Tục tảo mộ và những điều nên tránh - Tháp Long Thọ

Tục tảo mộ và những điều nên tránh

tục tả mộ và những điều nên tránh
Tục tảo mộ và những điều nên tránh
Rate this post

Tục tảo mộ dịp Tết Thanh minh hàng năm hay mỗi ngày giỗ, lễ từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Tuy nhiên, để cho tròn lễ nghĩa và phải đạo theo đúng phong tục, vẫn có những điều nên làm và nên tránh cần chú ý dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu!

Trước tiên cần biết, tảo mộ thực chất là đi thăm viếng mộ phần tổ tiên để tưởng nhớ đến những người quá cố. Đây là dịp để con cháu đi thăm mộ người thân và dọn dẹp sạch sẽ cũng như trang hoàng lại nơi chôn cất của họ.

Những người đi tảo mộ cần có lòng thành kính với ông bà tổ tiên đã mất. Không chỉ đối với phần mộ của ông bà, người thân trong gia đình mà ngay cả đối với mộ phần gia đình của những người xung quanh cũng vậy.

Đi tảo mộ cần nhổ cỏ, thắp nhang, dọn dẹp rác xung quanh ngôi mộ của ông bà. Cắm hoa tươi, chuẩn bị hoa trái, đắp thêm đất cát cho mộ phần cũng là điều nên làm để tỏ lòng báo hiếu.

Ngược lại, những điều cần tránh khi đi tảo mộ là không được đùa giỡn, cười nói, đọc tên của người đã mất để tránh những điều không hay.

Khi đi tảo mộ thì chỉ làm cỏ trong khu vực phần mộ của nhà mình, tuy nhiên không nên đào bới quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến người đã mất.

Nên chọn những con đường lớn đông người qua lại để đi thay vì những con đường vắng vẻ, ít người để tránh tà khí. Đi không nên đi một mình mà đi cùng người khác.

Trong lúc đi tảo mộ, sửa sang phần mộ người thân của mình thì chú ý không nên giẫm đạp hay làm hư hại đến mộ phần ở xung quanh.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hay mang bầu không nên đi tảo mộ.

Ban ngày, khoảng 8 hay 9 giờ sáng là thời gian tốt nhất để đi tảo mộ. Nên tránh đi vào các khung giờ như 1 giờ trưa hoặc sau 5 giờ tối.

Phong tục tảo mộ thể hiện lòng biết ớn, hiếu kính tưởng nhớ của con cháu đến ông bà tổ tiên hay những người thân đã mất. Theo quan niệm tâm linh, khi con cháu làm tròn nghĩa vụ của mình sẽ được những người quá cố phù hộ độ trì để luôn gặp may mắn, bình an trong cuộc sống. Cũng như tảo mộ thì việc lưu trữ tro cốt của người thân cũng quan trọng không kém, để mỗi dịp lễ Tết con cháu, người thân lại có thể đến thăm nom, tưởng nhớ những người quá cố của mình.

Tảo mộ là một tập tục tốt đẹp từ xa xưa của người Việt ta. Luôn tuân thủ những điều nên làm và tránh những điều cần tránh trên để báo hiếu trọn đạo mà người thân có thể yên nghỉ thanh thản ở thế giới bên kia.

Tháp Long Thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *