Những cựu chiến binh lặng lẽ đi tìm đồng đội năm xưa - Tháp Long Thọ

Những cựu chiến binh lặng lẽ đi tìm đồng đội năm xưa

Những cựu chiến binh lặng lẽ đi tìm đồng đội năm xưa
1 (20%) 1 vote

Tình đồng chí, đồng đội luôn là thứ tình cảm thiêng liêng đáng quý ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa. Có vào sinh ra tử cùng nhau, có cùng nhau trải qua biết bao những tháng ngày gian khổ mới thấm thía được tình bạn, tình người đáng trân quý như thế nào. Ngày nay khi hòa bình độc lập, có những cựu chiến binh vẫn miệt mài âm thầm đi tìm đồng đội, không quản ngại khó khăn vất vả hay tuổi già sức yếu. Nhờ vậy, nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy và đưa về nghĩa trang an táng.

Tri ân và tưởng nhớ những đồng chí, đồng đội xưa, nhiều cựu chiến binh đã bỏ biết bao tâm huyết và công sức để đi tìm hài cốt đồng đội.

Ông Võ Ngọc Các, thành phố Đông Hà và ông Nguyễn Sĩ Hữu, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là những cựu chiến binh như thế. Từng tham gia chiến đấu cho đến ngày quê hương giải phóng, các ông đã trải qua bao trận chiến ác liệt, cam go. Ông Các và ông Hữu đều là những người anh hùng chiến đấu hết mình trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972, từng thiếu ăn thiếu ngủ với 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị.

Từ khắp mọi vùng miền đất nước đổ về theo tiếng gọi dân tộc, hàng nghìn đồng đội, đồng chí của hai ông đã hi sinh. Dù phần lớn đã được tìm thấy hài cốt để đưa về nghĩa trang an táng nhưng vẫn còn không ít các liệt sĩ vẫn đang lạnh lẽo chốn rừng sâu nước thẳm trên mảnh đất này. Canh cánh trong lòng điều đó, ông Các tự nguyện tham gia chương hành động của Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972, không ngừng tìm kiếm thông tin các liệt sĩ để cung cấp cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và cùng tham gia tìm kiếm, tri ân tưởng nhớ đồng đội, chia sẻ nỗi đau của thân nhân, gia đình các anh hùng liệt sĩ.

Trong vòng 4 năm từ năm 2014, ông Các đã tham gia tìm kiếm và cung cấp thông tin 7 liệt sĩ. Cũng nhờ nghĩa tình và tấm lòng của ông Các mà nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy, được xác minh danh tính và báo tin cho thân nhân gia đình đưa về nghĩa trang an táng. Nhờ tấm lòng của ông mà các liệt sĩ đã được tìm thấy, được xác minh danh tính và đưa về nghĩa trang an táng hoặc báo tin cho thân nhân đưa về quê.

Đối với ông Nguyễn Sĩ Hữu, việc tìm kiếm liệt sĩ, cung cấp thông tin liệt sĩ cũng được ông thực hiện ngót hàng chục năm nay. Sauk hi đất nước giải phóng, ông Hữu trở thành cán bộ cốt cán của xã Hải Lâm. Năm 1976, ông cùng du kích, đoàn viên xã đi tìm kiếm và quy tập về nghĩa trang tại xã hàng trăm hài cốt liệt sĩ. Suốt hơn 10 năm trời ông đã giúp không ít các đơn vị bộ đội từng chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị tìm được chiến sĩ của mình, xác minh đúng danh tính và đưa về nghĩa trang an táng.

Năm tháng trôi qua, có những người đã ngã xuống, có những người còn may mắn ở lại, nhưng tình đồng chí, đồng đội của họ vẫn còn vẹn nguyên, biến thành động lực để âm thầm, lặng lẽ đi tìm hài cốt những anh hùng đã ngã xuống, như ông Các và ông Hữu của cuộc chiến năm nào.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *