa theo những cung này thì việc phù hộ tài lộc cho gia chủ sẽ diễn ra suôn sẻ, cầu về việc kinh doanh về gia đạo luôn được linh ứng.

 • Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu các vị Thần, hết sức tĩnh nhưng có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phù trợ. Khi đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân thì gia chủ sẽ được bình an, làm ăn buôn bán phát tài phát lộc, gặp dữ hóa lành.
 • Cung Thiên Lộc: Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại may mắn về tiền bạc, gia sản, của cải thăng tiến, nhà cửa thịnh vượng. Ngoài ra nếu đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Thiên Lộc sẽ khiến cho gia chủ thông minh, tuấn tú, kinh doanh giỏi, làm ăn phát đạt. Vì vậy hướng Thiên Lộc được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

Tham khảo thêm: Cách thắp hương thần tài mang lại nhiều tài lộc

Hướng bàn thờ ông Táo (bếp)

Bàn thờ ông Công, ông Táo được xem như một trong những nét đẹp tâm linh đối với truyền thống văn hóa Việt Nam. Ông Công, ông Táo giúp các gia đình quán xuyến việc bếp núc, giữ ngọn lửa yêu thương cho ngôi nhà. Hướng đặt bàn thờ Táo Quân tại không gian bếp rất được chú trọng vì nó có ý nghĩa lớn, giúp cho nhà cửa gia đình luôn sung túc, hòa thuận.

hướng bàn thờ ông táo bếp

Tùy theo niên mệnh của mỗi gia chủ mà việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ là khác nhau. Theo phong thủy Bát trạch có các hướng tốt xấu như sau:

 • Hướng tốt gồm có: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Nhìn chung 4 hướng này đều giúp gia chủ tốt về mọi mặt như sức khỏe, gia đình, con cái, tài lộc, công danh, sự nghiệp
 • Hướng xấu gồm có: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Bốn hướng này phạm vào điều kiêng kị trong phong thủy làm cho gia chủ không may mắn, bệnh tật triền mien, hao tốn tiền của.

Hướng bàn thờ nhà chung cư

Khi xác định hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư cao tầng, gia chủ cũng nên lưu ý về vị trí “tọa lạc” của bàn thờ chính là phải quay lưng vào bức tường để thể hiện sự vững chãi, chắc chắn, nên tránh không để hướng đặt bàn thờ nhà chung cư dựa vào cửa sổ, cửa kính hay tường xốp không chắc chắn.

Ngoài ra, một điểm mà gia chủ cần phải lưu ý thận trọng khi xác định hướng đặt bàn thờ nhà chung cư nữa là căn hộ chung cư khác với nhà thổ cư do các phòng đều bố trí trên một mặt sàn nên việc xét các hướng tốt và tránh các hướng xấu phải thật chính xác.

hướng bàn thờ nhà chung cư

Tùy thuộc vào từng tuổi theo năm sinh âm, số mệnh mà gia chủ sẽ lựa chọn cho mình cách đặt bàn thờ nhà chung cư đúng hướng khác nhau. Với những người thuộc cung mệnh “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch” có một số lưu ý cụ thể sau đây:

 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn) hoặc hướng Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

Một số kiêng kị khi chọn hướng bàn thờ

một số kiên kị khi chọn hướng bàn thờ

Khi chọn hướng bàn thờ ngoài việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng thì ta cũng cần phải nên lưu ý những điều kiêng kị sau để không phạm vào:

 • Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tức là đặt ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại. Nên chọn những nơi yên tĩnh để thờ cúng.
 • Bàn thờ không được đặt ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hay toilet. Những nơi này là nơi tẩy rửa ô uế theo phong thủy nhà ở, mang theo uế khi nên nếu đặt gần đó sẽ phạm phải tâm linh, mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Đối với bàn thờ gia tiên không nên đặt ở chính giữa nhà vì dễ mang tới điều hung cho gia chủ. Tuy nhiên với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.
 • Không nên đặt ở nơi có người thường xuyên đi lại. Sự lưu chuyển liên tục sẽ khiến cho không gian tâm linh mất đi sự ổn định, thanh tịnh, ảnh hưởng trực tiếp đến phúc lộc của gia đình.
 • Nếu trong nhà có cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì không nên đặt đối diện nhau, bàn thờ gia tiên không nên đặt cao hơn bàn thờ Phật. Nếu bàn thờ Thần, thờ Phật thờ chung thì không nên đặt bát hương sát nhau
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.

Thủ tục chuyển hướng bàn thờ

Khi đặt bàn thờ, các gia đình đều phải xem hướng và chọn hướng sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ. Tuy nhiên vì lý do phong thủy hoặc gặp vấn đề bất khả kháng nào đó mà gia chủ cần phải chuyển hướng bàn thờ gia tiên sang một vị trí khác trong nhà để không phạm húy và để hợp phong thủy, hợp mệnh gia chủ. Trước khi tiến hành xoay hướng bàn thờ, ta cần nắm rõ: các thủ tục, lễ vật, và bài cúng xoay hướng bàn thờ.

Chọn ngày xoay hướng bàn thờ

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi làm lễ cúng xoay hướng bàn thờ là chọn ngày tốt và giờ lành để tiến hành. Thông thường có thể chọn ngày, giờ đẹp vào mùng một, ngày rằm hoặc chọn ngày, giờ tốt phù hợp theo tuổi của gia chủ.

thủ tục xoay hướng bàn thờ

Sau khi chọn được ngày, giờ tốt thì tiến hành bày các đồ lễ vật, mâm cúng lên bàn thờ, rồi tiến hành thắp nhang và làm lễ cúng, khấn xin chuyển hướng bàn thờ. Khi nhang vẫn đang cháy thì tiến hành di chuyển hướng bàn thờ, chuyển bát nhang và các đồ thờ cúng đến vị trí mới, cúng thần linh an vị bát nhang (đọc văn khấn, đọc Chú Đại Bi 3 lần), nếu có thời gian thì có thể đọc kinh Dược Sư cầu an.

Cuối cùng là bước hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ.

Lễ cúng xoay hướng bàn thờ

lễ cúng xoay hướng bàn thờ

Những đồ lễ vật cần chuẩn bị để tiến hành cúng xoay hướng bàn thờ gồm có:

 • Đồ vàng mã (1000 vàng đại đỏ, bộ áo mũ ngựa Quan Thần Linh, 5 đinh tiền vàng, quần áo, đồ dùng hàng ngày…),
 • Mâm lễ mặn: thịt gà luộc, xôi, ngũ vị, đồ thờ, bao thuốc, gói trà, 2 đĩa hoa quả tươi, 1 lọ hoa tươi, chai rượu trắng mở nắp, 3 chén rượu trắng, chén nước sạch, đĩa trầu cau và 3 lá trầu tươi…

Bài cúng xoay hướng bàn thờ

Theo đạo Phật, có thể tham khảo bài cúng xoay hướng bàn thờ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con là: … sinh năm: ….

Hiện đang trú tại: …. (địa chỉ chi tiết)

Kính cáo chư vị tổ tiên – tôn thần, nay vì gia đình có thay đổi vị trí các phòng trong nhà. Chúng con xin làm lễ chuyển linh vị bàn thờ gia tiên vào vị trí mới.

Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: … (họ và tên) con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con là: … (Họ và tên) xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin phép các vị gia tiên và tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực.

Kính xin chư vị gia tiên phù hộ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ………….………… cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Hướng bàn thờ xấu là các hướng bàn thờ đối diện với cửa chính, bị xà nhà đè, đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh, đặt sát tường…. Cách hóa giải khi gặp các hướng xấu này như sau:

Bàn thờ đối diện với cửa chính

bàn thờ đối diện cửa chính

Khi bạn đặt bàn thờ ở hướng xấu này thì cách đơn giản hơn để hóa giải đó là đặt thêm một cây xanh ở ngay cửa ra vào để giảm đi những tà khí đi vào không gian riêng. Cách khác là bạn có thể sử dụng vách ngăn để mang đến cho bàn thờ được không gian riêng, treo thêm tấm rèm tạo sự riêng tư cho khu vực linh thiêng này.

Bàn thờ bị xà đè

bàn thờ bị xà đè

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu khi bị xà nhà đè là nên lắp trần giả. Nếu trần giả quá thấp thì gia chủ có thể làm thêm chiếc tủ thờ để cải thiện tình trạng này, đảm bảo phong thủy bàn thờ được tốt nhất.

Bàn thờ đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh

Đặt gần nhà vệ sinh: bạn có thể đặt thêm một chiếc tủ kệ nhỏ hoặc làm thêm vách kính, vách gỗ, vách thạch cao để ngăn bên hông không gian phòng sinh hoạt – tủ thờ. Việc làm này giúp phân chia không gian phòng thờ cúng – nhà vệ sinh được rõ rệt hơn. Cũng là cách giúp giảm bớt cảm giác từ ngoài phòng thờ nhìn vào không gian nhà vệ sinh – phòng tắm.

bàn thờ đặt gần hoặc phía dưới nhà vệ sinh

Đặt phía dưới hoặc phía trên nhà vệ sinh: trường hợp này rất dễ gặp ở những ngôi nhà cao tầng hay đặt phòng thờ ở trên sân. Gia chủ cần chú ý không để bàn thờ thẳng ngay tầng dưới hoặc tầng trần có nhà vệ sinh. Bởi uế khí của nó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thờ cúng gia tiên, gây nhiều bất lợi, điềm xấu cho chủ nhân. Cách tốt nhất để hóa giải là bạn nên đổi vị trí bàn thờ hoặc không sử dụng nhà vệ sinh nữa.

Bàn thờ đặt sát tường

bàn thờ đặt sát tường

Để hóa giải hướng xấu đặt bàn thờ sát tường thì gia chủ nên kê bàn thờ với một khoảng cách vừa đủ từ 5 – 10cm. Vừa đảm bảo đúng phong thủy, nội thất được bài trí khoa học cũng như giúp không gian căn phòng được bắt mắt hơn.

Hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng

hướng bàn thờ là hướng nhìn ra hay tựa lưng

Như đã nhắc đến ở trên, hướng bàn thờ trên thực tế là hướng về phía lưng người làm lễ cúng bái. Hướng bàn thờ là đường kẻ vuông góc với cạnh trước của bàn thờ, trong đó đường kẻ phải có hướng trước bàn thờ. Vậy nên, hướng đặt bàn thờ chính là hướng từ bàn thờ nhìn ra bên ngoài.

Dù là bàn thờ Phật, gia tiên, thần tài hay thờ ông Táo (bếp) thì vị trí đặt hướng bàn thờ bao giờ cũng phải ưu tiên đặt ở nơi trang trọng, theo đúng phong thủy ngôi nhà và có độ cao phù hợp thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của gia chủ.

Hi vọng bài viết trên của Tháp Long Thọ chia sẻ được với quí bạn đọc cách chọn hướng cho bàn thờ nhà mình phù hợp nhất! Truy cập website thaplongtho.vn để biết thêm thông tin về tâm linh khác.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời