Nghe Bác dạy về công tác đền ơn đáp nghĩa - Tháp Long Thọ

Nghe Bác dạy về công tác đền ơn đáp nghĩa

Nghe Bác dạy về công tác đền ơn đáp nghĩa
Rate this post

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, truyền thống đền ơn đáp nghĩa xưa nay vẫn là những bài học đạo đức được lưu truyền qua nhiều thế hệ của dân tộc ta. Tuy công tác đền ơn đáp nghĩa đã được Bác Hồ nhắc nhở khi khởi xướng ngày Thương binh liệt sĩ, nhưng những dịp như 30/4 này, mỗi người con Việt Nam vẫn không khỏi trăn trở và xúc động, thêm một lần thấm thía những lời dạy năm xưa của Bác.

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng (5/1/1960), vị chủ tịch vĩ đại của dân tộc ta – chủ tịch Hồ Chí Minh đã không quên nhắc nhở toàn dân: “Ăn quả nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta”… bởi chính máu đào của những người anh hùng liệt sĩ ấy đã nhuốm đỏ lá cờ đỏ sao vàng, chính sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ trong những trận chiến tranh oanh liệt đã mở ra nền độc lập, tự do cho đất nước ta.

Bác cũng dạy: “Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta…”

Không chỉ qua những lời phát biểu mà hàng năm Bác Hồ đều không quên vận động cán bộ đảng viên trích tiền lương, thưởng, gom góp quần áo mới để gửi cho các gia đình thương binh, liệt sĩ. Bác cũng cùng mọi người đi thăm mộ các liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc.

Có thể nói, khao khát được sống, được hưởng mọi điều tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất cho bản thân và gia đình là điều thường trực trong mỗi người. Tuy nhiên, truyền thống anh hùng, kiên cường, bất khuất của dân tộc ta đã thôi thúc các thế hệ anh hùng yêu nước, thà hi sinh chứ không chịu làm nô lệ, quyết tâm lên đường bảo vệ đất nước.

Có biết bao sự hi sinh của những tấm gương anh hùng không đếm xuể. Không chỉ hi sinh sự sống, họ còn nguyện hi sinh hạnh phúc của những người thân yêu, là những lời hẹn chẳng trở về, là những thanh xuân đôi lứa dang dở, những người mẹ mòn mỏi chờ con,….

Ân nghĩa lớn lao đó chẳng thể đo đếm được, trách nhiệm của tất cả chúng ta là bên cạnh việc tích cực đóng góp vào phong trào đền ơn đáp nghĩa theo lời dạy của Bác Hồ còn phải giáo dục các thế hệ con cháu đời đời sau ghi nhớ công lao to lớn của những người đã hy sinh. Chúng ta, và các thế hệ sau này phải sống sao để xứng đáng với sự hy sinh của bao lớp anh hùng dân tộc đi trước .

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *