Thờ cúng cha mẹ như nào cho tròn đạo, vẹn lễ nghi? - Tháp Long Thọ

Thờ cúng cha mẹ như nào cho tròn đạo, vẹn lễ nghi?

Thờ cúng cha mẹ như nào cho tròn đạo, vẹn lễ nghi?
Rate this post

Thờ cúng ông bà, cha mẹ đã mất là phong tục truyền thống từ xưa đến nay của người Việt. Tuy nhiên, thờ cúng cha mẹ như nào để trọn vẹn lòng hiếu thảo của phận làm con cháu, đúng với lễ nghĩa của dân tộc, điều này lại là cả một câu chuyện cần bàn giải.

Xưa nay, việc thờ cúng ông bà cha mẹ luôn là việc hiếu nghĩa. Tùy mỗi gia đình với điều kiện khác nhau mà có thể lập ban thờ, để ảnh người quá cố, làm cỗ giỗ để con cháu tề tựu, thắp hương tưởng nhớ và cúng đốt giấy tiền, vàng mã cho người thân dưới suối vàng. Mâm cỗ vơi hay đầy, cầu kì hay đơn sơ cũng do mỗi hoàn cảnh mà làm, không cần quá câu nệ. Thế nhưng đây vẫn là nghi lễ không thể thiếu, cũng là dịp để người đi xa trở về đoàn tụ, tưởng nhớ đến những người thân đã mất của mình.

Ngày nay, phong tục truyền thống này vẫn được duy trì nhưng đôi khi bị biến tướng. Nhiều gia đình cúng giỗ linh đình khiến mọi người mệt mỏi, lãng phí.

Về thờ cúng thì còn nhiều quan niệm cổ hủ như con trưởng là con trai mới được phép thờ chính ông bà, cha mẹ còn con gái hay con thứ chỉ được thờ vọng. Và gia đình nào chỉ có con gái thì con gái mới được thờ chính. Thiết nghĩ, việc thờ cúng bề trên âu từ tình cảm mà ra, từ lòng biết ơn, hiếu thảo mà thành. Con nào thờ cha mẹ mà chẳng là cái nghĩa, cái đạo cần gìn giữ để các thế hệ sau noi theo. Việc phân biệt con trai, con gái hay con trưởng, con thứ đôi khi làm mài mòn bớt ý nghĩa tốt đẹp của phong tục thiêng liêng này.

Ngay trong giỗ bàn cũng vậy, đôi khi vì chuẩn bị làm cỗ mà mọi người chỉ lo đến sắm sửa bận rộn, rồi có lúc mệt lời qua tiếng lại gây mất đoàn kết mà quên mất rằng, chúng ta đang làm giỗ để tưởng nhớ người thân và chắc chắn rằng người quá cố nơi suối vàng cũng không nhắm mắt, mỉm cười khi thấy con cháu không hòa thuận, sum vầy. Như vậy, việc thờ cúng hay làm giỗ phải xuất phát từ tấm lòng, như vậy thì dù con trai hay con gái, con trưởng hay con thứ, chỉ cần thành tâm và hiếu thuận, ắt đều có thể thờ cúng ông bà, cha mẹ mình.

Dĩ nhiên, trên bàn thờ mỗi gia đình đều nên có ít nhất 2 cấp: trên thờ tổ tiên ông bà, dưới thờ cha mẹ. Nếu có thờ thần linh thì để riêng hoặc phía trên cao hơn bàn thờ tổ tiên. Hiểu rõ ý nghĩa của phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, mẹ cha, con cháu chúng ta mới có thể làm trọn đạo hiếu, vẹn lễ nghi mà không phải day dứt, ăn năn với những người thân đã nhắm mắt, xuôi tay nơi chín suối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *