Những tấm gương hiếu thảo lay động lòng người - Tháp Long Thọ

Những tấm gương hiếu thảo lay động lòng người

Những tấm gương hiếu thảo lay động lòng người
Rate this post

Là con cháu thì phải hiếu thảo, tận hiếu với ông bà, cha mẹ đã có công sinh thành, dạy dỗ, ấy mới phải đạo làm người. Đáp lại truyền thống hiếu kính của dân tộc ta, đã có không ít những tấm gương hiếu thảo trong xã hội gây xúc động, lan tỏa làm lay động lòng người. Mỗi câu chuyện về lòng hiếu thảo đều là những bài học khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm.

Thư gửi mẹ của cậu học trò nghèo

Bức thư gửi mẹ của cậu học sinh nghèo tên Nguyễn Trung Hiếu đã được lan truyền rộng rãi, gây xúc động mạnh với tất cả những ai từng đọc được. Với một đề văn yêu cầu nói về đồng tiền, nhưng em Hiếu đã dùng ngòi bút chân thật để bộc lộ sự thương yêu của mình đối với người mẹ bệnh tật, nghèo khó.

Câu chuyện về cậu bé nghèo đang tuổi ăn tuổi lớn phải nhịn ăn sáng, mang cơm nắm muối vừng ăn trưa để giúp đỡ người mẹ nghèo đã khiến bao người cảm động rơi nước mắt. Với những ai được sinh ra trong nhung lụa, còn mẹ còn cha mà bất hiếu, liệu có cần một lần nhìn lại?

Cõng mẹ già 81 tuổi về quê ăn tết

 

Tại Trung Quốc, một người đàn ông không quản đường xá xa xôi cõng mẹ già 81 tuổi về quê ăn Tết đã khiến bao người trên xe khách rơi lệ vì cảm động.

Đưa mẹ đến nhà chị gái cách hơn 700 cây số, vừa đi bộ vừa đi xe khách nhưng phần lớn người đàn ông này đều cõng mẹ trên lưng. Dẫu mệt nhưng ông vẫn luôn mỉm cười với mọi người. Sợ mẹ đi lại vất vả khó khăn bởi tuổi cao sức yếu, hàng năm ông Tài vẫn cố gắng thỏa mong mỏi của mẹ là về nhà chị gái đón Tết. Có lẽ rằng, trên đời này chẳng mấy ai có được tấm lòng thơm thảo với mẹ già như người đàn ông nọ.

Người con đi xa nhưng luôn mang di ảnh mẹ cha bên mình

Nguyễn Quý Thép là chàng trai được biết đến với tấm lòng hiếu thảo, dù đi xa nhưng lúc nào cũng mang theo di ảnh của cha mẹ. Thời gian bố mẹ còn sống nhưng già yếu, bệnh tật, anh Thép dù đã lập gia đình nhưng vẫn nói khó vợ để dọn về chăm sóc bố mẹ.

Vừa làm, vừa phụng dưỡng mẹ cha, sau khi cha anh qua đời, mẹ anh bệnh nặng, anh vẫn tiếp tục săn sóc mẹ ân cần. Dù mẹ cha giờ đã mất nhưng tuần nào anh cùng vợ con cũng trở về thăm nhà, và dù đi công tác xa nhưng anh luôn mang theo di ảnh của cha mẹ bên mình.

Những câu chuyện về lòng hiếu thảo trên đã dấy lên trong mỗi chúng ta những bài học sâu sắc. Đạo làm người trước tiên ở chữ “hiếu”. Không hiếu kính với mẹ cha, có thành đạt bao nhiêu cũng là người vô dụng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *