Tâm linh

Cách bốc bát hương thần tài tại nhà

cách bốc bát hương thần tài chuẩn nhất

Đối với người làm ăn kinh doanh, bàn thờ thần tài thổ địa là rất quan trọng. Theo quan niệm tâm linh Việt Nam, lễ bốc bát hương thần tài phải được thực hiện đúng cách thì mới không làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Ý nghĩa của việc bốc bát hương thần tài

Đối với đa số gia đình Việt Nam, bàn thờ thần linh và gia tiên là quan trọng nhất, được coi là gốc rễ tinh thần của mỗi người. Bởi thế nên mọi thứ liên quan đến bàn thờ như di dời hay thay mới đều phải được thực hiện một cách thận trọng.

Còn đối với các nhà làm ăn kinh doanh hay buôn bán nhỏ lẻ thì bàn thờ thần tài luôn được ưu tiên hàng đầu. Theo truyền thống thờ cúng Việt Nam thì ông thần tài là vị thần cai quản của cải tài lộc, nếu muốn làm ăn được suôn sẻ thuận lợi thì phải thờ phụng ông cho chu đáo vẹn toàn.

Việc bốc bát hương thần tài thổ địa hay thay bát hương mới cũng nằm trong những trọng lễ mà gia chủ cần lưu ý. Xuyên suốt quá trình bốc bát hương thần tài đều phải cân nhắc nhiều thứ như: ngày giờ, địa điểm, người sẽ bốc bát hương,…Phải lưu ý nhiều thứ như vậy cũng là do quan niệm tâm linh của mỗi người, nhiều người cho rằng nếu việc bốc bát hương thần tài diễn ra không thuận lợi thì sẽ kéo sự nghiệp hoặc bình an của gia chủ xuống theo.

Xem thêm: Bốc bát hương gia tiên cần chuẩn bị những gì?

Bốc bát hương thần tài vào tháng nào là tốt nhất?

Nếu gia chủ đang có ý định chuyển nhà mới, muốn thay bát hương mới cho thần tài vì bị hỏng, hay đơn giản chỉ muốn dọn dẹp bàn thờ thần tài cho tươm tất sạch sẽ thì gia chủ vẫn phải chọn ngày lành tháng tốt mới có thể thực hiện chứ không nên tùy tiện thay mới.

bốc bát hương thần tài vào tháng chạp

Người Việt thường chọn bốc bát hương thần tài vào tháng chạp tức tháng 12 âm lịch. Trong tháng này, tùy tuổi của gia chủ mà chọn ngày lành hợp tuổi mà bốc bát hương thần tài, tránh chọn ngày xung khắc với tuổi để không phải gặp những chuyện ngoài ý muốn. Tuy nhiên đa số mọi người vẫn hay bốc bát hương thần tài vào 23 tháng chạp vì tiện thể hôm ấy cũng là ngày đưa ông Táo về trời. Vào ngày này người ta sẽ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, làm mâm cúng, thay chân nhang và bốc bát hương thần tài thổ địa để chuẩn bị đón tết.

Xem thêm: Cách bốc bát hương nhà mới

Nên bốc bát hương thần tài ở đâu?

Về địa điểm bốc bát hương thì gia chủ có cho mình hai sự lựa chọn đó là ký gửi ở chùa hoặc tự làm tại nhà. Thực tế việc bốc bát hương thần tài ở đâu không quan trọng, mà người trực tiếp bốc bát hương mới quan trọng. Nếu bạn lo sợ phạm phải kiêng kị khi xê dịch quá nhiều trên bàn thờ thì hãy nhờ đến các thầy, hoặc cũng có thể nhờ các thầy hướng dẫn để tự làm tại nhà.

nhờ thầy bốc bát hương thần tài tại chùa

Tuy nhiên vào những ngày cuối năm gần đến tết, tại chùa sẽ có rất nhiều bà con cùng lúc gửi bát hương ở lại nhờ thầy bốc giúp nên các thầy làm không kịp, sẽ giao cho các bà vãi thực hiện. Các bà vãi sẽ bốc vài chục đến hàng trăm bát hương rồi sắp đấy, chờ sư thầy về tụng kinh gõ mõ. Chính như thế, bát hương thần tài mang về thờ cúng không được linh như mong muốn, nhiều trường hợp vong nhập vào bát hương thì mang về nhà sẽ bị phá. Dù bát hương thần tài ở đâu cũng được, nhưng tốt nhất vẫn là bốc bát hương nên bốc tại nhà mình, đất nhà mình, nếu được thì mời thầy pháp hay thầy chùa về bốc và làm lễ.

Người được chọn làm lễ bốc bát hương thần tài phải là người có vai vế cao nhất trong nhà, còn những nhà vợ chồng ở riêng thì nên nhờ cha mẹ ông bà làm hộ. Ngoài ra người đó còn phải có tâm hướng thiện, không tạp niệm tiêu cực, trước khi bốc bát nhang phải đảm bảo chân tay sạch sẽ, có vậy thì thần linh mới phù hộ cho gia chủ ăn nên làm ra.

Lễ bốc bát hương thần tài cần chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu nghi thức bốc bát hương thần tài thổ địa, gia chủ cần chuẩn bị nhiều vật phẩm. Ngoài những vật trọng yếu, gia chủ có thể tùy theo điều kiện kinh tế mà sắm lễ, chung quy thì gia chủ cần những thứ dưới đây:

Chuẩn bị cốt bát hương thần tài

 1. Tờ giấy dị hiệu: Tờ này được in bằng giấy vàng, chữ tượng hình màu đỏ, thường được bán kèm với bát hương khi mua. Tờ di hiệu để viết tên người được thờ và viết dọc vào ô trống ở giữa. Tên có thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán, …
 2. Ngũ vị hương, tro nếp, rượu trắng
 3. Gạo vàng thần tài: chuyên để bao sái, chân tự cho bát hương bát nhang. Gạo vàng thần tài là vật cực kỳ may mắn, nó được chế tác từ loại cát vàng và đá tự nhiên thuần khiết. Mỗi 1 công đoạn sản xuất đều được vận hành và tuân thủ theo nguyên tắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ .
 4. Cốt thất bảo: là vật phẩm chuyên để nạp cốt tượng, nạp cốt bát hương. Cốt thất bảo bao gồm 7 bảo vật của dân gian như :Vàng, Bạc, Phỉ Thúy, Mã Não, Ngọc Trai, San Hô Đỏ, Hổ Phách.
cốt thất bảo

Thông thường hiện nay có rất nhiều hộ gia đình sử dụng bát hương với cát. Điều này cực kỳ không tốt bởi cát trong bát hương mang rất nhiều tạp chất nên khi sử dụng cát để vào bát hương sẽ ảnh hưởng tới việc thờ cúng. Dùng tro nếp và ngũ vị hương trong bát hương là tốt nhất cho bát hương.

Đồ lễ thắp hương sau khi bốc bát hương thần tài

Những lễ vật dưới đây đều tùy thuộc vào kinh tế của gia chủ mà cúng thần tài:

 • Hoa tươi
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp
 • Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)
 • 1 chén rượu, 1 chén trà (khô), 1 chén nước sạch, 1 chén gạo, 1 chén muối
 • Một số bánh kẹo (bánh kẹo bóc ra)
 • 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt, 5 bánh bao
 • Bộ tam sênh ( thịt lợn, trứng vịt, tôm luộc)

Ngoài ra còn có các loại giấy tiền vàng mã, nhưng để tiết kiệm hơn cũng như bảo vệ môi trường, gia chủ không nhất thiết phải mua toàn bộ mà chỉ cần mua những vật cần thiết, rồi bằng tất cả lòng thành thắp hương cho thần tài là được.

Văn khấn bốc bát hương thần tài thổ địa

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ thổ địa sở tại

Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần

Con lạy hai ông thần Lộc, thần Tài, thần Phá

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………..năm………… (âm lich)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm:

Cùng các các thành viên gia đình (công ty, của hàng): (Họ tên …………. Năm sinh…….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, ban thờ Thần Tài thổ địa tại: ………………………………………………………………….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giánghiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.

Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ phù hộ độ trì cho chúng con khí sung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách thêm lộc, thêm ngân thêm xuyến, có quý nhân phù trợ. Các ngài đón khách mời khách tiếp sức chủ gia để công ty (của cửa hàng, cửa nhà) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, đất này này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được an khang thịng vượng, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Những lưu ý trong quá trình bốc bát hương thần tài

Để lễ bốc bát hương thần tài được diễn ra suôn sẻ, không phạm phải cấm kị thì gia chủ cần để tâm đến những điều sau đây:

 • Trước khi bốc bát hương thì người bốc bát hương cần tiến hành tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay trước khi tiến hành bốc bát hương.
 • Mỗi khi cần phải sắp xếp lại ban thờ phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.
 • Nên tìm hiểu kĩ những loại hoa quả nên và không nên dùng để thắp hương ban thần tài.
 • Sắm lễ không nên quá phô trương cầu kì, gây lãng phí.
 • Nên cúng mâm cơm chay để lễ bốc bát hương trở nên thanh tịnh, không phải sát sinh tạo nghiệp.
 • Khi khấn vái thần linh cả gia đình phải thành tâm, cung kính.

Hướng dẫn bốc bát hương thần tài thổ địa tại nhà

Quá trình tiến hành bốc bát hương thần tài thổ địa sẽ chia ra làm hai giai đoạn là trước khi tiến hành lễ bốc bát hương và các bước bốc bát hương.

Trước khi tiến hành bốc bát hương thần tài

Trước khi tiến hành bốc bát hương, làm 1 mâm cúng chay bao gồm: Chè xôi 12 chén, rau đậu và canh chay cùng 3 bát cơm. Mâm cúng chay này đại diện với mong cầu xin phép thần linh chứng giám để được bốc mới bát hương.

Các bước bốc bát hương thần tài

Bước 1: Người bốc bát hương cần tắm rửa sạch sẽ, dùng rượu trắng để rửa tay trước khi bốc bát hương

Bước 2: Dùng rượu Ngũ Vị Hương (1 gói ngũ vị hương pha với 2 lít rượu, để lắng và lấy phần rượu trong) và khăn mới để lau, hay còn gọi là bao sái bát hương.

Bước 3: Sàng tro để loại bỏ các tạp chất trong tro, trải ra một tờ giấy hoặc khay sạch, cho phần tro này + 1 gói ngũ vị hương + một chút gạo vàng Thần Tài rồi trộn đều với nhau.

Bước 4: Tiến hành viết tờ dị hiệu (nếu có) – tờ này được viết bởi gia chủ. Sau đó gói toàn bộ cốt thất bảo vào trong tờ hiệu. Tờ dị hiệu được viết như sau :

 • Bát hương thần linh : THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA TÔN THẦN.
 • Bát hương thần tài, thổ địa : THẦN TÀI THỔ ĐỊA CHƯ VỊ CHÂN LINH.
tờ di hiệu

Bước 5: Tiến hành bốc bát hương như sau :

 • Cho 1 ít Gạo vàng Thần tài vào bát hương, sau đó đưa bộ cốt thất bảo đã bọc tờ hiệu vào giữa bát hương.
 • Tiếp đến cho hỗn hợp ngũ vị hương, tro, gạo vàng Thần tài lên trên mặt tro ở trong bát hương. Lau sạch bên ngoài ở bát hương.
 • Sau đó đốt trầm viên vào giữa bát hương. Khi trầm hết thì tiến hành thắp hương và đặt nghi lễ an vị lên bàn thờ.

Trong quá trình bốc bát hương, nhớ đọc bộ Ngũ bộ thần chú như sau :

Ngũ bộ thần chúCách đọc
Om RamUm Ram
Om ShrimUm Si-Ram
Om Mani Pedme HumUm MaNi Pad Mê Hum
Om Cale Cunde SvahaUm Ca Lê, Cum Đê, S Va Ha
Om BhrumUm B-Rum

Bước 6:  Khi đã an vị xong bát hương, tiến hành lễ tạ. Gia chủ hãy sử dụng đồ lễ và bài văn khấn ở trên thắp hương để hoàn tất.

Sau khi bốc bát hương thần tài

Sau khi cúng xong thì gia chủ tiến hành rút chân nhang và đưa bát hương cũ xuống. Cốt bát hương cũ lấy ra và phân loại sạch sẽ. Với bát hương cũ mà không dùng được nữa thì theo quan niệm của người xưa là nên bỏ bát hương xuống sông, dưới gốc cây hoặc bỏ trên chùa. Trường hợp bát hương vẫn còn dùng được tiến hành bao sái và tẩy uế lại và dùng bình thường.

Thắp hương thần tài 100 ngày đầu tiên

Trong suốt 100 ngày, mỗi sáng hoặc tối chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Với những ngày như mùng 1, ngày rằm, …thắp 5 nén theo hình chữ thập.

Các bạn nên lưu ý chỉ cắm hương số lẻ: 1,3,5,7,9. Bởi mỗi nén hương sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Ngoài ra bạn cũng nên chọn loại nhang cuốn tàn để giữ được tàn, sau một thời gian sẽ có một bát hương thật đẹp và tụ khí tốt.

Xem thêm: Cách thắp hương thần tài cầu được nhiều tài lộc

Cúng 100 ngày bốc bát hương thần tài cần những gì?

Trong 100 ngày đầu tiên sau khi bốc bát hương thần tài, nên thắp hương đều đặn để tụ khí, đèn sáng liên tục để dẫn đường các vị tìm tới nhà, phù hộ độ trì cho gia chủ được sức khỏe – tiền tài. Sau 100 ngày đó, gia chủ cần phải chuẩn bị sắm lễ vật thắp hương, làm lễ tạ 100 ngày bốc bát hương thần tài. Có như vậy thần tài mới phù hộ độ trì cho sự nghiệp gia chủ được thuận lợi, hanh thông.

Ý nghĩa của lễ tạ 100 ngày bốc bát hương thần tài

Việc lễ tạ 100 ngày bốc bát hương là để cảm tạ thần linh trong nhà là để bảo hộ và mong cầu sự bình an, tài lộc, hạnh phúc đến với gia chủ và thành viên trong gia đình. Theo hướng tâm linh, việc đặt bát hương thờ cúng Thần Linh – Gia Tiên còn giúp ngôi nhà không bị tà ma xâm lấn và quấy nhiễu.

Những lễ vật chuẩn bị khi thắp hương thần tài sau 100 ngày

Những lễ vật dưới đây đều tùy thuộc vào kinh tế của gia chủ mà cúng 100 ngày bốc bát hương thần tài:

 • Gạo và muối: mỗi thứ cho vào 1 đĩa nhỏ
 • Nước: chúng ta cần chuẩn bị một chén nước được rửa sạch, cho lượng nước vừa đủ( không cần đầy chén).
 • Hai cây đèn cầy hoặc nến: để mang lại sự ấm cúng và không khí tốt cho bàn thờ.
 • Hương: nên mua loại hương thơm cuốn tàn
 • Hoa: hoa luôn phải là hoa tươi không bị héo, khi héo phải thay bình hoa mới.
 • Quả: chúng ta nên sắp ngũ quả tươi ngon theo mùa, ít hoặc nhiều hơn cũng được miễn sao cho trái cây luôn được tươi

Bát hương thần tài thổ địa bốc cháy có điềm gì không?

Theo quan niệm tâm linh, hiện tượng cháy bát hương thần tài được đánh giá là một điềm báo xấu. Đây như một lời nhắc nhở từ thế giới tâm linh muốn cảnh báo con cháu nên đề phòng cẩn thận. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy được tham khảo từ ý kiến các thầy phong thủy như sau:

 • Gia chủ bốc bát hương không đúng cách hoặc người trực tiếp bốc bát hương là người ăn ở không tốt, hay tạo nghiệp.
 • Do gia chủ thực hiện việc thờ cúng thần linh không thành tâm hoặc thờ cúng nhưng tâm không hướng Phật, hay làm điều xấu hoặc phạm tội sát sinh quá độ.
 • Bát hương thần tài bốc cháy còn là điềm báo về vấn đề tài chính trong gia đình hoặc chuyện làm ăn sắp tới rất có thể sẽ gặp phải những trục trặc, khó khăn ngoài ý muốn.
 • Ngoài ra, nếu gia chủ làm ăn kinh doanh không thiện lành, bất chính cũng có thể khiến cho thần linh nổi giận và thể hiện bằng việc bát hương thần tài bị cháy.

Qua bài viết trên, Tháp Long Thọ hi vọng đã cung cấp đủ thông tin để bạn có thể thực hiện việc bốc bát hương Thần Tài. Nếu bạn có thắc mắc về các nghi thức thờ cúng hoặc tìm kiếm các sản phẩm tâm linh tặng bạn bè, người thân hoặc đặt ở nhà, hãy liên hệ Tháp Long Thọ qua hotline 0888 000 700. Nhân viên sẽ hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất.

author-avatar

About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ và đá cao cấp được giao toàn quốc.

Trả lời