Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ

Lễ cúng giỗ

Cúng giỗ là một trong những nét đẹp về văn hóa mang đậm tính truyền thống của người Việt Nam ta từ bao đời nay. Nghi lễ và lễ vật cúng kiến trọn đạo hiếu ân được thực hiện như thế nào cùng theo dõi bài viết này bạn nhé.

Phong tục cúng giỗ

Người Việt Nam ta có phong tục cúng giỗ từ rất lâu đời, đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Nó thể hiện được giá trị con người qua cách cư xử giữa những thế hệ của người Việt Nam mang đậm giá trị đạo hiếu, nhân cách và tình cảm con người. Bên cạnh đó phong tục cúng giỗ và góp giỗ góp phần làm thức tỉnh những giá trị tình cảm của cuộc sống con người, luôn nhớ về cội nguồn nhớ đến công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Cũng là để nhắc nhở mỗi chúng ta về nguồn gốc hình thành giá trị cốt lõi nhân văn trong mỗi con người.

Khi Cha Mẹ chúng ta còn sống thì phụng dưỡng khi đã mất thì tưởng nhớ và thờ kính.Đó là cách để đền đáp công ơn sinh ra và nuôi lớn chúng ta.Khi còn sống hãy làm vui lòng người sống và khi mất đi thì thờ phụng và tu tâm để hoàn thiện, siêu độ cho linh hồn người đã khuất. Đó cũng chính là giá trị nhân văn cội nguồn mà con người ta hướng đến.

Lễ vật cúng giỗ là gì

Hàng năm, vào những ngày này trong gia đình con cháu cùng nhau quây quần và tụ họp lại với nhau để làm mâm cơm, sắm lễ cúng dâng lên ban tổ tiên và ông bà.Đây là một trong những dịp ít trong năm để tất cả mọi người trong gia đình có dịp được đoàn kết cùng với nhau. Các lễ vật cúng giỗ cũng được sửa soạn rất đơn giản. Có thể là mâm cỗ chay hoặc một mâm cỗ mặn bao gồm các món ăn như: gà luộc (nguyên con), một miếng thịt lợn luộc để nguyên ra đĩa, đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ, chén cơm úp đầy, một mâm ngũ quả, hoa tươi, chè, thuốc lá, bánh trái, các loại tiền vàng mã và quần áo vàng mã, trầu cau tươi. Có cả trà, rượu và ba chén nước trắng được biện trên ban thờ.

Không cần quá cầu kỳ và phức tạp các lễ vật cúng giỗ được sửa soạn đầy đủ tươm tất và dâng lên người hưởng giỗ. Thể hiện được tấm lòng hiếu kính của con cháu trong gia đình đối với người đã khuất, tăng tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Nghi thức cúng giỗ

Trong nghi thức cúng giỗ phải xem việc tụ tập ăn uống là không phải việc chính, việc cúng giỗ nên chay tịnh, nhẹ nhàng để con cháu có dịp được tưởng nhớ và báo hiếu đối với người đã mất. Mâm cơm chất chứa tình cảm cùng những món ăn thân quen trong gia đình.Khi khấn giỗ thì phải mặc chỉnh tề, gọn gàng và sạch sẽ. Lời khấn nên thành tâm và kính cẩn, sám hối tri ân được công đức của người đã khuất. Tu tâm tích đức hứa hẹn dạy dỗ cho con cháu được hiếu thảo. Điều này thể hiện được tấm lòng thành để vong hồn người khuất chứng giám và phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu trong nhà được nhiều phước lộc và an khang.

Không cần quá trang trọng và cầu kì nhưng luôn nhớ phải kính cẩn, trang nghiêm và thành tâm với mỗi nghi thức cúng giỗ của gia đình mình.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(088) 800 0700